ร้านเช่าระดมชุดไทยช่วงสงกรานต์รับกระแสออเจ้า

วันที่ 21 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกระแสละครดัง “บุพเพสันนิวาส” ทำให้ชาวเพชรบูรณ์หันมาให้ความนิยมถึงความเป็นไทย โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้หลายอำเภอรวมทั้งทางท้องถิ่น เตรียมจัดประเพณีสงกรานต์แบบย้อนยุคกันถ้วนหน้า พร้อมรณรงค์ให้ชาวเพชรบูรณ์แต่งชุดไทยร่วมประเพณีทำบุญตักบาตรและร่วมรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ที่ให้ความเคารพ อาทิ เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์เตรียมจัดประเพณีสงกรานต์ย้อนยุคในวันที่ 13 เมษายนที่จะถึง นอกจากนี้ยังมีชาวเพชรบูรณ์ต่างพากันนัดหมายแต่งชุดไทยไปร่วมเล่นน้ำในห้วงเทศกาลสงกรานต์ ตามถนนเล่นน้ำสายสำคัญต่างๆ อาทิ ถนนข้าวโพด อ.เมืองเพชรบูรณ์, ถนนไทหล่ม.อ.หล่มสัก ฯลฯ อีกด้วย

ทั้งนี้จากกระแสดังกล่าวทำให้บรรดาร้านเช่าชุดไทยเกิดความคึกคักขึ้นโดยทันที เนื่องจากมีชาวเมืองเพชรบูรณ์ทุกกลุ่มวัย ติดต่อสอบถามเรื่องการเช่าชุดไปสวมใส่ตามแบบตัวละคร โดยเฉพาะชุดไทยย้อนยุคตามแบบ “แม่หญิงการะเกด” และ “พี่หมื่นเดช” ขวัญใจแม่หญิงฯ รวมทั้งตัวละครอื่นๆ ไม่เว้นแม้กระทั่ง “แม่หญิงจันทร์วาด” และ “พ่อเรือง” รวมทั้ง “ออกญาโหราธิบดี-คุณหญิงจำปา” รวมทั้ง “นางผินและนางแย้ม” สองบ่าวผู้ซื่อสัตย์ที่ยอมถวายหัวให้กับแม่หญิงการะเกด ก็อยู่ในข่ายที่มีผู้สนใจติดต่อจองชุดดังกล่าวไปสวมใส่เพื่อร่วมประเพณีสงกรานต์เช่นเดียวกัน

นางจันทร์ปพรรักษ์ อัศวพงษ์สุกฤตา “เจ๊นก” อายุ 53 ปี เจ้าของร้านน้องนกเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ต.ในเมือง อ.เมืองเพชรบูรณ์ กล่าวว่า กระแสละครบุพเพสันนิวาสมาแรงมาก โดยเฉพาะสงกรานต์ที่จะถึงนี้มีทั้งหน่วยราชการต่างๆ และชุมชน รวมทั้งประชาชนทั่วไปติดต่อขอเช่าชุดไทยย้อนยุค เพื่อจะแต่งหรือสวมใส่ไปร่วมประเพณีสงกรานต์พร้อมเล่นสงกรานต์สาดน้ำกันเป็นจำนวนมาก จนทำให้ชุดไทยที่ทางร้านซึ่งเดิมมีให้บริการเช่าอยู่ราว 300 ชุด ไม่พอเพียง ขณะนี้ทางร้านจึงรีบเร่งตัดเย็บเพิ่มเติมอีกราว 300 ชุด