เลี้ยงด้วงไม่สำเร็จ ต่อยอดอาชีพสู่ ผักกะละมัง งานเสริมรายได้ดี เฉลี่ยเดือนละ 6 หมื่น

ผักกะละมัง
ผักกะละมัง

เลี้ยงด้วงไม่สำเร็จ ต่อยอดอาชีพสู่ ผักกะละมัง งานเสริมรายได้ดี เฉลี่ยเดือนละ 6 หมื่น

แม้จะมีอาชีพหลักเป็นผู้จัดการบริษัท แต่ คุณออ-อรทัย ยางไธสง วัย 42 ปี ยังแบ่งเวลามาทำอาชีพเสริม “ปลูกผักกะละมัง” ที่ต่อยอดมาจากการเลี้ยงด้วง ธุรกิจที่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงได้นำเอากะละมังที่มีอยู่แล้วมาดัดแปลงปลูกผัก 

จากเริ่มต้นเพียงแค่ 20 กะละมัง เมื่อผักเติบโตสวยงาม มีคนขอซื้อจำนวนมาก เธอจึงยึดอาชีพปลูกผักกะละมังมาถึงปัจจุบัน พร้อมตั้งชื่อว่า Wakeup Vegetables ที่ไม่ได้ขายแค่ผักกะละมังอย่างเดียว แต่ครบวงจรเรื่องเกษตร ทั้งสอนปลูก รับรีวิว รับงานวิทยากร และขายอุปกรณ์ปลูกผัก ทำให้ต่อเดือนมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 60,000 บาท 

คุณออ-อรทัย ยางไธสง
คุณออ-อรทัย ยางไธสง

ปลูกผักไม่ยากอย่างที่คิด

คุณออ เล่าให้ฟังว่า เธอเริ่มปลูกผักกะละมังมาได้ 1 ปีกว่า จากคนไม่มีความรู้เกี่ยวกับการปลูกผัก ก็สามารถปลูกได้ นับเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ที่ตัวเองก็คาดไม่ถึง และไม่คิดว่าการปลูกผักจะง่ายเช่นนี้

“สาเหตุของการทำเกษตรคืออยากมีรายได้เสริมจากงานประจำ ความรู้ในวันแรกเหมือนเป็นศูนย์ ปลูกผักชนิดแรกคือผักบุ้ง ก็ถามพี่สาวว่าผักบุ้งมันปลูกยังไง แล้วเราก็จินตนาการในหัวว่าอยากให้ผักเราออกมาหน้าตาสวยแบบไหน ก็ลองปลูกดู

ผักกะละมัง
ผักกะละมัง

กะละมังมีอยู่แล้ว 1,600 ใบ แบ่ง 20 ใบมาเจาะรู ดินเรามีอยู่แล้ว ซื้อแค่เมล็ดพันธุ์ 160 บาท ก็หว่านเมล็ดให้ทั่ว สวยเลยตั้งแต่ครั้งแรก ฟูเต็มกะละมัง เซอร์ไพรส์มาก ผักมันปลูกง่ายแบบนี้เลยเหรอ ก็ลุยเลย เพิ่มปริมาณปลูก

ขายได้ทั้ง 20 กะละมัง จากลูกค้าคนแรกคือบ้านข้างๆ เราเปิดรั้วไว้เขาเห็นก็ขอซื้อ แล้วถ่ายรูปส่งให้ลุงป้าน้าอาที่อยู่ในกรุงเทพฯ ทุกคนซื้อหมดเลย เพราะไม่เคยเห็น ความใหม่ของเรามันทำให้ขายได้ง่าย”

ผักกะละมัง
ผักกะละมัง

ความแปลกใหม่ของผักกะละมัง ทำให้ผักที่ปลูกออกมาสามารถขายได้ นั่นจึงทำให้กะละมังที่มีอยู่แล้วจำนวน 1,600 ใบหมดไปตั้งแต่ครึ่งปีแรก และเธอได้ซื้อเพิ่มเรื่อยๆ ส่วนผักก็ปลูกเพิ่มอีกหลายชนิด แต่ส่วนใหญ่แล้วเน้นไปที่การปลูกผักสวนครัว ทั้งครัวไทยและครัวฝรั่ง

“ผักหลักๆ ที่ต้องมีคือ ผักบุ้ง ต้นหอม พริก กะเพรา โหระพา แมงลัก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักสลัด ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ โรสแมรี ต้นอ่อนทานตะวัน โต้วเหมี่ยว 2 ชนิดหลังสามารถทำรอบปลูกได้เร็ว อายุ 7 วันก็เก็บขายได้ ทำเงินได้ไว”

มือใหม่ปลูกได้ ขั้นตอนไม่เยอะ

ข้อดีของการปลูกผักกะละมัง คือมีวัชพืชน้อยหรือแทบไม่มี ที่สำคัญ เหมาะกับคนพื้นที่น้อย หรือไม่มีพื้นดิน เพราะฉะนั้น ไม่ว่าใครก็สามารถปลูกได้ และหากมองในขั้นตอนการปลูกก็ไม่ยากอย่างที่คิด ส่วนอุปกรณ์ก็มีแค่กะละมัง 1 ใบ กาบมะพร้าว ดิน และเมล็ดพันธุ์ เท่านั้น

