เริ่มแล้วห้ามสูบบุหรี่ 24 ชายหาดทั่วไทย ฝ่าฝืนเจอคุก-ปรับ 1 แสนบาท (คลิป)

ชายหาดบ่อผุด เกาะสมุย เป็น 1 ใน 24 ชายหาด ที่บังคับใช้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่บนชายหาด ผู้ฝ่าฝืนเจอโทษปรับ 1 แสนบาท จำคุก 1 ปี แต่เมื่อลงพื้นที่สำรวจยังพบว่ายังมีนักท่องเที่ยวสูบบุหรี่บนชายหาด ส่วนหนึ่งมาจากขาดการประชาสัมพันธ์ การทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวในพื้นที่

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กำหนดมาตรการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งบริเวณชายหาด 24 แห่ง ใน 15 จังหวัด เพื่อร่วมกันส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพในด้านการป้องกันภัยคุกคามทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งและภัยสุขภาพ จากบุหรี่บริเวณพื้นที่ชายหาดภายใต้ชื่อโครงการ “ชายหาดปลอดบุหรี่” และที่ชายหาดบ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ก็เป็น 1 ในชายหาดที่ปลอดบุหรี่ จะมีผลบังคับใช้ในวันนี้เป็นวันแรก ซึ่งมาตรการดังกล่าวหากผู้ใดไม่ปฏิบัติตามจะมีความผิดตามมาตรา 27 ผู้ใดไม่ปฎิบัติตามคำสั่งที่ออกตามคำสั่งมาตรา 17 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

จากการลงพื้นที่สำรวจที่ชายหาดเฉวง ต.บ่อผุด พบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวยุโรปและชาวจีน ออกมาพักผ่อน เดินเล่น เล่นน้ำทะเล นอนอาบแดด และทำกิจกรรมกลางแจ้งกันอย่างสนุกสนาน แต่ก็ยังพบนักท่องเที่ยวทั้งชายและหญิงหลายคนสูบบุหรี่บนชายหาด ถึงแม้วันนี้จะเป็นวันที่เริ่มบังคับใช้กฎหมาย ขณะเดียวกันตลอดแนวชายหาดก็ยังไม่มีป้ายประกาศห้ามสูบบุหรี่มาติดตั้ง เพื่อประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้รู้แต่อย่างใด เช่นเดียวกับสถานประกอบการต่างๆ บริเวณชายหาดบางส่วนยังไม่ทราบข้อมูลที่แน่ชัด แต่บางโรงแรมบางก็ได้จัดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้สูบบุหรี่ก่อนลงชายหาด

ด้านนายวรสิทธิ์ ผ่องคำพันธุ์ เลขาธิการสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า นักท่องเที่ยวที่มานอนพักผ่อนที่ชายหาดจะได้ไม่ถูกควันบุหรี่รบกวน แต่ก็ยังเป็นห่วงถึงการห้ามสูบบุหรี่บนชายหาดที่ได้กำหนดมาทั้งหมด ถ้าการประชาสัมพันธ์ไม่ทั่วถึงจะเป็นการสร้างปัญหา ซึ่งเรื่องนี้จะต้องสร้างความเข้าใจให้กับนักท่องเที่ยวได้ทราบก่อน เพื่อจะได้ไม่กระทบกับการท่องเที่ยวและจะส่งผลดีในระยะยาว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์