ผู้ว่าฯ กทม. แจง “ถังขยะคอกเขียว” เผย คิดดีแล้ว เชื่อมั่น แก้ปัญหาขยะ- “ประเทศไหนก็ทำกัน”

วันที่ 2 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังกรุงเทพมหานครเริ่มต้นโครงการ ทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลา โดยการสร้างจุดทิ้งขยะที่สร้างเป็นคอกสี่เหลี่ยมบนพื้นฟุตปาธ หรือทางเดินเท้า เพื่อให้ประชาชนนำขยะมาทิ้ง ขณะนี้โครงการดังกล่าวได้นำร่องจนครบ 50 เขตในกรุงเทพฯ ซึ่งหลายเสียงลงความเห็นว่า จุดทิ้งขยะนี้ไม่สามารถแก้ปัญหาขยะในเมืองกรุงได้ ยิ่งจะเพิ่มความสกปรกให้แก่พื้นที่นั้นๆ เพราะอาจจะมีน้ำที่ออกมาจากถุงขยะไหลนอง หรือเป็นแหล่งหมักหมมของเชื้อโรค นอกจากนี้การนำฟุตปาธมาทำถังขยะ จะทำให้การสัญจรของผู้คนเป็นไปด้วยความยากลำบาก หรืออาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

ล่าสุด พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ได้โพสต์เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า ผู้ว่าฯ อัศวิน เพื่อแจงถึงหตุผล และจุดประสงค์ของการทำโครงการดังกล่าว ใจความว่า โครงการนี้พัฒนาขึ้นเพื่อแก้ปัญหาขยะในกรุงเทพฯ เพื่อให้ประชาชนทิ้งขยะให้ถูกที่ ถูกเวลา ใช้งบประมาณต่ำ และให้ประชาชนในพื้นที่สามารถออกไอเดียประดิษฐ์ถังขยะเองได้ ทั้งนี้ก็เพื่อให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวงที่สะอาด พร้อมแนะว่าโครงการจุดทิ้งขยะรูปแบบนี้ ปฏิบัติกันในหลายประเทศ และวอนขอความร่วมมือพี่น้อง กรุงเทพฯ ทุกคน ทิ้งขยะถูกที่ เป็นเวลา

ในโพสต์ดังกล่าว ระบุว่า

ทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลา ไปทำไม….

สวัสดีครับพี่น้องชาวกรุงเทพมหานคร วันนี้ผมอยากจะพูดถึงเรื่องการจัดทำจุดทิ้งขยะในบริเวณต่างๆทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตามโครงการทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลา ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจกันอยู่ในขณะนี้

ขยะเป็นปัญหาใหญ่ของกรุงเทพมหานครของเรา เป็นปัญหาที่เราพบเจออยู่ทุกวัน
ทั้งการทิ้งไม่ลงถัง การทิ้งข้างทาง หรือแม้กระทั่งขยะตกค้างเพราะไม่มีคนมาเก็บ

ปัญหาเหล่านี้เกิดจากหลายสาเหตุ ซึ่งผมมองว่าเราต้องอาศัยความร่วมมือจากทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และพวกเราทุกคน ในการแก้ปัญหา จึงเป็นที่มาของโครงการทิ้งเป็นที่
เก็บเป็นเวลาครับ

โครงการนี้เกิดขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาหลักๆ คือการให้บริการจัดเก็บขยะแก่ประชาชนอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยจัดจุดทิ้งขยะกระจายตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาการ ทิ้งขยะเกลื่อนกลาดเต็มถนน มีเวลาทิ้ง-เวลาเก็บที่ชัดเจน พร้อมเบอร์โทรศัพท์เจ้าหน้าที่ให้โทรตามได้ทันที หากไม่มีคนมาเก็บขยะตามวันเวลาที่กำหนด

