ประมงพื้นบ้านแหลมกลัดปลื้ม นักท่องเที่ยวจองคิวชม ‘แมงกระพรุนสี’ ช่วยชาวบ้านมีรายได้

นักท่องเที่ยวเริ่มเข้ามาชมแมงกระพรุนสี หลังปรากฏให้เห็น เตือนระวังพิษ ห้ามสัมผัส

หลังปรากฏเป็นข่าวไปแล้วเมื่อแมงกระพรุนสีเริ่มปรากฏให้เห็นในบ้านคลองสน ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมแมงกระพรุนสีแล้ว
และยังมีการจองเรือประมงพื้นบ้านเพื่อชมด้วย

ที่บ้านคลองสน หมู่ 7 ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด นายสัญญา บุญปี และนายสมนึก หงษ์วิเศษ รองนายกอบต.แหลมกลัด และประธานชมรมท่องเที่ยวชุมชนต.แหลมกลัด ได้นำนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมแมงกระพรุนสีที่ปรากฏขึ้นที่หน้าทะเลบ้านคลองสน จำนวน 2 เที่ยว หลังเกิดปรากฏเป็นข่าวขึ้น และพบว่า แมงกระพรุนสีมีจำนวนมาก และมีสีสวยงามเหมือนทุกปี แต่ยังมีไม่มากเหมือนปีที่ผ่านมา

นายสัญญา บุญปลี ชาวประมงพื้นบ้านคลองสนที่พานักท่องเที่ยวไปชมแมงกระพรุนบอกว่า แมงกระพรุนมีมานานนับเดือนแล้ว แต่มีฝนตกลงมาทำให้นำทะเลขุ่นจึงยังมองไม่เห็นมแต่เมื่อฝนหยุดตก และทะเลมีสีใส ทำให้มองเห็นแมงกระพรุนสีได้ชัดเจน ซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวทุกคน ซึ่งการมีแมงกระพรุนสีเกิดขึ้นทำให้ชาวประมงมีรายได้ และชุมชนสามารถขายสินค้าได้ด้วย

นายสัญญา บอกว่า การมาชมแมงกระพรุนสีที่คลองสนควรมาช่วงเช้า และไม่ควรจะเกินเที่ยงเนื่องจากสามารถชมได้ดีและสวยงาม แต่นักท่องเที่ยวไม่ควรไปสัมผัสเนื่องจากอาจะคันและหากแพ้จะเกิดการอักเสบ ดังนั้นหากถูกพิษควรจะใช้นำอัดลมราดหรือน้ำส้มสายชูจะสามารถแก้อาการได้

ด้านนายสมนึก กล่าวว่า ปีนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาแล้ว และเช้าวันนี้ได้นำไปชม หลังแมงกระพรุนเข้ามา และพรุ่งนี้ก็มีสั่งจองเพื่อเดินทางไปชมอีก จำนวนหนึ่ง ซึ่งต้องมาค้างโรงแรมที่ต.แหลมกลัดด้วย ปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมประมาณ 4-5พันคน และจะทำให้ชาวบ้านมีรายได้นับล้านบาท ซึ่งสามารถขายสินค้าชุมชน และค่าโดยสารได้

ที่มา มติชนออนไลน์