ข้อมูลมั่วในโซเชียล เรื่องนี้ก็ด้วย!! ตัวเลขบนผลไม้บอกอะไร อ่านเรื่องจริงจากนักวิทย์เลยดีกว่า

 

ใครที่เข้าโซเชียลบ่อยๆ จะพบว่า ก่อนหน้านี้ มีการแชร์ภาพผลไม้ที่มีสติ๊กเกอร์ติดอยู่ข้างๆ แล้วบอกว่า “ให้สังเกตดู ถ้ามีเลข 4 หลัก หมายความว่า ปลูกแบบปกติ ใส่ปุ๋ยใส่ยา ถ้ามีเลข 5 หลักแล้วตัวแรกเป็นเลข 9 จะเป็นพวกออร์แกนิกไร้สาร แต่ถ้าเป็นเลข 8 นำหน้าจะเป็น GMO ดัดแปลงพันธุกรรม

เรื่องดังกล่าว ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  บอกว่า

เรื่องนี้มีทั้งส่วนจริงและส่วนมั่ว โดยเฉพาะเรื่องเลข 8 ซึ่งไม่ได้บอกว่า ผลไม้นั้นมันเป็น GMO

โดยได้แชร์ การอธิบายในเรืื่องดังกล่าว จาก  เพจ อ๋อ! มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อ.เจษฎ์ ดังนี้

“รหัสเลข 8 บนสติ๊กเกอร์ผลไม้ ไม่ได้บอกว่าเป็น GMO นะ”

มีการเอารูปนี้กลับมาแชร์กันใหม่อีกแล้ว เป็นภาพผลไม้ที่มีสติ๊กเกอร์ติดอยู่ข้างๆ แล้วบอกว่า “ให้สังเกตดู ถ้ามีเลข 4 หลัก หมายความว่า ปลูกแบบปกติ ใส่ปุ๋ยใส่ยา ถ้ามีเลข 5 หลักแล้วตัวแรกเป็นเลข 9 จะเป็นพวกออร์แกนิกไร้สาร แต่ถ้าเป็นเลข 8 นำหน้าจะเป็น GMO ดัดแปลงพันธุกรรม” …. เรื่องนี้มีทั้งส่วนจริงและส่วนมั่ว โดยเฉพาะเรื่องเลข 8 ซึ่งไม่ได้บอกว่า ผลไม้นั้นมันเป็น GMO นะ !

จริงๆ เลขบนสติ๊กเกอร์ที่เราเห็นบนแอปเปิ้ลหรือผักผลไม้นำเข้านั้น ไม่ได้เอาไว้บอกเรื่องคำเตือนหรือคำแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพของผู้บริโภคแต่อย่างไร มันเป็นรหัสที่เรียกว่า PLU (Price Look Up) code เอาไว้ให้กำหนดราคาสินค้าและการตั้งจำหน่าย ในห้างร้านหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต ได้ง่าย (นึกว่ามันเป็นเหมือนบาร์โค้ด แต่เป็นแบบตัวเลข ก็ได้)

รหัสพีแอลยูนี้ แนะนำขึ้น โดยองค์กรการค้าสากล ชื่อว่า the International Feder­ation for Produce Standards (IFPS) มีทั้งที่เป็น 4 และ 5 หลัก ซึ่งจะกำหนดว่ามันเป็นผักผลไม้อะไร สายพันธุ์ไหน ขนาดใหญ่เล็ก และปลูกแบบใด เวลาไปจ่ายตังค์ที่แคชเชียร์ ก็จะคิดเงินได้สะดวก (ไม่ได้เกี่ยวกับให้ผู้บริโภคดูเลย)

ทีนี้ ถ้ารหัสเป็นเลข 4 หลัก ก็ “ถูกต้อง” ที่มันแปลว่า ผักผลไม้นั้นปลูกโดยวิธีปกติ (conventionally grown) ตัวอย่างเช่น 4011 คือ กล้วยสีเหลืองขนาดมาตรฐาน

และถ้ารหัสเป็นเลข 5 หลักที่มีเลข 9 นำหน้า ก็ “ถูกต้อง” ที่แปลว่า มันเป็นผักผลไม้ที่ปลูกแบบอินทรีย์หรือออร์แกนิก ตัวอย่างเช่น 94011 ก็จะเป็นกล้วยสีเหลืองขนาดมาตรฐาน ที่ปลูกแบบออร์แกนิก

แต่นั่นก็ไม่จำเป็นเสมอไป เพราะร้านค้าผู้แทนจำหน่ายอาจจะใช้รหัส 4 หลักแทนผักผลไม้ออร์แกนิกก็ได้ ตามแต่ความสะดวกของเค้า … ที่ถูกต้องมากกว่า คือ ควรจะดูตราสัญลักษณ์มาตรฐานสินค้าออร์แกนิก เช่น ตราของ USDA

แต่ที่ “ผิด” ชัวร์ๆ คือการบอกว่า รหัส 5 หลักที่ขึ้นด้วยเลข 8 นั้นเป็นผลไม้จีเอ็มโอ แล้วพยายามบอกว่าให้หลีกเลี่ยงรหัสนี้ … ความจริงแล้ว ในอดีต รหัสเลข 8 นำนั้น เคยเก็บสำรองเอาไว้ใช้กับ GMO แต่เนื่องจากไม่เคยมีการนำไปใช้จริงซะที เลยได้ยกเลิกการสำรองเลข 8 นี้ แล้วจะเอาไปใช้กับสายพันธุ์ผักผลไม้อื่นๆ แทนในอนาคต

และ “ผม” ก็ยืนยันเช่นกันว่า ถึงมันเป็นผักผลไม้จีเอ็มโอนะ มันก็ปลอดภัยต่อการบริโภค จะปลอดภัยกว่าผักผลไม้ปกติเสียด้วยซ้ำ เพราะมีการใช้ยาฆ่าแมลงน้อยกว่าเยอะครับ

ข้อมูลจาก http://www.healthy-holistic-living.com/myth-plu-codes-gmo-f… และ http://www.berkeleywellness.com/…/food/ar…/plu-codes-produce

เอกสารของ PMU เรื่องการยกเลิกรหัส 8 สำหรับ GMO ดูได้ที่ https://www.pma.com/…/supply-chain…/ifpsreleasejuly2015.pdf…
————
สนใจหนังสือ “อ๋อ! มันเป็นอย่างนี้นี่เอง” ติดต่อสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ สนพ. มติชน http://www.matichonbook.com/…/matichonb…/newbooks/-2997.html