นพ.ประสิทธิ์ เผยพระราชพิธีสำเร็จเพราะคนไทยทุกคน แนะเปลี่ยนความเศร้าเป็นพลังทำดี

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงการทำหน้าที่ประคองพระโกศพระบรมศพและพระผอบพระบรมราชสรีรางคาร ในการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ว่า ความงดงามของพระราชพิธีทั้งหมดเกิดขึ้นจากทุกคนและประชาชนที่อยู่ในที่นั้น เพราะทุกคนมีเป้าหมายเดียวกันคือ ความตั้งใจ ทุกคนซ้อมกันมามาก กว่าจะได้กระบวนการแบบนี้ ทุกคนก็ดีใจ เพราะเป็นอีกสิ่งหนึ่งร่วมกันถวายพระองค์ท่าน แต่อย่าลืมว่า นี่ไม่ใช่สิ่งสุดท้ายที่จะถวายพระองค์ท่าน และไม่ใช่เพียงคนพันกว่าคนที่อยู่ในงานพระราชพิธี แต่ขอคนไทยทุกคนเลยว่า สิ่งหนึ่งที่จะถวายพระองค์ท่านตลอดไปคือ สืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ท่าน นำเอามาปฏิบัติจนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา นำมาปฏิบัติจนตัวเรามีโอกาสสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับคนอื่นกับสังคมต่อไปในระยะยาว

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า จริงๆ พระราชพิธีทั้งหมดและความสำเร็จของพระราชพิธี ไม่ใช่ตนกับ ศ.นพ.ประดิษฐ์ ปัณจวณิน ผู้อำนวยการ รพ.ศิริราชปิยมหาราชการุณย์ เป็นคนทำ แต่เป็น 68 ล้านคนไทยทำและตั้งใจอยากให้สำเร็จ หน้าที่ของตนและ ศ.นพ.ประดิษฐ์ คือสืบสานความคิดและกำลังใจเหล่านั้นออกมาเป็นรูปธรรมที่ทำให้พระราชประเพณีนั้นงดงามเท่านั้นเอง

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า บางคนยังคงเศร้าเสียใจและร้องไห้กับการจากไปของพระองค์ ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า อย่าฝืนตนเองจนเกินไป เชื่อว่าคนทุกคนเวลานี้จิตใจเป็นแบบนี้ เป็นธรรมชาติที่สูญเสียคนที่เขารัก ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่อย่าปล่อยให้เรื่องเหล่านี้นานจนเกินไป เพราะโลกยังเปลี่ยน วันที่ก็เปลี่ยนทุกวัน เราก็ต้องปรับตัวเรา เมื่อเราเข้าใจว่า การปรับตัวเราที่ดีที่จะทำให้พระองค์ท่านอยู่กับเราโดยที่เราไม่ต้องมานั่งร้องไห้ตลอดเวลา คือการสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ท่าน เชื่อว่าให้เวลากับหลายคนที่เศร้าเสียใจกับเรื่องเหล่านี้ เขาไม่ได้ผิด เพราะเสียใจกับพระองค์ท่านที่จากไป ถึงจุดหนึ่งอาจชวนเขามาร่วมทำกิจกรรมที่จะทำให้กับส่วนรวม มาเก็บออม มาสืบสานพระบรมราโชวาทของพระองค์ท่าน ชวนเข้ามาทำ สักพักหนึ่งความเดือดร้อน ความเสียใจจะค่อยๆ น้อยลง กลายเป็นพลังที่ทำสิ่งดีๆส่วนตนเอง ไม่คิดว่าโศกเศร้า เพราะตอนนี้ตนมีสิ่งที่ตั้งใจจะทำ ตั้งใจจริงๆ ตลอดชีวิตนี้คือสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ท่าน และทำต่อไป เพราะมีเรื่องต้องทำอีกเยอะ สังคมมีอะไรอีกเยอะให้เราช่วยกันทำ อย่าเสียเวลามานั่งเศร้าโศกอย่างเดียว อย่าเสียเวลาเศร้าใจอย่างเดียว แต่ต้องมาช่วยกันทำ