ทำบาปในงานบุญ! มิจฉาชีพสุดแสบ เอาแบงก์ปลอมมาแลกเหรียญ ในงานชักพระสุราษฎร์ฯ

วันที่ 9 ต.ค. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณริมเขื่อนแม่น้ำตาปี อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับจอดเรือพนมพระในประเพณีงานชักพระประจำปี 60 หลังได้รับแจ้งจากลูกศิษย์ที่ประจำอยู่ที่รถพนมพระของสำนักสงฆ์ถ้ำประทีป ว่าพบธนบัตรปลอมฉบับละ 100 บาท ที่มิจฉาชีพนำมาแลกเหรียญที่เตรียมไว้ให้ประชาชนทั่วไปแลกเพื่อใส่บาตรทำบุญเรือพนมพระ

พระวิชัย พลวฎฒโน อายุ 60 ปี เล่าว่า ในช่วงคืนที่ผ่านมา มีชายแต่งกายเหมือนพระ และมีคนขี่รถจยย.ตามหลัง ใช้ธนบัตรปลอมใบละ 100 บาท หมวดอักษร 2ฑ 3033258 ซึ่งมีลักษณะสีที่ซีด เนื้อกระดาษบาง และไม่มีแถบเงินคาดที่ธนบัตร นำมาแลกเหรียญบาทที่จัดทำไว้เป็นถุง ถุงละ 100 บาท ที่เตรียมไว้ให้ประชาชนนำไปทำบุญใส่บาตร รถพนมพระในงานประเพณีชักพระ ซึ่งในคืนที่ผ่านมารถพนมพระที่มาจอด พบธนบัตรปลอมหลายลำ จึงได้นำไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ประกาศเตือนไปแล้ว

ด้าน พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ในช่วงงานประเพณีงานชักพระประจำปีของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งจะมีรถและเรือพนมพระ จากวัดต่างๆ มาจอดเพื่อให้ประชาชนได้ร่วมทำบุญ เป็นโอกาสให้กลุ่มมิจฉาชีพ ใช้ช่วงเวลาดังกล่าวก่อเหตุ นำธนบัตรปลอมมาใช้แลกเป็นเหรียญ โดยได้มีคำสั่งกำชับไปยัง สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี จัดเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบ ลงพื้นที่ตรวจตราดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่ เพื่อป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาก่อเหตุ และฝากถึงพี่น้องประชาชนทั่วไปที่มาทำบุญ หากพบเห็นกลุ่มคนต้องสงสัยให้รีบโทรแจ้ง ศูนย์ 191 ได้ทันที เพื่อจะประสานเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบได้ทันท่วงทีต่อไป