เผยเหตุ “ชีปะขาว” ร่วมคณะราชทูตไปฝรั่งเศส ช่วยรอดตายวังน้ำวน ทำพระเจ้าหลุยส์ที่14 ถึงกับอึ้ง!

เข้มข้นขึ้นเรื่องสำหรับละคร ‘บุพเพสันนิวาส’ ซึ่งเนื้อเรื่องได้ดำเนินมาถึงตอนที่เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) หรือ ออกพระวิสุทธิสุนธร ราชทูตของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พร้อมด้วยออกหลวงกัลยาราชไมตรี อุปทูต และออกขุนศรีวิสารวาจา ตรีทูต เดินทางโดยใช้เรือกำปั่นในการไปเจริญพระราชไมตรีกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส แต่การเดินทางดังกล่าวก็ไม่ได้ราบรื่น

อย่างไรก็ตาม นอกจากคณะที่ปรากฎชื่อร่วมเดินทางในข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหนึ่งตัวละครที่สำคัญที่ได้ร่วมเดินทางไปด้วยคือ “พระอาจารย์ชีปะขาว” ซึ่งเป็นผู้ที่มีวิชาอาคมแก่กล้าเก่งทางวิปัสสนาและมีพลังจิต และเป็นอาจารย์ของเจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) อีกด้วย

โดยแฟนเพจเฟซบุ๊ก “ฅนขลัง คลังวิชา” ได้โพสต์ถึงเหตุการณ์ในช่วงที่คณะราชทูตเดินทางไปฝรั่งเศสไว้อย่างน่าสนใจ ว่า พระยาโกษาธิบดีปานได้เชิญอาจารย์ผู้มีวิชา ให้เดินทางไปพร้อมคณะด้วยผู้หนึ่ง อาจารย์ฆราวาสผู้นี้มีพลังจิตแก่กล้าเก่งทางวิปัสสนา ชำนาญในด้านกสิณยิ่งนัก แต่จำต้องเป็นนักเลงสุราด้วย (เมืองนอกอากาศหนาวต้องดื่มสุรา) เมื่อคณะเดินทางด้วยเรือกำปั่นแล่นไปในท้องทะเลนานถึง ๔ เดือน เมื่อถึงปากน้ำประเทศฝรั่งเศส บังเอิญเกิดพายุใหญ่พัดพาเอาเรือกำปั่นของคณะราชทูตสยาม เข้าไปตกอยู่ในวังน้ำวนอยู่นานถึง ๓ วัน ๓ คืน ไม่สามารถที่จะหลุดพ้นออกมาได้ ทุกฅนที่ไปในกำปั่นต่างตกใจกลัวว่าเรือกำปั่นจะล่มลงเสียในทะเล ตามปกติไม่ว่าเรือใดตกเข้าไปอยู่ในห้วงแห่งวังน้ำวนแล้ว เป็นต้องถูกดูดจมลงไปอยู่ก้นทะเลทุกลำ

โกษาปานจึงปรึกษากับอาจารย์ผู้เรืองวิชาอาคมว่าจะคิดแก้ไขอย่างไร ให้เรือหลุดพ้นออกมาจากวังน้ำวนได้ อาจารย์ผู้เรืองเวทย์บอกว่าไม่ต้องตกใจตนจะแก้ไขเหตุนี้ให้เอง แล้วตัวอาจารย์ก็จัดแจงนุ่งขาวห่มขาว นำเครื่องสักการะธูปเทียนมาบูชา เข้าสมาธิทำกรรมฐานเจริญวาโยกสิณ (ลม) ครู่หนึ่งปรากฏมีพายุใหญ่หอบเอาเรือกำปั่น ให้หลุดพ้นออกมาจากวังน้ำวนได้อย่างอัศจรรย์น่าประหลาดใจ เรือแล่นเข้าเทียบท่าเรือเมืองฝรั่งเศสอย่างสะบักสะบอม แล้วคณะราชทูตก็เข้าเฝ้าพระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศส

ทรงรับสั่งถามว่าระหว่างเดินทางเรืออยู่ในทะเลประสพเหตุใดบ้าง โกษาปานกราบทูลว่าเรือตกอยู่ในวังน้ำวนนานถึง ๓ วัน ๓ คืน แต่เรือพ้นออกมาได้ด้วยมีอาจารย์ดีมาด้วยผู้หนึ่ง จึงทำรอดเหตุการณ์ร้ายนั้นมาได้อย่างอัศจรรย์ พระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศสสงสัยในพระทัยยิ่งนักว่าหลุดพ้นมาได้ย่างไร ? เพราะไม่เคยปรากฏว่ามีเรือกำปั่นลำใดที่ตกเข้าไปในวังวนแล้วจะหลุดรอดออกมาได้ จึงทรงให้ล่ามซักถามโกษาปานอีกว่าเป็นจริงหรืออย่างไร โกษาปานทูลตอบว่าเป็นความจริงทุกประการ ถามผู้เดินทางมาในคณะก็ยืนยันตรงกัน พระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศสเห็นเป็นอัศจรรย์ยิ่งนัก

ขอบคุณข้อมูลจาก : ฅนขลัง คลังวิชา