พ่อค้าแม่ค้าตลาดสะพานขาวร้อง ถูกไล่ที่- เทศบาลแจง ให้เวลารื้อถอน 1 ปี เพื่อจัดระเบียบพื้นที่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากพ่อค้าแม่ค้า ที่ตลาดเทศบาลสะพานขาว ซ.เทพกุญชร 32 ม.12 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยนางภาณิดา ฉายอรุณ แม่ค้าขายข้าวแกงบอกว่า ตนเองขายข้าวแกงมาตั้งแต่ปี 2547 พอรู้ว่าตลาดแห่งนี้จะถูกไล่รื้อ ก็รู้สึกใจหาย เพราะพวกเราเป็นคนหาเช้ากินค่ำ และมีร้านค้าอยู่ 57 ร้าน สาเหตุการไล่ที่นี้มาจาก เจ้าของหอแห่งหนึ่งไปร้องเรียนกับทางเทศบาลว่าร้านค้า ตั้งกีดขวางทางเข้าหอพัก ซึ่งก็ต้องขอความเป็นธรรมด้วย

เมื่อสอบถามไปทางเทศบาลท่าโขลง ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าทางแม่ค้าเป็นฝ่ายผิด และได้มีหนังสือมาติดที่เสาไฟฟ้า ซึ่งเป็นประกาศเทศบาลเมืองท่าโขลงโดยระบุว่า “เรื่องการรื้อถอนหลังคาเหล็กบริเวณคลองระบายน้ำที่ 1 ม.12 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ด้วยทางเทศบาลเมืองท่าโขลงมีความประสงค์จะรื้อหลังคาเหล็กตลาดเทศบาลสะพานขาวกว้าง 4.00 เมตร ยาว 80.00 เมตร เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรหนาแน่นบริเวณสะพานเลี่ยวไพรัตน์ และพัฒนาจัดสร้างเป็นสาธารณูประโยชน์ต่อไป จึงขอให้ผู้ประกอบการร้านค้าบริเวณดังกล่าวจัดหาสถานที่ค้าขายแห่งใหม่ และย้ายออกภายใน 1 ปี ซึ่งทางเทศบาลเมืองท่าโขลงจะดำเนินการรื้อถอนหลังคาโครงเหล็กหลังจากครบกำหนดภายในระยะเวลา 1 ปี หลังจากวันประกาศ ประกาศวันที่ 20 พฤศจิกายน 2560”

ทางด้าน น.ส.ทิฆัมพร ตันวัฒนะ ปลัดเทศบาลเมืองท่าโขลง จ.ปทุมธานี เปิดเผยว่า บริเวณพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่สาธารณะ ซึ่งมีการจราจรหนาแน่น และเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ทางเทศบาลเมืองท่าโขลง ได้ร่วมประประชุมกับ คสช. ศูนย์ดำรงธรรม เพื่อหาทางแก้ไขให้กับพ่อค้าแม่ค้า โดยได้ขยายเวลาให้มาครบหนึ่ง 1 ปี และได้มีการเยียวยาให้กับพ่อค้าแม่ มาแล้วเมื่อครบกำหนด เทศบาลเมืองท่าโขลง ก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ด้วยการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่สาธารณะ แต่ทางผู้ร้องเรียนจะมาขอต่อเวลาออกไปเป็น 5 ปี ซึ่งทางเทศบาลเมืองท่าโขลงไม่สามารถผ่อนผันต่อไปได้เพราะผิดกฎหมาย