แม่ค้าวังหลัง ข้าง รพ.ศิริราช ‘เผยวันนี้ เมื่อปีที่แล้ว’ ทุกคนปิดร้าน ทุกอย่างเงียบสงัด

เนื่องใน วันครบรอบ 1 ปี การเสด็จสวรรคต ของในหลวงรัชกาลที่ 9  วันที่  13 ตุลาคม 2560   “ทีมข่าวเส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ลงพื้นที่ พูดคุยกับแม่ค้า ที่ตลาดวังหลัง ซึ่งเป็นตลาดย่านค้าขาย ด้านข้าง โรงพยาบาลศิริราช

นางจิระสุตา ชงเชื้อ แม่ค้าขายกุยช่ายหน้าโรงพยาบาลศิริราช ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์วันวิปโยค วันที่ 13 ตุลาคม  2559 กล่าวว่า ปีที่แล้วขณะขายกุยช่ายตามปกติ  หลังจากทางโรงพยาบาลศิริราช ประกาศการสวรรคตของ ในหลวง ร.9 ตนถึงกับหยุดนิ่ง บรรยากาศตลาดย่านวังหลังเงียบสงัด ไม่มีพ่อค้า แม่ค้าคนไหนมีกะจิตกะใจขายของ ทุกคนปิดร้านและหลั่งน้ำตาออกมาอย่างกลั้นไม่อยู่

“วันที่13ตุลาคม 59 ดิฉันยังขายของตามปกติ แต่บรรยากาศหน้าโรงพยาบาลนิ่งและเงียบสงัด ผู้คนหลั่งไหลมาที่นี่ทั่วทุกทิศ ไม่เคยเห็นคนจำนวนมหาศาลขนาดนี้มาก่อน ต้องนำโต๊ะมาต่อกัน เพื่อให้เห็นบรรยากาศภายในโรงพยาบาล”

นางจิระสุตา กล่าวต่อว่า บรรยากาศหน้าโรงพยาบาลในปีนี้ ยังหดหู่และอบอวลไปด้วยความเศร้าหมองไม่แพ้ปีที่ผ่านมา แต่สังเกตได้ว่าผู้คนเริ่มมีสติมากขึ้น และบางส่วนก็เริ่มทำใจได้บ้างแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ในหลวง ร.9 ก็ยังสถิตอยู่ในใจคนไทยตลอดไป

ด้านนางสำราญ สมศีรษะ อายุ 50 เจ้าของร้าน กล้วยทอดนมสด ซึ่งขายมา 10 ปี เล่าว่า บรรยากาศปีนี้กับปีที่แล้ว ต่างกันที่อารมณ์ของคน แต่ความเสียใจ ก็เสียใจเท่าๆ กัน เนื่องจากปีที่แล้ว ช่วงเวลานี้ เราทุกคนโศกเศร้ากันมาก เพราะเป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่มาก มันเป็นความรู้สึกที่ทั้งอึ้งและตกใจ ขนาดตอนนี้แค่เอ่ยถึงเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น เรายังจะร้องไห้กันเลย

ซึ่งตอนแรกที่ได้ทราบข่าว เราต่างก็คิดกันว่าเป็นแค่ข่าวลือ เราไม่เปิดดูโทรทัศน์ หรือรับข่าวสารอะไรเลย เพราะไม่อยากเชื่อ แต่พักเดียวหลังจากนั้น ก็มีข่าวประกาศออกมาจากทางสำนักพระราชวัง ว่าพระองค์ท่านไม่อยู่แล้ว บรรยากาศที่นี่ก็เงียบเหงา หลังจากประกาศออกได้ไม่นาน คนไม่รู้ว่ามาจากไหน ก็พร้อมใจกันมาที่ศิริราช คนแน่นเต็มถนน มากันอย่างพร้อมเพรียง

โดยนางสำราญบอกต่อว่า แต่ในปีนี้ ที่ครบรอบ 1 ปี แม้คนจะมากันอย่างเนืองแน่น คนมาเยอะ แต่ภาพรวมบรรยากาศก็แฝงความเศร้าไว้ ถึงเเม้ว่าคนจะไม่ได้มาเเบบพรึ่บเดียวอย่างปีที่แล้ว แต่เป็นการทยอยกันเข้ามา บ้างคนมาตั้งแต่ตี 2 เพื่อมารอร่วมทำบุญที่ศิริราช หลายคนมาจากต่างจังหวัด มาตั้งแต่เช้า เพื่อมารอที่นี่