‘เยาวราช’ ชวนเที่ยวงานเทศกาล ‘ถือศีลกินเจ’ 30 ก.ย –9 ต.ค.

เมื่อวันที่ 20 กันยายน กรุงเทพมหานคร (กทม.) ร่วมกับ สภาวัฒนธรรมเขตสัมพันธวงศ์ ประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ และประชาชนในพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์แถลงจัดงานเทศกาลงานเจเยาวราช ปี 2559 ภายใต้แนวคิด “คู่บุญบารมี มหามงคล เถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี” ระหว่างวันที่ 30 กันยายน – 9 ตุลาคมนี้ ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ถนนเยาวราช ต่อเนื่องบริเวณใกล้เคียง

นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม.แถลงว่า กทม.ได้ร่วมกับชาวไทยเชื้อสายจีนในเขตสัมพันธวงศ์ จัดงานประเพณีงานเจเยาวราช เพื่อส่งเสริมเทศกาลถือศีลกินเจอันเป็นประเพณีท้องถิ่น รวมถึงส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนงดเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์เพื่อสะสมบารมี สร้างกุศล และส่งเสริมสุขภาพ เนื่องจากการรับประทานอาหารเจ หรืองดเว้นเนื้อสัตว์ในอาหารมื้อเย็นเป็นผลดีต่อสุขภาพ ที่สำคัญกิจกรรมนี้ยังช่วยส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานครสู่ความเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวอีกด้วย

ด้านนายประสิทธิ์ องค์วัฒนา ประธานการจัดงานฯ แถลงว่า สำหรับการจัดงานเทศกาลงานเจเยาวราชในปีนี้ นอกจากประชาชนจะได้ถือศีล กินเจ และสร้างบุญแล้ว ยังได้แสดงพลังความสามัคคีในการถือศีลกินเจเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อีกด้วย โดยภายในงานมีกิจกรรม อาทิ พิธีสวดมนต์มหามงคลถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การลงนามถวายสัตย์ปฏิญาณตนกินเจตลอด 10 วัน การประกอบพิธีกรรมเพื่อสักการะบูชาพระพุทธเจ้าและพระมหาโพธิสัตว์ การไหว้เจ้า 22 ศาลเจ้า ขบวนแห่รถบุปผชาติทองคำเจ้าแม่กวนอิม การแสดงโชว์มังกรและสิงโต ขบวนแห่ลอยกระทงสะเดาะห์เคราะห์ การแสดงโชว์และกิจกรรมบนเวที และการจำหน่ายอาหารเจตลอดงาน

พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 แถลงว่า สำหรับผู้ที่เข้าเที่ยวชมงานควรใช้บริการระบบขนส่งมวลชน ทั้งนี้ ตลอดงานจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พลับพลาไชย 1 สน.พลับพลาไชย 2 และ สน.จักรวรรดิ์ สนธิกำลัง รักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร อีกทั้งมีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันภัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฏิบัติหน้าที่ร่วมกันในการดูแลความปลอดภัยให้ประชาชน รวมถึงมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) รอบบริเวณงานซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในด้านความปลอดภัยให้ประชาชนชนด้วย

ที่มา มติชนออนไลน์