สังคมบ้านนา-แห่ลงแหจับปลาคึกคัก หนองน้ำเมืองสุรินทร์ พ่อค้าแม่ค้ารับซื้อถึงที่ (คลิป)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านหนองเหล็ก ม.5 ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ นายคาน แต้มทอง ผู้ใหญ่บ้านหนองเหล็ก พร้อมด้วยคณะกรรมการหมู่บ้าน มีมติร่วมกันให้จำหน่ายบัตรลงแห่จับปลาในหนองน้ำของหมู่บ้าน โดยเปิดจำหน่ายบัตรต่อแหหนึ่งปากต่อหนึ่งคน แหละ 200 บาท เพื่อหารายได้มาพัฒนาหมู่บ้าน และซื้อพันธุ์ปลามาปล่อยไว้ในสระคืนตามเดิม เพื่อจะได้มีปลาไว้จับในปีต่อๆไปได้

โดยมีการจัดคณะกรรมการตั้งโต๊ะเปิดขายบัตรที่ริมหนองน้ำ ให้กับบรรดาเซียนหาปลาทั้งหลายที่พากันหลั่งไหลมาจากทั่วทุกสารทิศจำนวนมาก เมื่อซื้อบัตรเรียบร้อยแล้วเซียนหว่านแหต่างก็พากันเอาแพที่ใช้ยืนหว่านแหลงไปไว้ในหนองน้ำ มีไม่ต่ำกว่าร้อยแพ สำหรับคนที่ไม่มีแพก็พากันยืนหว่านอยู่ริมหนองน้ำ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ทั้งคนที่มาจับปลาในหนองน้ำและคนนั่งดูนั่งเชียร์ นอกจากนี้ยังส่งผลพลอยได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าไก่ย่าง ส้มตำ ขายดิบขายดีอีกด้วย

นายคำรบ มาลี อายุ 48 ปี อยู่เลขที่ 132 บ.กุง ต.ทุ่งชัย อ.อุทุมพร จ.ศรีสะเกษ เซียนหาปลาอีกคนหนึ่งที่เดินทางมากับเพื่อนบ้านอีกสองสามคน ลงหว่านแหได้ปลานิลทั้งเล็กและใหญ่ ปลาที่ได้ไปก็เอาไปประกอบเป็นอาหารแบ่งให้กับเพื่อนบ้านที่เหลือก็นำไปขาย บรรดาเซียนปลาหลายคนบอกว่า ถึงจะได้หรือไม่ได้ปลาก็จะมาเพราะชอบและสนุกที่ได้พบปะกับเซียนปลาทั้งหลาย ขณะที่บางคนเมื่อได้ปลามาก็ขายกันสดๆ ที่ริมน้ำกันเลย ในราคากิโลกรัมละ 60 บาท

การเปิดจำหน่ายบัตรหว่านแหจับปลาในครั้งนี้ ต่างก็ไม่ผิดหวังทั้งคนหว่านและคณะกรรมการหมู่บ้าน โดยมีรายได้จากการจำหน่ายบัตรในครั้งนี้ ประมาณ 70,600 บาท คณะกรรมการหมู่บ้านจะแบ่งเอาไปทำสาธารณประโยชน์ในหมู่บ้าน และซื้อพันธ์ุปลาจากกรมประมงมาปล่อยในสระตามเดิม ที่แน่ๆ บรรดาเซียนปลาทั้งหลายต่างได้ปลากลับบ้านกันทุกคน คนละหลายกิโลกรัม ไม่เสียแรงที่พาลูกหลานมาดูมาเชียร์