นำกะละมังมาเจาะรู
นำกะละมังมาเจาะรู

“อันดับแรกนำกะละมังมาเจาะรู เพื่อระบายน้ำและช่วยให้ดินไม่หลุดออกไป สเต็ปต่อไปรองพื้นด้วยกากมะพร้าวที่แช่น้ำอย่างน้อย 1-2 วัน เพื่อล้างแทนนิน เพราะสารแทนนินจะทำให้พืชผักของเราใบเหลือง รากเน่า ลำต้นอ่อนแอ

กากมะพร้าว
กากมะพร้าว

จากนั้นใส่ดินปลูก เป็นดินที่ผลิตเองได้รับออร์แกนิกไทยแลนด์ ใส่ให้เกือบเต็มกะละมัง แล้วรดน้ำให้ชุ่มเพื่อลงเมล็ด อย่าง ผักบุ้ง เราสามารถหว่านเมล็ดได้เลยแต่หว่านให้เป็นศิลปะ อย่าให้ซ้อนกัน จัดเรียงให้ทั่วกะละมัง ให้ได้ระยะ เสร็จแล้วกลบหน้าดินให้ทั่ว แล้วรดน้ำอีกครั้งเป็นอันเสร็จ ทำไม่ยากเลย ตอบโจทย์คนในเมืองมากๆ”

วางเมล็ดให้ได้ระยะ ทั่วกะละมัง
วางเมล็ดให้ได้ระยะ ทั่วกะละมัง

สำหรับผัก 1 กะละมังจะมีต้นทุนประมาณหลักสิบ แบ่งเป็นกะละมัง 20 บาท ดิน 20 บาท เมล็ดพันธ์ุประมาณ 2.50 บาท เมื่อปัดเศษๆ ไปจะมีต้นทุนราวๆ 50 บาท เมื่อนำมาตั้งราคาขาย จากเดิมขายกะละมังละ 80 บาท แต่เมื่อช่วงเดือนเมษายนปีที่ผ่านมาเกิดวิกฤตต่างๆ ต้นทุนเพิ่มขึ้น จึงปรับขึ้นมาเป็น 88 บาท

และราคานี้จะได้ลดอีก 20 บาท หากลูกค้านำกะละมังมาเทิร์น เพราะบางคนก็ไม่รู้จะนำดินไปทิ้งที่ไหน แต่ถ้าอยากปลูกต่อในกะละมังใบเดิม เธอแนะนำว่าสามารถใช้กากมะพร้าวเดิมได้ แต่ควรเปลี่ยนดินเพราะสารอาหารเดิมอาจไม่เหลือแล้ว

ผักกะละมัง
ผักกะละมัง

ซึ่งนอกจากผักกะละมัง เธอยังต่อยอดเกษตรครบวงจรด้วยการขายอุปกรณ์ปลูก สอนปลูก รับรีวิว รับงานวิทยากร ด้วยแนวคิดที่ว่า

“อาชีพเกษตรเป็นอาชีพที่รวยยาก และหากจะยั่งยืนอยู่ได้ต้องอย่ายืนขาตายขายอยู่อย่างเดียว เราต้องปรับตัวและต่อยอด ให้มีรายได้เพียงพอในการเลี้ยงชีพ”

คุณออ-อรทัย ยางไธสง
คุณออ-อรทัย ยางไธสง

มิตรภาพดีๆ จากอาชีพเกษตร

อย่างไรก็ตาม การทำอาชีพเกษตร นอกจากได้สุขภาพจิต สุขภาพกายที่ดีแล้ว คุณออยังได้พบกับมิตรภาพดีๆ จากอาชีพนี้อีกด้วย นับเป็นความโชคดีอีกอย่างและเธออยากขอบคุณทุกๆ คน

“ความรู้บางอย่างเราหาจากตำราไม่ได้ ความโชคดีของเราคือมีผู้ที่มีความรู้แท้จริงมาให้คำแนะนำ เขาเป็นลูกค้าที่เป็นคุณหมอ อาจารย์ บางคนแนะนำอันโน้น บางคนแนะนำอันนี้ ทำให้เรามีความรู้หลากหลายและได้แนะนำต่อให้ลูกค้าคนอื่นๆ ได้อีก”

สุดท้ายนี้ คุณออ บอกว่า การทำอาชีพเกษตรให้ยั่งยืน นอกจากต้องเพิ่มความหลากหลายแล้ว ควรให้ความจริงใจ ความซื่อสัตย์กับลูกค้าทุกคน และเมื่อได้ทำในสิ่งที่ตนเองชอบจะไม่เหนื่อยกายหรือเหนื่อยใจ กลับกัน รู้สึกว่าอยากทำอาชีพนี้ต่อไปเรื่อยๆ จนบางครั้งรู้สึกว่าวันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว

ติดต่อได้ที่ เพจ Wakeup Vegetables โทร. 083-699-6155 พิกัด https://maps.app.goo.gl/dZHpQFBosf1p2Z987?g_st=ic