ประชาชนปักหลักรองานพระราชพิธีโดยรอบถนนราชดำเนินใน เผยแม้ฝนตกก็ไม่ย่อท้อ

มื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 24 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศประชาชนเดินทางมาปักหลักรอเข้าจุดคัดกรองในวันที่ 25 ต.ค.นี้ เพื่อเฝ้ารอเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ต.ค.นี้ โดยบริเวณด้านหลังกระทรวงหมาดไทย (มท.) จนถึงด้านหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ มีประชาชนจำนวนมากมากางเต้นท์นอนรอตลอดริมฟตุบาท จนถึงเลียบคลองหลอด แม้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาจะมีฝนตกโปรยปรายมาเป็นระยะก็ตาม ทั้งนี้ ประชาชนบางส่วนที่ไม่ได้นำเต้นท์มา ก็จะกางผ้าใบเพื่อหลบแดดหบลฝน โดยช่วงเช้าวันนี้กลุ่มจิตอาสาจำนวนมากได้มาทำความสะอาดรอบพื้นที่ท้องสนามหลวง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับพระราชพิธีฯอีกด้วย

นางกนกพร เนตรสาริกา อายุ 58 ปี ประชาชนที่เดินทางมากางเต้นท์นอนรอเข้าร่วมพระราชพิธีฯ กล่าวว่า ตนเดินทางมาจาก จ.ภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยมาพักค้างคืนที่บ้านญาติย่านปิ่นเกล้า ก่อนจะเดินทางมาจับจองพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเวลา 21.00 น.ของวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยเมื่อคืนก็มีฝนตกหนักตลอดคืน ส่วนสาเหตุที่ต้องรีบมานั้น เพราะวันที่มีซ้อมพระราชพิธีฯตนมารอถึง 5 ชั่วโมง ก็ไม่ได้เข้า ครั้งนี้จึงรีบมา ทั้งนี้ ตนรู้สึกภูมิใจและดีใจมากที่ได้เกิดในรัชกาลที่ 9 ถึงแม้มารอฝนจะตกก็ไม่ย่อท้อ จะปักหลักรอเข้าร่วมพระราชพิธีฯต่อไป

ด้าน น.ส.ดลนภา กลัดบุปผา กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงห่วงใยประชาชนที่มารอเข้าร่วมพระราชพิธี จึงรับสั่งให้ทหารส่วนพระองค์มาถามไถ่ประชาชนเรื่องของความเป็นอยู่ เกี่ยวกับที่นอน ห้องน้ำ รวมถึงอาหารการกิน ทำให้ตนรู้สึกตื้นในพระมหากรุณาธิคุณอย่างสุดซึ้งที่พระองค์ทรงห่วงใยประชาชนอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศโดยทั่วไปนั้น รอบบริเวณสนามหลวงจะมีเจ้าหน้าที่และจิตอาสาคอยเดินตรวจตราความเรียบร้อยและดูแลประชาชน พร้อมทั้งบริการอาหารและน้ำดื่มให้กับประชาชนที่ทยอยเดินทางมารอเข้าร่วมพระราชพิธีฯในวันที่ 26 ต.ค.นี้ด้วย

ที่มา ข่าวสดออนไลน์