ในปัจจุบันเราได้เริ่มโครงการในพื้นที่นำร่องของทั้ง 50 เขตแล้ว โดยให้เขตจัดหาจุดทิ้งและจัดคอกขยะเป็นจุดทดลองก่อน คอกขยะของเราจึงมีหลากหลายรูปแบบอย่างที่เห็นกันในสื่อโซเชียลต่างๆ โครงการนี้เป็นโครงการใหม่ ผมอยากให้แต่ละพื้นที่มีอิสระทางความคิด ร่วมกันออกแบบ ออกไอเดีย เพื่อสร้างสรรค์งานให้ออกมาดีที่ดีสุดตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ เหตุผลก็คือแต่ละพื้นที่มีข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป จากนั้นค่อยประเมินผลงานระยะนำร่อง แล้วมาร่วมกันคัดเลือกรูปแบบที่ดีที่สุดอีกทีครับ ซึ่งแต่ละเขตก็ดำเนินการกันอย่างประหยัด หรือบางเขต เช่น เขตตลิ่งชัน ก็ไม่ได้ใช้งบประมาณเลย เพราะใช้วัสดุ reuse อย่างเหล็กฉากมือ 2 มาประยุกต์ ทาสีตกแต่งเล็กน้อย ค่าแรงไม่เสียเพราะทำกันเอง แต่ก็สวยงามเรียบร้อยดีครับ

แต่ทั้งนี้ เสียงของพี่น้องประชาชนสำคัญที่สุดนะครับ หากท่านไม่เห็นด้วย กทม.ก็พร้อม ที่จะปรับเปลี่ยนครับ

อย่างไรก็ตาม การที่บ้านเมืองของเราจะสะอาดและสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยได้นั้น พวกเราทุกคนมีส่วนสำคัญมากๆครับ ถ้าเราช่วยกันผูกปากถุงขยะ นำมาทิ้งให้ถูกจุด และตรงเวลา เพื่อป้องกันการรื้อคุ้ยขยะ และสะดวกต่อการจัดเก็บได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาขยะตกค้าง อย่างที่หลายๆประเทศที่ประสบความสำเร็จในการบริหารจัดการขยะทำกัน เช่นหลายๆเมืองในญี่ปุ่น อังกฤษ สเปน เยอรมนี และมหานครนิวยอร์ค ฯลฯ

สุดท้ายนี้จากการอ่านคอมเม้นท์และสื่อต่างๆที่ตั้งคำถามว่า โครงการทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลาของพวกเราทุกคนจะสำเร็จได้จริงหรือ โครงการนี้จะลบภาพกองขยะข้างถนนได้จริงหรือนั้น

ผมอยากจะเรียนว่าสำหรับผมแล้ว…
ผมเชื่อว่าพวกเราทุกคนเป็นกำลังสำคัญที่จะช่วยพัฒนาเมืองของเรา
และช่วยลบภาพของการทิ้งขยะเกลื่อนกลาดตลอดสองข้างถนนได้ ถ้าพี่น้องประชาชนทุกคนช่วยกันทิ้งให้เป็นที่ เจ้าหน้าที่ กทม.เก็บให้เป็นเวลา จะสามารถร่วมกันทำให้กรุงเทพมหานครของเราสะอาดและสวยงามขึ้นได้ครับ

และเราจะไม่หยุดเพียงแค่นี้นะครับ แต่ต่อไปเราจะรณรงค์เรื่องการแยกขยะ ป้องกันการทิ้งขยะลงแม่น้ำลำคลอง และหาแนวทางการดำเนินการทุกๆทาง เพื่อให้กรุงเทพมหานครของเราเป็นเมือง ที่สะอาด สวยงาม และน่าอยู่ ไม่แพ้มหานครอื่นๆของโลกครับ

ผมตั้งใจและพยายามทำสิ่งต่างๆเพื่อพัฒนาเมืองหลวงของเรา และเชื่อว่าการร่วมมือร่วมใจของเราในครั้งนี้จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านสิ่งแวดล้อมในทางที่ดีขึ้นของกรุงเทพมหานครใน อนาคตครับ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์