ตร.น้ำดี! 2 ปีออกตระเวนตัดผมเด็ก คนชรา พิการ ถึงบ้านช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย(คลิป)

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านวังไทรทอง หมู่ 7 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ว่ามีตำรวจใจบุญจิตอาสา ใช้เวลาว่างหลังเลิกงานออกตระเวนให้บริการตัดแต่งทรงผมฟรี โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียง จะไปให้บริการตัดผมถึงที่บ้านเลยทีเดียว จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบ ด.ต.ขวัญเมือง ผะอบเหล็ก ผบ.หมู่(ป) สภ.วังโป่ง หัวหน้าสายตรวจตำบลท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ กำลังให้บริการตัดผมประชาชนด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม

ด.ต.ขวัญเมือง เปิดเผยว่า มักจะใช้เวลาว่างหลังออกเวรไปให้บริการตัดแต่งทรงผมแก่ประชาชนฟรีๆ ตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา โครงการตำรวจชุมชนสัมพันธ์ โดยมี พ.ต.อ.เดชาโชติ เฉลิมกุลเดชา ผกก.สภ.วังโป่ง ให้การสนับสนุนอุปกรณ์เครื่องมือสำหรับตัดผม โดยตลอดระยะเวลากว่า 2 ปีที่ผ่านมา มีผู้สนใจมาใช้บริการฟรีทั้งเด็กนักเรียน ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ตลอดจนผู้ป่วยติดเตียง ไม่ต่ำกว่า 200-300 รายแล้ว ซึ่งบางรายก็ตัดกันเป็นประจำ จนรู้สึกสนิทสนมเป็นกันเอง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียงจะไปตัดผมให้ถึงที่บ้าน และจะเวียนไปตัดให้ตามระยะเวลาเป็นประจำ

“การให้บริการตัดผมฟรี นอกจากจะเป็นนโยบายของผู้บังคับบัญชา โครงการตำรวจชุมชนสัมพันธ์แล้ว ส่วนหนึ่งยังเป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือนให้แก่ผู้ปกครอง ในการตัดผมเด็กนักเรียนเฉลี่ยครั้งละประมาณ 20-30 บาท และยังเป็นการช่วยลดภาระแก่บุตรหลานในการต้องพาผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียง ออกมาตัดผม เฉลี่ยครั้งละประมาณ 50-60 บาท ซึ่งหากผู้ใดสนใจอยากใช้บริการตัดผมฟรี ก็สามารถติดต่อไปได้ที่สภ.วังโป่ง ได้ทุกวัน”