อินทนนท์ลดต่ำ 8-9 องศา นักเที่ยวเฮ เตรียมเปิด’กิ่วแม่ปาน’ได้สัมผัส’ทะเลหมอก’!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 21 กันยายน ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า ร่องมรสุมเลื่อนลงไปพาดผ่านบริเวณภาคกลางและภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามันภาคใต้และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือตอนบนมีปริมาณและการกระจายของฝนลดลงโดยทั่วไปในช่วงตลอดระยะกลางสัปดาห์นี้

ขณะที่บริเวณชนบทรอบนอกตามอำเภอต่างๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ เริ่มมีอากาศหนาวเย็นชัดขึ้นในช่วงเช้ามืด หลายพื้นที่สามารถมองเห็นหมอกหนาตามบริเวณยอดดอยและหุบเขา

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามไปยังนายวุฒิพงษ์ ดงคำฟู ผู้ช่วยผู้อำนวยการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่า ในช่วงนี้ตอนเช้าและเย็นสภาพอากาศเริ่มหนาวเย็นอุณหภูมิเฉลี่ย 8-9 องศาเซลเซียส มาหลายวันแล้ว หากอุณหภูมิลดลงต่ำ 6 องศาเซลเซียสจึงจะเรียกว่าหนาวเต็มที่ แต่ในช่วงสายถึงบ่ายยังคงมีฝนตกอยู่ตลอด ทำให้สภาพกาศค่อนข้างปิด ฝากแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังการสัญจรไปมาบนท้องถนนที่อาจลื่นจากฝนตก

“ในวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่จะถึง ทางอุทยานฯจะเปิดให้บริการเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานแล้ว ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับทะเลหมอก ทุ่งกุหลาบพันปี และกวางผาอาบแดดรับฤดูหนาว เชื่อว่าจะสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก แต่ถ้าขึ้นมาในช่วงนี้ก็จะพบกับนาข้าวขั้นบันไดที่บ้านแม่กลางหลวง ซึ่งกำลังเขียวเต็มท้องทุ่ง”

counter