ตำรวจหนุ่มเมืองขอนแก่น ใช้เวลาว่างขับรถสูบส้วม ยันไม่เคยรังเกียจอาชีพของพ่อแม่

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นประจำทุกวันหลังว่างเว้นจากการปฏิบัติภารกิจหรือการเข้าเวรของ ส.ต.ท.ชัยยงค์ จันทร์โฮง ผบ.หมู่ ส.ทท.1 กก.1 บก.ทท.2 บช.ทท. หรือตำรวจท่องเที่ยวขอนแก่น จะตระเวนขับรถรับจ้างกำจัดสิ่งปฏิกูลหรือรถสูบส้วม ไปตามหมู่บ้านหรือในย่านชุมชนเพื่อออกให้บริการกำจัดสิ่งปฏิกูล ตามการว่าจ้าง โดยแต่ละวันจะมีผู้มาเรียกใช้บริการมากกว่า 20 ราย ในขณะที่รถรับจ้างกำจัดสิ่งปฏิกูลที่ออกให้บริการนั้นมีในจำนวนที่จำกัด

ส.ต.ท.ชัยยงค์ กล่าวว่า อาชีพรับจ้างกำจัดสิ่งปฏิกูลเป็นอาชีพที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ปัจจุบันครอบครัวมีรถรับจ้างกำจัดสิ่งปฏิกูลหรือรถสูบส้วมขนาด 6,000 ลิตร รวม 2 คัน ออกให้บริการในพื้นที่รับผิดชอบในเขต อ.เมือง และ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น รถทุกคันจะมีเจ้าหน้าที่ประจำรถ 2 คน โดยที่ตนเองหากว่างเว้นจากการปฏิบัติหน้าที่แล้วก็จะเปลี่ยนชุดทำหน้าที่พลขับ และตรวจสอบพื้นที่ก่อนให้บริการทุกครั้ง โดยลำดับขั้นตอนของการทำงานนั้น หลังจากถูกว่าจ้างจากเจ้าของบ้าน หรือหน่วยงานต่างๆ แล้ว จะลงพื้นที่ตรวจสอบหาบ่อเก็บกักสิ่งปฏิกูลด้วยตนเอง เพื่อประเมินความยากง่าย ก่อนที่จะใช้อุปกรณ์เปิดฝาถัง ที่ประดิษฐ์และคิดค้นขึ้นมาเอง ทำการเปิดฝาบ่อพัก นำน้ำยาฆ่าเชื้อและจุลินทรีย์เทลงไปเพื่อดับกลิ่น จากนั้นจะหย่อนสายยางลงไปและส่งสัญญาณทำการดูดสิ่งปฏิกูลทั้งหมดเข้าไปในรถ โดยการปฏิบัติงานแต่ละครั้งเพียง 5-10 นาที เท่านั้น

“ผมไม่รังเกียจอาชีพนี้ เพราะผมและครอบครัวนั้นทำมากันตั้งแต่เด็ก พี่ชายผมหาเลี้ยงครอบครัวด้วยรถสูบส้วมส่งลูกเรียนหนังสือจนจบทุกคน พ่อและแม่ของผม รับจ้างสูบส้วม จนส่งผมเรียนจบตำรวจ ทุกครั้งที่ว่างจากภารกิจประจำก็จะขับรถตระเวนไปกับครอบครัวรับจ้างสูบส้วม เพราะอาชีพแบบนี้หลายคนรังเกียจและไม่กล้าที่จะทำ แต่ผมและครอบครัวไม่ใช่ เรามีการหารือกันทุกครั้งก่อนออกทำงาน ว่ารับจ้างสูบสิ่งปฏิกูลทุกรูปแบบ เราแต่งตัวดี สะอาด ไม่ให้คนว่าจ้างรังเกียจ รถสูบส้วมของเราก็ทำความสะอาดตลอด เพราะอาชีพของเรานั้นต้องอยู่กับสิ่งปฏิกูล การสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจและให้บริการที่ดี มีคุณธรรม ไม่รังเกียจในสิ่งที่ทุกคนนั้นรังเกียจ เพียงเท่านี้ก็สามารถที่จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและให้บริการกับลูกค้าได้อย่างพึงพอใจ”

ส.ต.ท.ชัยยงค์ กล่าวต่ออีกว่า อาชีพรับจ้างสูบส้วม ลงทุนไม่มากนัก อย่างรถที่มีอยู่ลงทุนคันละ 500,000 บาท บรรจุสิ่งปฏิกูลได้ 6,000 ลิตร ขณะที่อัตราการให้บริการก็เป็นไปตามที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละพื้นที่กำหนด คือราคาขั้นต่ำหลังละ 100 บาท แต่ละวันจะมีลูกค้าเรียกใช้บริการวันละไม่น้อยกว่า 20 หลังคาเรือน มากที่สุดคือวันละ 40 หลังคาเรือน ซึ่งเราก็เคยให้บริการก็มี นอกจากนี้ยังคงมีหน่วยงานราชการ โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร หรือแม้กระทั่งโรงพยาบาล หรือวัด เรียกใช้บริการอยู่โดยตลอด อีกทั้งการให้บริการของเราหากลูกค้าต้องการให้ตรวจสอบเพิ่มเติม อย่างเช่นชักโครกตัน หรือท่อตัน เราก็จะทำการตรวจสอบให้ทั้งหมด เพราะเมื่อลูกค้าไว้ใจให้เราได้บริการเราก็จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่โดยไม่รังเกียจ

“ก็มีคนถามนะครับว่าเป็นตำรวจแล้วทำไมยังคงมาทำอาชีพเสริม และเป็นอาชีพที่คนรังเกียจ ผมกลับมองว่าเป็นอาชีพที่ได้ช่วยเหลือคนเพราะสิ่งปฏิกูลนั้นเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ต้องการ ผมจึงขออาสาทำหน้าที่นี้ให้กับคนขอนแก่น อีกทั้งอาชีพนี้เป็นอาชีพที่ครอบครัวผมทำมานาน ส่งลูกส่งหลานเรียนหนังสือจบทุกคน ผมจึงไม่ทอดทิ้งไปได้และขอสืบทอดอาชีพนี้ให้เต็มที่ที่สุด และที่สำคัญ ไม่กระทบกับการปฏิบัติหน้าที่ของความเป็นตำรวจซึ่งเป็นอาชีพที่ผมรักอีกด้วย”