นักพัฒนาเกมผีไทย เศร้าลงทุนพัฒนาเกม 20 ล้าน โดนเกมเถื่อนปล่อยโหลดกระจายใน 3 วัน!!

การละเมิดลิขสิทธิ์เป็นสิ่งผิดกฎหมายและยังบ่อนทำลายการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งมักพบกรณีการกระทำผิดลิขสิทธิ์อยู่บ่อยครั้ง

ล่าสุด เพจ Charcoal ได้เขียนถึงเกมสัญชาติไทย ที่คนไทยเป็นผู้ผลิต คือ Home Sweet Home : Game – ลงทุน 20 ล้าน แต่กลับ โดนโหลดเถื่อนใน 3 วัน ทั้งที่ราคาเกมเพียง 329 บาทเท่านั้น โดยเกม ดังกล่าวเป็นการหยิบฉากผีที่ได้รับความนิยมมาใส่ไว้ในเกม

โดยระบุ ว่า “หากตัดเรื่องเกมไทยออกไปและโฟกัสที่ผลงาน แม้ทางผมยังไม่ได้ลองเล่นเอง แต่ก็ดูคลิปสตรีมมาบ้าง ประกอบกับอ่านรีวิวมาพอสมควร พบว่าเกมโฮมสวีทโฮม มีองค์ประกอบหลายอย่างที่น่าสนใจ ทั้งกราฟิกที่ดูประณีตสวยงาม เสียงประกอบ และการดำเนินเรื่องล้วนทำออกมาได้ดี น่าขนลุกสุดๆ แต่ข้อเสียก็มีที่ค่อนข้างกินสเปก โหลดฉากช้าและมีอาการเออเร่อในผู้เล่นบางคน แต่ผู้พัฒนาก็ออกอัพเดตมาแก้ไขให้เรื่อยๆ

ที่น่าเสียดายคือตอนนี้เกมถูกปล่อยเถื่อนมาเป็นที่เรียบร้อยตามสเตปเกม PC ที่จะโดนละเมิดลิขสิทธิ์เอาง่ายๆ นึกๆ ดูก็สงสารผู้พัฒนาเหมือนกัน เพิ่งจะขายแท้ๆ

เรามาพูดถึงข้อดี-เสียของการเล่นเกมเถื่อนบ้าง

ข้อดี
-ไม่เสียเงิน
-แอบดูเหมือนเก่งคอมพ์เวลาลงแคร็ก เพราะมันยุ่งยากพอสมควร

ข้อเสีย
-ทำลายอุตสาหกรรมเกม
-ผิดกฎหมาย
-เสี่ยงไวรัสที่มากับตัวเกมเถื่อน
-ไม่มีการอัพเดตเกมอัตโนมัติ
-ไม่น่ารักเลย

ผมจะไม่เน้นเรื่องศีลธรรม เพราะระดับความดีของแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่ผมจะบอกว่า เล่นเกมแท้มันดียังไง แม้มันจะเสียตังค์ แต่มันก็ภูมิใจที่เราได้สนับสนุนเกมที่เราเล่นครับ และมันเป็นสิ่งที่ควรทำอยู่แล้ว ก็เหมือนข้าวที่เรากิน ถ้าอยากกินก็ต้องจ่ายตังค์ ไม่มีใครเขาให้กินฟรีๆ หรอก อนึ่ง ผู้พัฒนาก็ต้องกินข้าวเหมือนกัน ยิ่งลงทุนไป 20 ล้าน ป่านนี้คงกินข้าวไม่ค่อยลง…

นอกจากนี้ เล่นเกมแท้มันง่ายมาก อะไรก็ง่าย ลงเกมง่ายๆ อัพเดตสบายๆ ซื้อมาแล้วเกมไม่มีวันหายเพราะมันผูกติดกับไอดีไปตลอด ผมเชื่อว่าคนเล่นเถื่อนบางคนยังไม่รู้จัก Steam อยากให้คุณลอง ลองซื้อเกมสักเกมที่คุณถูกใจ อาจจะไม่ใช่เกมนี้ก็ได้ถ้ามันไม่ใช่แนว แต่อยากให้ลอง แล้วคุณจะรู้ว่าเกมแท้มันดียังไง อย่างน้อยมันก็ทำให้เกมที่คุณซื้อมามีคุณค่ากับคุณกว่าเดิมเยอะ

พูดถึง Home Sweet Home ส่งท้ายอีกนิด ผมอยากให้บรรดาสื่อต่างๆ นำเสนอข่าวเกมนี้ในแง่ที่มันควรจะเป็นครับ นั่นคือนำเสนอผลงาน ความคุ้มค่าที่จะซื้อมาเล่น ไม่ใช่รณรงค์ให้มาซื้อ เพียงเพราะ “มันคือเกมไทย” สุดท้ายนี้ผมว่าผมจะซื้อนะ ทำเกมออกมาได้น่าขนลุกดี ชอบความท้าทาย”