ตลาดปลาน้ำจืดอ่างทองคึกคัก ชาวบ้านนำปลานานาชนิดที่จับได้ช่วงน้ำหลากมาขาย สร้างรายได้งาม

วันที่ 16 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดปลาน้ำจืดสุดคึกคัก หลังน้ำเหนือหลากมา และชาวบ้านสามารถจับปลาได้นานาชนิด และได้นำปลาที่จับได้มาขายส่งตลาดสร้างรายได้ช่วงน้ำหลากอย่างต่อเนื่อง ที่บริเวณตลาดเกษตรสุวพันธุ์เมืองทอง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ตลาดแหล่งซื้อขายปลาน้ำจืดแห่งใหญ่ที่สุดในเขตภาคกลาง มีชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้านำปลานานาชนิดจากแหล่งธรรมชาติ แม่น้ำลำคลอง ในบ่อ และฟาร์ม มาส่งลงขายในบริเวณลานปลาเพื่อออกจำหน่าย ให้ประชาชนได้เดินทางมาจับจ่ายซื้อหา ทั้งปลีกและขายส่ง ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

ด้านนายธวัชชัย เจงสวัสดิ์ อายุ 47 ปี เจ้าหน้าที่ตลาดเกษตรสุวพันธุ์ กล่าวว่า ในช่วงนี้มีปลาออกมาสู่ตลาดจำนวนมากมีมากมายหลายชนิด ทั้งปลาจากแม่น้ำลำคลอง และปลาในบ่อ ฟาร์ม มีให้ลูกค้าได้ซื้อจับจ่ายได้ทั้งปลีกและส่ง โดยช่วงนี้จะมีปลาแม่น้ำเข้ามาจำนวนมากหลังจากน้ำเหนือไหลหลาก ทำให้มีชาวประมงและชาวบ้านจับปลาตามแหล่งธรรมชาติได้เป็นจำนวนมาก และมีราคาถูก เนื่องจากเป็นแหล่งซื้อขายปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในภาคกลาง


โดยราคาปลาขายส่งอยู่ที่ ปลาบึก 45 บาทต่อกิโลกรัม ปลาสวาย 17 บาทต่อกิโลกรัม ปลาจีน 28 บาทต่อกิโลกรัม ปลานวลจันทร์ 20 บาทต่อกิโลกรัม ปลานิล 28 บาทต่อกิโลกรัม ปลาทับทิม 40 บาทต่อกิโลกรัม ปลาช่อนแดดเดียว 75-100 บาทต่อกิโลกรัม ปลาหมอแดดเดียว 100 บาทต่อกิโลกรัม ปลาหลด 170 บาทต่อกิโลกรัม ปลาสลิดแดดเดียว 145-155 บาทต่อกิโลกรัม

ล่าสุดมีระดับน้ำเจ้าพระยาในเขตย่านเศรษฐกิจการค้า ศูนย์ราชการ ในเขตเทศบาลเมืองอ่างทอง สูงเลยจุดวิกฤตที่ 8 เมตรแล้ว โดยมีพนังกั้นน้ำป้องกั้นริมแม่น้ำเจ้าพระยาทั้ง 2 ฝั่งน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งกำแพงพนังกั้นน้ำเหลือรองรับน้ำได้สูงอีกประมาณ 1 เมตร ล่าสุดบริเวณสถานีวัดระดับน้ำ C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง มีระดับอยู่ที่ 8.79 เมตร จากระดับตลิ่งแนวพนังป้องกันน้ำ 9.32 มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,590 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ที่มา มติชนออนไลน์