สั่งเก็บเอแคลร์ ห้างดัง จ.น่าน หลังหาม นร.ส่งรพ.วุ่น ยังพบชาวบ้านป่วยเพิ่มอีก

นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน เปิดเผยว่า จากการสอบสวนโรคของผู้ป่วยซึ่งทยอยมาเรื่อยๆ จนถึงขณะนี้มีแล้วถึง 26 ราย ทราบว่าผู้ป่วยทั้งหมดรับประทานขนมปังมีไส้ครีม หรือที่เรียกว่าเอแคร์ จากห้างสรรพสินค้าค้าส่งในจังหวัดน่าน โดยผู้ป่วยที่รับประทานเข้าประมาณ 3 ชั่วโมง เริ่มออกอาการ ซึ่งสันนิษฐานว่าในส่วนผสม และกระบวนการผลิตขนมอาจมีความผิดพลาด เนื่องจากหากเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียจะต้องใช้ระยะประมาณ 6 ชั่วโมง-2 วัน จึงจะมีอาการ แต่เหตุการณ์นี้ส่วนใหญ่รับประทานเข้าไปก็มีอาการอย่างรวดเร็ว คาดว่าจะเกิดจากสารเคมีที่เป็นส่วนผสมในขนม

 โดยขณะนี้ ได้ประสานกับทางห้างฯ ให้เก็บขนมดังกล่าว ออกจากจุดขายไว้ก่อน เพื่อนำขนมที่เป็นปัญหาไปทำการตรวจหาเชื้อ ส่วนผู้ป่วยทั้งหมดได้รักษาตามอาการและปลอดภัย อย่างไรก็ตามยังจะต้องเฝ้าระวังอาการของผู้ป่วยที่รับประทานขนม จนกว่าจะได้ผลตรวจเชื้อโรคในขนมที่ชัดเจนก่อน
201609210945562-20090615145041-696x392
นอกจากนี้ยังพบว่ามีประชาชนอำเภอต่างๆ เริ่มทยอยเข้ารักษาตามโรงพยาบาลอำเภอด้วยอาการในลักษณะเดียวกัน เช่น ที่โรงพยาบาลสันติสุขและโรงพยาบาลแม่จริม ซึ่งคาดว่าจะเกิดจากการซื้อขนมดังกล่าวไปรับประทาน และบางรายซื้อมาจากพ่อค้าแม่ค้าที่ซื้อมาแบ่งบรรจุขาย จึงขอเตือนประชาชนชาวจังหวัดน่าน ขอให้หยุดรับประทานขนมเอแคร์ไว้ก่อน เนื่องจากเชื่อว่าจะมีเชื้อที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ
โดยเช้าวันนี้ เวลา 8.00 น นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมด้วยพลตรีชัยณรงค์ แกล้วกล้า ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 ได้เดินทางเข้าเยี่ยมมผู้ป่วยที่นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลน่าน ซึ่งมีผู้ป่วยที่ต้องแอดมิดอย่างน้อยจำนวน 5 ราย ในจำนวนนี้มีเด็กอายุ 2 ขวบและ 7 ขวบจำนวน 2 รายด้วย
ที่มา ข่าวสดออนไลน์