คนกรุงเฮเตรียมหนาวอีกครั้ง! เผย 10-11 มี.ค. กทม.อุณหภูมิลด อากาศเย็น

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณประเทศไทยจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงกับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ในขณะเกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในช่วงวันและเวลาดังกล่าว สำหรับเกษตรกรควรระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

พยากรณ์อากาศสำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล เวลา 06.00 น. วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ มีเมฆบางส่วนกับมีอากาศร้อน และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-38 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.

ทั้งนี้ แบบจำลองสภาพอากาศ (วาฟ-รอม) ของสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ระบุว่า ช่วงวันที่ 6-8 มี.ค. ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ประกอบกับลมตะวันออกเฉียงใต้และลมใต้จะพัดนำความชื้นปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงและมีฝนตกหนักบางแห่งในช่วงวันที่ 6-7 มี.ค. จากนั้นวันที่ 8 มี.ค. ความกดอากาศสูงจะแผ่เข้ามาเติมกำลังทำให้เกิดการปะทะกับความร้อนชื้นที่มีอยู่ ทำให้เกิดฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง อาจจะมีลูกเห็บตกได้ ตั้งแต่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนถึงตอนล่าง

ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนฟ้าคะนองมีลมกระโชกแรงตามมา จากนั้นประเทศไทยจะมีอุณหภูมิลดลง โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะเริ่มลดลงในวันที่ 9 มี.ค. ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก และกรุงเทพมหานครจะมีอากาศเย็นตามมา ในวันที่ 10-11 มี.ค. โดยคาดว่า กรุงเทพมหานครน่าจะมีอุณหภูมิช่วงเช้าอยู่ที่ 23 องศาเซลเซียส หรือมีอากาศเย็นอีกครั้ง

 

ส่วนลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง จากนั้นบริเวณความกดอากาศสูงจะเริ่มอ่อนกำลังลงในช่วงวันที่ 11 มี.ค.

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์