คนเก่งหัวใจแกร่ง.. ยายหอบหลานป.6 ทำงานโรงไก่วันละ16 ชั่วโมง แม้เพิ่งผ่าตัดก้อนเนื้อ

ไม่มีพ่อแม่ มีแมวเป็นเพื่อน แมวกำพร้า ชะตาของเขาก็ไม่ต่างกัน พบกับเด็กชายเนฟ นักสู้จากสระบุรี ที่สู้เคียงข้างย่า รับจ้างงานที่โรงทำไก่ นอนน้อย แต่สู้ไหว..เพื่อให้มีเงินไปโรงเรียน

พ่อกับแม่แยกทางกันตั้งแต่เนฟยังเด็ก ย่าจึงรับหลานมาเลี้ยงตั้งแต่อายุเพียง2 เดือน วัยเด็กเคยถูกเพื่อนๆล้อ จึงไปขอเรียกย่าว่า “แม่” เรียกแม่เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน พ่อทำงานในกรุงเทพฯเคยส่งเงินมาช่วย แต่ตอนนี้ไม่ได้ส่งเงินมาช่วยเหลืออีกแล้วทำให้เนฟและย่าต้องสู้ด้วยตัวเอง สองย่าหลานรับจ้างหั่นข้อไก่ที่โรงงานแถวบ้าน รายได้ไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับจำนวนไก่ที่ทำได้ โชคดีที่นายจ้างเป็นเจ้าของร้านขายของชำ ช่วยเหลือด้วยการให้ค้างจ่ายค่าข้าวสาร เมื่อทำงานได้ค่อยนำมาหักลบกับของใช้ที่ซื้อไป

เนฟทำงานนี้ตั้งแต่อยู่ป.5 มาช่วยย่าเพราะสงสารที่เห็นท่านไม่ค่อยได้พักผ่อน อีกทั้งยังป่วย มีถุงน้ำที่ท้องเพิ่งได้รับการผ่าตัด นั่งทำงานนานๆจะปวดหลัง ถ้าเลิกเรียนแล้วย่ายังไม่กลับถึงบ้านเนฟจะมาช่วยทำงานที่โรงงาน ส่วนวันเสาร์อาทิตย์จะช่วยกันทำงานเต็มวัน สองย่าหลานต่างเป็นกำลังใจของกันและกัน

การอยู่กัน 2 คนดูจะไม่เหงาเมื่อมีเพื่อนสี่ขาตัวน้อยอย่างแมว ที่เนฟเก็บมาจากข้างทางจำนวน13 ตัว เลี้ยงไว้ด้วยความสงสารที่เห็นแมวเร่ร่อนเหล่านี้มีชะตาไม่ต่างจากตัวของเนฟ ได้แบ่งนมโรงเรียนให้แมวกินเป็นอาหาร แม้ว่าเนฟยังเด็กแต่ก็ขยันมาช่วยงานของย่า จนคนงานในโรงไก่และเพื่อนบ้านเอ็นดูในความกตัญญูของเขา อนุญาตให้มาทำงาน ทั้งที่อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ ที่โรงงานมีเนฟเป็นเด็กเพียงคนเดียวที่มารับจ้าง

เพราะไม่มีเงินเนฟแทบไม่มีของใช้หรือของเล่นที่เป็นของตัวเองแม้แต่จักรยานและชุดนักเรียนก็ได้รับบริจาคมาแม้ต้องทำงานและเรียนไปด้วย แต่การเรียนของเนฟยังคงอยู่ในเกณฑ์ดี ล่าสุดได้รับรางวัลเหรียญทองชนะเลิศวิชาคณิตศาสตร์ระดับกลุ่มโรงเรียน ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดสระบุรี

สานต่อโอกาสทางการศึกษาให้กับเนฟที่บัญชี ธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสัน สระบุรี ชื่อบัญชี เด็กชายประสิทธิ์ แผนบุตร โดย นางเฉลียว แสงแก้ว เลขที่บัญชี 986 – 7 – 85799 – 2

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.facebook.com/Sarnrakkonkeng/ #การให้โอกาสคือการให้อนาคต

ติดตามรับชมรายการดีๆ แบบนี้ได้อีกที่ แชนแนล Payai TV