หมอเตือน ‘ตูน’ พักให้หายป่วยก่อน ชี้ร่างกายไม่พร้อมฝืนวิ่งเชื้ออาจลามสู่หัวใจ

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของ นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม นักร้องร็อคเกอร์ชื่อดังที่นำทีมวิ่งเพื่อการกุศลหาเงินช่วยโรงพยาบาลประสบปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ในโครงการ “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลเพื่อประเทศ” ซึ่งออกวิ่งจากใต้สุดสยาม ตั้งแต่จังหวัดยะลา ในวันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นต้นมา โดยมีเป้าหมายสู่เหนือสุดที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ปัจจุบันตูนและทีมงาน ได้วิ่งถึงจังหวัดชัยนาท รวมระยะทางประมาณ 1,500 กิโลเมตร (กม.) แล้ว

นพ.สุทัศน์ ภัทรวรธรรม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู หัวหน้าภาควิชาเวชกรรมฟื้นฟู โรงพยาบาลกลาง สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า การวิ่งเป็นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพประเภทหนึ่งที่สามารถทำได้ง่ายและได้ประโยชน์มาก โดยผู้วิ่งจะต้องเตรียมความพร้อมร่างกายให้เหมาะสม สำหรับกรณีของตูน บอดี้สแลม ทราบว่าได้ออกวิ่งรวมระยะทางมากกว่า 1,000 กม. โดยปกติแล้วสภาพร่างกายของผู้วิ่งจะขึ้นอยู่กับพื้นฐานของผู้วิ่งเดิมว่ามีสภาพร่างกายอย่างไร หากเป็นผู้ที่วิ่งมาก่อนร่างกายจะมีอาการบาดเจ็บทั่วไปจากการวิ่ง คือ ช่วงข้อเท้าและข้อเข่า เกิดบาดเจ็บและมีอาการอักเสบ แต่สามารถฟื้นฟูได้เร็ว และหากวิ่งในระยะทางที่ยาวอาจประสบปัญหากับปัจจัยอื่นร่วมด้วย คือ สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอาจทำให้ป่วยเป็นไข้หวัด และต้องรักษาจนกว่าอาการจะหายดีถึงจะสามารถออกวิ่งต่อไปได้ ส่วนอาการเฉียบพลันต่างๆ เช่น ไตวายเฉียบพลัน เกิดจากสภาพอากาศที่ร้อนเกินไปและร่างกายขาดน้ำ แต่เข้าใจว่าในกรณีของตูนน่าจะเกิดขึ้นได้ยาก เนื่องจากมีทีมงานและทีมงานคอยดูแลอย่างใกล้ชิด รวมถึงยังมีทีมวิ่งประกบคอยส่งน้ำและสังเกตอาการอย่างต่อเนื่อง ส่วนในระยะยาวคงไม่เกิดปัญหาอันรายร้ายแรงแต่การวิ่งในระยะทางที่ยาวไกลลักษณะนี้อาจส่งผลกระทบต่อช่วงข้อต่อและเอ็นมีปัญหา เช่น หากเล่นกีฬาจะได้รับบาดเจ็บช่วงข้อต่อได้ง่ายขึ้นและบ่อยกว่าปกติ

“หากถามว่าขณะนี้เป็นห่วงสิ่งใดมากที่สุดน่าจะเป็นเรื่องของร่างกายไม่พร้อม เพราะตูนป่วยเป็นหวัด หากออกวิ่งขณะที่ร่างกายยังไม่หายดี อาจทำให้เชื้อหวัดติดเชื้อสู่หัวใจ เกิดอันตรายต่อชีวิตได้ ซึ่งแพทย์พบลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นบ่อยครั้ง จึงอยากให้ตูนรักษาอาการป่วยให้หายดีก่อนที่จะออกวิ่งอีกครั้ง” นพ.สุทัศน์ กล่าว

นพ.สุทัศน์ ภัทรวรธรรม