“ดอกไม้เพื่อพ่อ” จิตอาสาเนรมิตปากคลองตลาด งดงามด้วยบุปผาถวายอาลัยรัชกาลที่ 9

วันที่ 21 ต.ค. ประชาชนผนึกกำลังร่วมใจรังสรรค์กิจกรรม “ดอกไม้เพื่อพ่อ” โดยเนรมิตถนนจักรเพชร หรือปากคลองตลาดความยาว 400 เมตร จัดซุ้มดอกไม้แสดงความจงรักภักดีและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาที่คุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

น.ส.พรสมใจ ฮวดหุ่น อายุ 44 ปี ผู้ประสานงานหลักกิจกรรม “ดอกไม้เพื่อพ่อ” กล่าวถึงกิจกรรมในครั้งนี้ว่า ขณะนี้ดำเนินการจัดซุ้มดอกไม้ทั้งหมดไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เหลือตรวจสอบระบบไฟฟ้า ที่ใช้ประดับตามซุ้มดอกไม้ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาพักใหญ่ ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุต่อประชาชนที่จะเข้าร่วมชมซุ้มดอกไม้

ในเวลา 19.00 น. ของวันนี้ จะมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ โดยนายริยะ คงกิจถาวร กรรมการบริษัทนานาพันธ์ ฟลอล่า จำกัด ผู้แทนชุมชนปากคลองตลาด และในเวลา 21.00 น. หลังเสร็จสิ้นพิธีเปิดจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมชมความสวยงามของซุ้มดอกไม้ตลอด 24 ชั่วโมง

กิจกรรมในครั้งนี้เริ่มต้นเมื่อวันที่ 18 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยในวันที่ 19 ต.ค. เหล่าอาสาสมัครได้มาร่วมใจกันร้อยดอกดาวเรืองกว่า 4 ล้านดอก และตั้งแต่เวลา 16.00 น. ของเมื่อวาน อาสาสมัครบางส่วนยังคงคอยดำเนินการอยู่เรื่อยๆ

ส่วนเรื่องความยากของกิจกรรมทำซุ้มดอกไม้เพื่อพ่อ นั้น น.ส.พรสมใจ กล่าวว่า ความยากมีอย่างเดียวคือ ทำอย่างไรให้ซุ้มดอกไม้ทั้งหกซุ้มของเรา สามารถแสดงความรู้สึกของทุกคนได้อย่างสูงสุด และถวายความอาลัยต่อพระองค์ ให้ได้มากที่สุด ให้อยู่บนถนนจักรเพชร ที่มีความยาว 400 เมตรนี้ให้ได้ โดยตลอดทุกวันที่เปิดให้เข้าชม ร้านค้าที่อยู่ที่นี่จะนำดอกไม้ที่ร้านมาต่อเติมและซ่อมแซมดอกไม้ที่เหี่ยวไป หลังจากนี้เหล่าอาสาสมัครจะยังคงเข้ามาดูแลซุ้มดอกไม้ทั้งหมด ซึ่งทุกคนต่างพร้อมใจกันทำงานนี้ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เพราะเรามีพ่อคนเดียวกัน

“เมื่อใดก็ตามที่เรานึกถึงเลข ๙ ตอนนี้เลขเก้าอยู่ที่หัวใจของทุกๆ คน ซุ้มเลขเก้านี้ใช้เวลากว่า 40 ชั่วโมง และใช้ดอกไม้กว่า 1 ล้านดอก ซึ่งถือเป็นงานที่ยากที่สุดของทีมจัดดอกไม้”

น.ส.พรสมใจ กล่าวถึงความประทับใจ ในกิจกรรมครั้งนี้ว่า ในวันแรกที่พูดคุยและถามกับทุกคนถึงโอกาสที่จะร่วมจัดดอกไม้พร้อมกับทุกคนๆ ซึ่งตนเคยอ่านเกี่ยวกับเรื่องการสร้างฝายกั้นน้ำของพระองค์ ว่าต้องร่วมกันสร้างคนละเล็กคนละน้อย เหมือนกับที่เราร่วมกันสร้างซุ้มดอกไม้เหล่านี้ เพื่อถวายพ่อของเรา และแสดงความจงรักภักดีต่อพ่อหลวงให้มากที่สุด

กิจกรรมในครั้งนี้จะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 27 ต.ค. นี้ ตลอด 24 ชั่วโมง