“ศานิตย์” เผยหารือกรมขนส่งจ่ายค่าปรับออนไลน์ ไม่ชำระโดน 4 เท่า-ต่อทะเบียนไม่ได้

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. ร่วมพิธีเปิดการสัมมนาการบริหารจัดการงานจราจร การนำงานวิจัยด้านการจราจรมาสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เข้าร่วมงานสัมมนาการบริหารจัดการงานจราจร โดยการนำงานวิจัยด้านการจราจร จากสำนักงานสนับสนุนกองทุนวิจัย หรือ สกว. ที่มีการวิจัยมานานกว่า 2 ปี นำมาเพื่อปรับใช้ในการแก้ไขปัญหาการจราจรพื้นที่กรุงเทพมหานคร ผลการวิจัยสรุปได้ว่าหากภาคประชาชนและตำรวจร่วมมือกันก็จัดการปัญหาด้านการจราจรได้ รวมถึงความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและท้องถิ่นอย่างกรุงเทพมหานคร ในการจัดการระบบหาบแร่แผงลอยริมทาง การปรับปรุงระบบสัญญาณไฟจราจร และการจัดหาพื้นที่จอดรถเพื่อรองรับผู้ใช้บริการระบบขนส่งมวลชนขนาดใหญ่ รวมถึงการจัดตั้งศาลจราจรเพื่อการบังคับใช้กฏหมายจราจรที่หนักแน่นมากขึ้น

“ผลการดำเนินการขณะนี้สามารถคลี่คลายปัญหาการจราจรในพื้นที่คับขันในบางจุด เร็วกว่า 1-2 ชั่วโมง ซึ่งหลังจากนี้หากมีการนำงานวิจัยที่ทาง สกว. ลงพื้นที่ศึกษาวิจัยมาปรับใช้ก็คาดว่าจะสามารถทำให้ปัญหาการจราจรที่ขับข้างในพื้นที่ในช่วงเวลาเร่งด่วนคลี่คลายลงได้มากกว่านี้ ซึ่งตำรวจจราจรยังคงดำเนินการแก้ไขอย่างต่อเนื่อง ส่วนแนวทางในการจัดตั้งศาลจราจรก็เชื่อว่าหากสามารถดำเนินการจัดตั้งได้ก็จะเป็นเรื่องดีในการมีหน่วยงานกลางเข้ามาบังคับใช้กฏหมายจราจร และยังเป็นการบังคับใช้ที่หนักแน่นมากกว่าการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจบังคับใช้เอง

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวเพิ่มว่าในส่วนของความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานครและทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้เตรียมเสนอขอความร่วมมือกับทางกรุงเทพมหานคร ในการเข้า ดูกล้องวงจรปิดของทางกรุงเทพมหานครเพื่อตรวจสอบสภาพการจราจรในพื้นที่บางจุดที่กล้องตำรวจไม่สามารถตรวจสอบได้

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ส่วนประเด็นที่การยกเรื่องการร่วมมือกับทางกรมการขนส่งทางบกในการจ่ายค่าปรับออนไลน์และหากไม่ดำเนินการชำระค่าปรับจะมีการปรับ 4 เท่า และไม่สามารถต่อทะเบียนได้ ในประเด็นนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการหารือร่วมกับกรมการขนส่งโดยมีรองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้หารือ ส่วนตัวเชื่อว่าสามารถทำได้ และจะเป็นเรื่องดีที่จะทำให้ประชาชนเคารพกฏกหมายจราจรมากขึ้น

 

ที่มา มติชนออนไลน์