นิวยอร์กไทม์ส แฉ “โดนัลด์ ทรัมป์” ไม่เสียภาษี18ปี

Republican presidential nominee Donald Trump gestures following a rally at Spooky Nook Sports center in Manheim, Pennsylvania on October 1, 2016. / AFP PHOTO / Mandel Ngan

สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างรายงานของหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ระบุว่า นับตั้งแต่ปี 2539 เรื่อยมาจนกระทั่งถึงปี 2557 นายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาไม่เคยต้องเสียภาษีเงินได้ส่วนบุคคล รวมระยะเวลานานถึง 18 ปี และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ทรัมป์ปฏิเสธที่จะแจกแจงรายการเสียภาษีและได้รับเงินภาษีคืนตามที่หลายฝ่ายเรียกร้อง ซึ่งกลายเป็นกรณีอ่อนไหวในการรณรงค์หาเสียงอยู่ในเวลานี้

นิวยอร์ก ไทม์ส อ้างหลักฐานจากบันทึกการเสียภาษีของทรัมป์ในปี 2538 ที่แสดงให้เห็นว่าทรัมป์ประสบภาวะขาดทุนมหาศาลถึง 916 ล้านดอลลาร์ อันสืบเนื่องจากหายนะทางการเงินที่เกิดขึ้นจากการบริหารธุรกิจของทรัมป์ในช่วงก่อนหน้านั้น ซึ่งประกอบด้วยการบริหารงานแอตแลนติกซิตี กาสิโน 3 แห่งผิดพลาด, การกระโจนเข้าไปในธุรกิจสายการบินแล้วขาดทุนอย่างหนัก และสุดท้ายคือการเข้าไปซื้อกิจการพลาซา โฮเต็ล ในย่านแมนฮัตตัน ปริมาณการขาดทุนดังกล่าวสูงมากพอที่จะทำให้ทรัมป์ไม่จำเป็นต้องเสียภาษีเงินได้ ถ้าหากเงินได้ในปีต่อๆ มามีไม่เกินวงเงินที่กำหนด หรือกว่า 50 ล้านดอลลาร์ต่อปี

ทั้งนี้ ทีมหาเสียงของทรัมป์ออกแถลงการณ์หลังปรากฏรายงานข่าวนี้ ยืนยันเพียงว่า ทรัมป์เป็นนักธุรกิจที่มีความสามารถและรับผิดชอบจ่ายภาษีต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนดไม่เกินกว่านั้น แต่ไม่ยอมพาดพิงถึงการขาดทุนมหาศาลดังกล่าวแต่อย่างใด