เปิดใจสาวแบงก์!! หลอกผิดคน ไลฟ์สนั่นโซเชียล ย้อนรอยแก๊งคอลล์เซ็นเตอร์เงิบหนัก(คลิป)

เปิดใจสาวแบงก์คนสวย หลังไลฟ์สนั่นโซเชียลขณะแก๊งคอลล์เซ็นเตอร์โทรหลอกเงิน เพื่อเตือนภัยกลุ่มมิจฉาชีพ โดยหลอกให้คุยนานเกือบครึ่งชั่วโมง จนได้ข้อมูลของกลุ่มมิจฉาชีพเพื่อเตรียมแจ้งความดำเนินคดี

หลังโลกโซเชียลได้มีการแห่แชร์การเผยแพร่ภาพสด หรือ ไลฟ์สด ของผู้ใช้ เฟซบุ๊ก ชื่อ NaNa Nana Knc ซึ่งเป็นพนักงานสาวแบงก์ในจังหวัดราชบุรี และมีการโพสต์ข้อความเพียงสั้นๆว่า “แก๊งคอลล์เซ็นเตอร์” โดยภาพที่เผยแพร่แบบ live สดนั้นเป็นเหตุการณ์ที่ถูกกลุ่มมิจฉาชีพโทรมาหลอกว่าบัญชีของเธอเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน ของกองปราบฯ โดยบอกกับเธอว่าได้ไปกู้เงินของธนาคารเป็นจำนวนเงิน 1 แสนบาท

โดยแก๊งคอลล์เซ็นเตอร์ได้อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยศ ร.ต.อ.หญิง พร้อมทั้งขอสาวแบงก์คนดังกล่าวสอบปากคำ และอธิบายข้อปฏิบัติขณะพูดคุยด้วย คือ ต้องให้ข้อมูลตามความเป็นจริงเท่านั้นว่าทางเราได้ทำสัญญาเงินกู้ใช่หรือไม่ และระหว่างสอบปากคำกับผู้เสียหาย เจ้าหน้าที่จะบันทึกเสียง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องนำหลักฐานไปลงบันทึกประจำวัน เพื่อที่จะนำไปยื่นให้กับอัยการ ซึ่งคดีความนี้ เป็นคดีที่อยู่ระหว่างขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการ และยังบอกอีกว่าสามารถจับกุมมาได้แล้ว 1 ราย

จากบทสนทนาแก๊งคอลล์เซ็นเตอร์ ยังอ้างอีกว่า จากการตรวจสอบบัญชีที่ผู้เสียหายเปิดที่ธนาคารแห่งหนึ่งนั้น เป็นบัญชีที่ใช้ในการฟอกเงิน โดยมีเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 1 ล้านบาท และจะต้องทำการอายัดบัญชีของเหยื่อ ต่อมาได้มีสายเรียกเข้าโดยอ้างเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่จะสามารถช่วยเหลือ แต่สุดท้ายแล้ว แก๊งคอลล์เซ็นเตอร์ต้องการให้สาวแบงก์ดังกล่าวโอนเงินให้มิจฉาชีพ ทำให้สาวแบงก์คนดังกล่าวทราบเลขบัญชีพร้อมทั้งชื่อนามสกุลและที่อยู่ทั้งหมดของมิจฉาชีพ และจะไปแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

ทั้งนี้สาวแบงก์คนดังกล่าวรู้ทันกลุ่มมิจฉาชีพตั้งแต่เริ่มสนทนา แต่ทำทีว่าไม่รู้เรื่องตีเนียนเล่นตามบทของคนร้ายเพื่อดึงเวลาไปเรื่อยๆ เพื่อเป็นการขอข้อมูล จนสุดท้ายเธอก็เปิดเผยความจริงทั้งหมดและได้บอกกับคนร้ายว่า “ขอบคุณที่บอกชื่อ ที่อยู่ ตอนนี้ไลฟ์สดมีคนดูกว่า 6 แสนคน” ทำเอาคนร้ายที่อ้างตัวว่าเป็นตำรวจถึงกับวางสายไปทันที

หลังจากที่เรื่องราวได้ถูกเผยแพร่ออกไปและมีการนำคลิปดังกล่าวมาแชร์กันตลอดทั้งวันทำให้ชาวเน็ตที่เข้าไปดูส่วนใหญ่ต่างกล่าวยกย่องสาวแบงก์คนดังกล่าว ว่าสามารถหลอกล่อถามข้อมูลของแก๊งมิจฉาชีพจนได้และทำให้ชาวเน็ตต่างกระจ่างถึงข้อสงสัยของกลุ่มพวกแก๊งคอลล์เซ็นเตอร์กลุ่มนี้เพื่อทีหลังจะโทรมาหลอกเงินจะได้รู้ทัน

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับสาวแบงก์คนดังกล่าวทราบชื่อ คือ นางสาวมารีนา แสงฉาย เป็นเจ้าหน้าที่ธนกิจ ธนาคาร สาขาโรบินสัน ราชบุรี สายเครือข่ายภูมิภาค ถนนศรีสุริยวงศ์ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

