โอ้โห! ม่อนแจ่มขยะล้นดอย ค้างเติ่งกว่าพันตัน! (คลิป)

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 1 ก.พ.2561 ผู้สื่อข่าวตรวจสอบสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเชียงใหม่ ที่ดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ พบว่ามีผู้ประกอบการสร้างอาคารที่พักแบบถาวรและแบบชั่วคราว รวมทั้งมีจุดบริการกางเต็นท์ในยอดดอยม่อนแจ่ม และยอดดอยต่างๆในบริเวณใกล้เคียง พบมีผู้ประกอบการที่เป็นเจ้าของพื้นที่ ชาวเขาที่ทำกินปลูกอยู่เดิมก็สร้างสถานที่พักให้นักท่องเที่ยว และผู้เข้ามาเช่าที่ดินของชาวเขา และรวมทั้งกลุ่มนายทุนต่างชาติมาสร้างเป็นรีสอร์ตบริการให้นักท่องเที่ยวด้วย พบมากในพื้นที่ ต.แม่สา ต.โป่งแยง ต.แม่แรม โดยเฉพาะ ต.แม่แรม จะมีพื้นที่ติดกับโครงการหลวงหนองหอย ม่อนแจ่ม จ.เชียงใหม่ ถือว่ามีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมความสวยงามของดอกไม้ฤดูหนาวจำนวนมากกว่าดอยอื่น และพบขยะใส่ถุงดำวางกระจายตามยอดอยม่อนต่างๆจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบที่ดอยม่อนแจ่ม และขึ้นไปที่ม่อนล่อง จะมีจุดชมวิวม่อนล่อง เป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดของดอยม่อนแจ่ม พบว่าทางแยกไปทางซ้ายประมาณ 1 กม. ระหว่างทางก่อนที่จะเลี้ยวขวาไปม่อนล่องนั้น พบว่ามีการกันพื้นที่โดยนำซาแลนกันพื้นที่ไว้ข้างถนนเส้นทางดังกล่าวเพียงด้านข้างถนนเท่านั้น พื้นที่กว้างประมาณ 1 สนามฟุตบอล ให้เป็นที่ทิ้งขยะไว้บนยอดดอย พบขยะทุกประเภท และส่วนใหญ่เป็นขยะเศษอาหาร และผลผลิตทางการเกษตร ส่งกลิ่นเน่าเหม็นไปทั่วม่อนล่อง ขยะบางส่วนไหลลงดอยทางทิศเหนือเพราะไม่ได้สร้างรั้วหรือแนวกั้นพื้นที่แบบถาวรแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวสอบถามเจ้าของพื้นที่คือนายวิชัย ชัยวิทย์นนท์ นายกเทศมนตรีตำบลแม่แรม อ.แม่ริม ผู้ดูแลสถานที่ กล่าวว่า สถานที่จัดเก็บขยะทาง ทต.แม่แรมได้จัดงบประมาณตามที่ นายสุรินทร์ นทีไพรวัลย์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองหอยเก่า หมู่ 7 ต.แม่แรม ได้แจ้งมาเพื่อขอขุดหลุมเพื่อกลุ่มวิสาหกิจฯ เพื่อจัดการกันเองในกลุ่มวิสาหกิจฯ และรับผิดชอบดูแลจัดการขยะของดอยม่อนแจ่มทั้งหมด ทต.แม่แรมได้นำเครื่องรถไถไปขุดให้เมื่อ พ.ศ.2557 ซึ่งขณะนั้นไม่มีขยะจำนวนมากก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่วันนี้ยอมรับขยะเพิ่มจำนวนมากหลายตันต่อวัน

“ผมบอกตรงๆว่าที่ดอยม่อนแจ่มที่นี่เป็นพื้นที่พิเศษ ทุกคนเข้ามาเพื่อจะสร้างรายได้ แต่เมื่อ ทต.แม่แรม โดยผมนำปัญหาต่างเข้าที่ประชุมกับผู้ประกอบการ พร้อมนายอำเภอและทุกภาคส่วน ประชุมร่วมกันล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ.2560 ที่ผ่านมา ผมแจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า การที่ผู้ประกอบการเข้ามาก่อสร้างอาคารสถานที่ควรจะมีการขออนุญาตให้ถูกต้องกับ ทต.แม่แรมเสียก่อน แต่ผู้ประกอบการบางรายเท่านั้นที่เข้ามาขออนุญาต ส่วนใหญ่ทำผิดหมด เรื่องปัญหาทั้งหมดแจ้งให้ทางผู้รับผิดชอบทราบแล้ว รวมทั้งเจ้าหน้าที่ปกครองในระดับอำเภอ ซึ่งได้ข้อสรุปว่าหลังช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ผ่านไปก่อนทุกภาคส่วนจะเข้ามาแก้ไข ต้องการให้นักท่องเที่ยวลดลงก่อนเพราะในช่วงเดือนธันวาคม – มกราคม นักท่องเที่ยวยังมีจำนวนมากอยู่ จากนั้นจะเข้าไปจัดระเบียบทั้งหมด รวมทั้งขยะบนดอยม่อนแจ่มด้วย แต่มาถึงวันนี้ก็ยังไม่มีใครดำเนินการอะไร” นายวิชัย ชัยวิทย์นนท์ นายกเทศมนตรีตำบลแม่แรม กล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์