โรงเจดังเมืองสมุทรสงครามจัดเต็ม บริการอาหารเพียบ ผู้คนชมกันทั่วรสชาติอร่อยมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศาลเจ้าซิ่วฮกตั๊ว(โรงเจปากน้ำ) ต.แควอ้อม อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ซึ่งเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยอายุ 207 ปี ก็มีชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนสวมใส่ชุดสีขาวร่วมถือศีลกินเจเป็นจำนวนมาก โดยทางโรงเจได้จัดอาหารเจไว้บริการจำนวนมากโดยเฉพาะอาหารขึ้นชื่อคือก๋วยจั๊บเจ และ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเจ ซึ่งผู้ที่ถือศีลกินเจบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยมาก

2

นายอัฎฐพร อารักษ์โพธฌงค์ ผู้จัดการปกครองศาลเจ้าซิ่วฮกตั๊วกล่าวว่าศาลเจ้าซิ่วฮกตั๊วหรือโรงเจปากน้ำ เป็นศาลเจ้าแห่งแรกในประเทศไทยที่สร้างขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2352 นับอายุรวมประมาณ 207 ปี ถือเป็นโรงเจที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดสมุทรสงคราม และน่าจะเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย โดยดูข้อมูลที่บันทึกไว้ในหนังสือทำเนียบทะเบียนศาลเจ้าของกระทรวงมหาดไทย สร้างโดยกลุ่มคนจีนแต้จิ๋ว สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ยกทัพมาขับไล่ทัพพม่ายึดค่ายบางกุ้งได้สำเร็จ ขณะนั้นบ้านเมืองสงบสุขรุ่งเรืองจนเกิดเป็นชุมนุมเรือนแพริมแม่น้ำแม่กลอง จึงมีชาวจีนอพยพมาอยู่อาศัยมากขึ้น โดยในปีนี้ยังคงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางมากราบไหว้ขอพรองค์เทพเจ้ากิ๋วอ้วงฮุกโจ้ว เทพเจ้าองค์ประธานในการกินเจของศาลเจ้าแห่งนี้ที่สร้างด้วยไม้หอมแกะสลักลอยตัวศิลปะจีนโบราณงดงามมากซึ่งหาดูได้ยากในปัจจุบัน อย่างไรก็ดีแม้ปีนี้ ผักซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักจะมีราคาแพงมากสาเหตุคาดมาจากปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ทางศาลเจ้าก็ต้องจัดอาหารเจไว้บริการผู้แสวงบุญให้เพียงพออย่างแน่นอน

1

ดังนั้น จึงขอเชิญชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนไปเข้าร่วมกิจกรรมถือศีลกินเจได้ที่ศาลเจ้าซิ่วฮกตั๊ว(โรงเจปากน้ำ) โดยวันที่ 2 – 5 และ 7 ต.ค.2559 เวลา 19.00 น.มีพิธีเดินธูป, วันที่ 6 ต.ค.2559 เวลา 19.00 น.มีพิธีเดินธูป และ พิธีบูชาดาวนพเคราะห์ เรียกว่าไป้เต้า พระจีนจะทำพิธีสวดมนต์สะเดาะเคราะห์เวียนเทียนผ่านประตูสวรรค์,วันที่ 8 ต.ค.2559 เวลา 19.00 น.มีพิธีเดินธูปและพิธีลอยกระทงเชิญวิญญาณต่างๆที่อยู่ในแม่น้ำลำคลอง ทะเล มารับแจกทานในวันรุ่งขึ้น ,วันที่ 9 ต.ค.2559 เวลา 14.00 น. มีพิธีทิ้งกระจาดหรือซิโก้ว แจกทาน โยนติ้ว แจกข้าวสาร ผู้ที่ต้องการแจกทานจะนำข้าวสาร สิ่งของ ขนมผลไม้ต่างๆ ขึ้นบนเวทีกลางแจ้งเพื่อนำส่งแจกให้วิญญาณที่เชิญมาในคืนวันลอยกระทง เมื่อเสร็จพิธีจะมีชาวบ้านมารับแจกข้าวสารและของจากเวทีกลางแจ้งปีละมากกว่า 1,000 คน และเวลา 19.00 น.มีพิธีเดินธูป ส่วนวันที่ 10 ต.ค.2559 เวลา 05.00 น.มีพิธีส่งเจ้าและพิธีไหว้ขนมบัวลอยต่อเทพเจ้าทุกพระองค์เพื่อความเป็นสิริมงคล

 

ที่มา มติชนออนไลน์