โดยน.ส.มารีนา ออกมาเปิดใจด้วยว่า คลิปที่มีการเผยแพร่อยู่ในโลกโซเชียลขณะนี้เป็นตัวเธอเองจริง ซึ่งเมื่อวันที่ 29 พ.ย. เวลาประมาณ 14.12 น. ตนกำลังทำงานอยู่ภายในธนาคาร จู่ๆก็มีสายโทรศัพท์ลึกลับ หมายเลข 022341068 โทรเข้ามาที่เบอร์ของผู้จัดการสาขา ก็เลยขอสวมบทเป็นเจ้าของหมายเลขโทรดังกล่าว และมีการสนทนากันประมาณ 1 นาที จนสายดังกล่าวที่อ้างว่าเป็นตำรวจกองปราบจะติดต่อกลับมาอีกภายใน 1 นาที และตนเองได้ตรวจสอบหมายเลขดังกล่าวไปยังที่เบอร์ 1133 เพื่อตรวจสอบหมายเลข 022341068 กับทางเจ้าหน้าที่ ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบและตรวจหมายเลขของกองกำกับการกระทำความผิดฯ และรอจนแก๊งมิจฉาชีพโทรติดต่อกลับมา

โดยก่อนหน้านี้ได้บอกว่าไปกู้เงินกับทางธนาคารกรุงเทพ สาขาเซ็นทรัลเชียงรายหรือเชียงใหม่ จำนวน 180,000 บาท ซึ่งตนเองไม่ได้อยู่ตรงนั้นอยู่แล้ว ซึ่งตนเองก็จับจุดได้ว่ามันไม่ใช่แล้วและพยายามที่จะคุยถ่วงเวลาเพื่อหาข้อมูลของเขาให้ได้มากที่สุด พยายามทำคุยเหมือนคนคุยไม่รู้เรื่องเหมือนตาสีตาสาประมาณนั้น แต่สถานการณ์ของเขาทำได้แนบเนียนมาก สภาพแวดล้อมเขาก็โอเคมีการวอมีการโอนสายไปตรวจสอบหมายเลข ก็ทำให้โอเคดูน่าเชื่อถือ ซึ่งถ้าเกิดเป็นคนที่ไม่ชินกับสถานการณ์ปัจจุบันถ้าเป็นคนที่บอกว่าไม่ได้ไปไหนมาไหนหรืออยู่บ้านอย่างเดียวก็อาจจะหลงเชื่อได้

ที่สำคัญเขาเอาเรื่องการฟอกเงินบัญชีฟอกเงินมาขู่เอาเรื่องกฎหมายมาขู่ คุณจะโดนจับอย่างนู้นอย่างนี้ถามว่าคำพูดตอนนั้นมันก็น่ากลัวเหมือนกัน แต่เราอยู่ตรงนี้เราไม่กลัวเพราะเรารู้ตัวเราเองดีอยู่แล้ว ก็อย่างที่เห็นในคลิปเขาพยายามจะต้อนให้เราทำการโอนเงินให้เขาให้ได้ เราก็แกล้งโอน สุดท้ายก็พยายามคุยให้นานคุยจนกว่าเขาจะบอกเลขบัญชี ความจริง ใจกะว่าจะบอกว่าพอแล้วหยุดและวางสายไป ทะเลาะกันด่ากันแล้วคือจบเลยแต่เราก็อีกนิดเดียวเองนะ ทนอีกหน่อยก็โอเคได้ข้อมูลมาตามที่เราเห็นกัน มันก็เป็นประโยชน์มาก อย่างน้อยก็รู้ตัวว่าคือใคร ซึ่งตอนนี้เรายังบอกข้อมูลไม่ได้เพราะมันต้องมีการสืบสวนอีกเยอะเกี่ยวกับทางคดี

น.ส.มารีนา กล่าวอีกว่า สาเหตุที่ตนเอง facebook live นั้น คือตนต้องการอยากให้สังคมช่วยกันระวัง เพราะสังคมเราตอนนี้มันน่ากลัว อยากจะให้คนที่พอมีวุฒิภาวะหรือความรู้อยู่บ้างหันมองคนรอบข้างหรือญาติพี่น้องครอบครัวเรา พ่อแม่เรา ช่วยกันดูแล เวลามีโทรศัพท์แปลกๆ มา เราจะสังเกตได้เวลาคุย ถ้าเราไหวตัวทันก็ควรเตือนคนรอบข้างไม่ให้ต้องสูญเสียเงิน เพราะเงินสำคัญนะคะ กว่าเงินจะได้มาต้องลำบากคือเหนื่อยมาก ในส่วนเหตุการณ์แบบนี้เคยเห็นหลายครั้งแต่เราก็คือไม่ได้เผชิญเอง พอได้มาเผชิญกับตัวเอง ตอนนั้นรู้สึกตลก รู้สึกว่าเธอมาหลอกฉันเหรออะไรแบบนี้ แต่เราไม่ได้กลัวอะไร เราก็อยากจะทำให้เห็นว่าถ้าคุณเจอแบบนี้ลักษณะที่โทรมาแบบนี้ไม่ต้องไปกลัวเขา มันไม่มีอะไรที่น่ากลัวถ้าเรามั่นใจว่าเราไม่ได้ไปทำอะไรที่มันไม่ดี