ผู้สูงอายุโคราชเมิน เพิ่มวงเงินบัตรคนจน หลังมีกฎต้องฝึกอาชีพ วอนรัฐเห็นใจเพิ่มให้เลย

หลังจากรัฐบาลเพิ่มวงเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเฟส 2 จากเดิมผู้ที่เคยได้เงิน 200 บาท เพิ่มเป็น 300 บาท และผู้ที่เคยได้ 300 บาท เพิ่มเป็น 500 บาท โดยเริ่มเพิ่มวงเงินให้ประชาชนได้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2561 เป็นต้นไปนั้น แต่ปรากฏว่าเมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา มีประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมานำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไปใช้จ่ายซื้อของในร้านที่เคยซื้อประจำหลายแห่งในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา แต่ไม่มีเงินเพิ่มในบัตร อีกทั้งยังแสดงข้อความเออเร่อ ไม่สามารถใช้ซื้อของได้ ทำให้ประชาชนที่นำบัตรสวัสดิการมาใช้รู้สึกตกใจ และบ่นให้รัฐบาลต่างๆ นานา ว่าระบบไม่พร้อมแต่ประกาศโฆษณาชวนเชื่ออย่างหรูนั้น

ล่าสุด วันที่ 3 มีนาคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศประชาชนที่นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาจับจ่ายซื้อของอุปโภคบริโภค ที่ร้านหมอยาพลาซ่า ต.หนองไผ่ล้อม เขตเทศบาลนครนครราชสีมา พบว่ามีประชาชนเดินทางมาใช้สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง จากการสอบถามทราบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการเพิ่มวงเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เนื่องจากเป็นผู้สูงอายุที่ไม่สะดวกไปลงทะเบียนฝึกอาชีพ

นางอภิญญา วรสกุลสิริพงศ์ อายุ 66 ปี ชาว ต.หนองจะบก อ.เมืองนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนได้รับการแจ้งจากประธานชุมชนให้ไปลงทะเบียนอบรมอาชีพ เพื่อที่จะได้เพิ่มวงเงินในบัตร จากเดิมที่เคยได้ 300 บาท เป็น 500 บาท แต่ตนต้องทำงานหาเลี้ยงชีพ จึงไม่มีเวลาที่จะไปอบรม และพอใจแค่ได้รับสิทธิ์ในบัตรเดือนละ 300 บาทเท่านั้น

ขณะที่นางศุภวรรณ จาตุรภัทร์ อายุ 58 ปี ชาว ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนไปลงทะเบียนในชุมชนเพื่อฝึกอาชีพ และได้รับวงเงินเพิ่มขึ้นจากเดิม 300 บาท เป็น 500 บาทเรียบร้อย วันนี้ได้นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาซื้อของใช้ประจำวัน ซึ่งก็สามารถใช้ได้ตามวงเงินจำนวน 500 บาท ไม่มีปัญหาใดๆ ต้องขอบคุณรัฐบาลที่ช่วยเหลือประชาชน

ด้านนางอริศรา คนโทครบุรี ผู้จัดการร้านหมอยาพลาซ่า ต.หนองไผ่ล้อม กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลเพิ่มวงเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีประชาชนมาใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมาก แต่พบว่ามีปัญหาในช่วงเช้าวันที่ 1 มีนาคม ซึ่งผู้ที่เพิ่มวงเงินใช้บัตรไม่ได้ เนื่องจากเครื่องอ่านไม่สามารถแจ้งยอดเงินในบัตรได้ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ทำให้ประชาชนตกใจและบ่นกันจำนวนมาก แต่ผู้ที่ไม่ได้ไปขอเพิ่มวงเงินกลับสามารถใช้บัตรได้ตามปกติ แต่เวลาต่อในช่วงบ่ายวันเดียวกัน เครื่องอ่านบัตรจึงสามารถเห็นวงเงินในบัตรของผู้ที่ได้รับการเพิ่มวงเงินได้ตามปกติแล้ว