โคราชเปิดสายการบินใหม่ บินตรงเชียงใหม่-ภูเก็ต พร้อมให้บริการธันวาคมนี้

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. นายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมนายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ร่วมหารือกับนายเจริญพงษ์ ศรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นิวเจน แอร์เวย์ส จำกัด เรื่องเปิดสายการบินที่จังหวัดนครราชสีมา

นายเจริญพงษ์ กล่าวหลังการหารือว่า สายการบินนิวเจน แอร์เวย์ส ใช้เวลาไม่นานในการดำเนินการศึกษาเส้นทางการบินที่จังหวัดนครราชสีมา และมองเห็นว่าจังหวัดนครราชสีมามีศักยภาพ และมีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจากกรุงเทพมหานคร และมีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมาก จากนี้ไปคาดว่าต้องใช้เวลาขอใบอนุญาตในการเปิดเส้นทางการบินไม่ต่ำกว่า 2 เดือน ประกอบกับต้องรอทางท่าอากาศยานนครราชสีมาปรับปรุงซ่อมแซมรันเวย์ให้เสร็จเรียบร้อยก่อน โดยนิวเจน แอร์เวย์ส ตัดสินใจทำการบิน 2 เส้นทาง คือ นครราชสีมา-ภูเก็ต และนครราชสีมา-เชียงใหม่ สำหรับราคาค่าโดยสารคงใกล้เคียงกับตลาดในประเทศในเส้นทางบินอื่นๆ ซึ่งคาดว่าจะสามารถให้บริการผู้โดยสารที่ท่าอากาศยานนครราชสีมาได้ภายในเดือนธันวาคมนี้

สำหรับท่าอากาศยานนครราชสีมา หรือสนามบินหนองเต็ง เป็นสนามบินพาณิชย์แห่งเดียวของจังหวัดนครราชสีมา ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 2537 สมัยรัฐบาลของ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี งบประมาณการก่อสร้างกว่า 470 ล้านบาท มีรันเวย์ขนาดกว้าง 45 เมตร ยาว 2,100 เมตร สามารถรองรับเครื่องบินระหว่างประเทศได้

โดยก่อนหน้านี้ท่าอากาศยานนครราชสีมาได้เปิดให้บริการในเส้นทางการบินกรุงเทพฯ-นครราชสีมา มีหลายสายการบินเคยมาเปิดให้บริการ แต่ประสบกับปัญหาขาดทุน ไม่มีผู้โดยสารใช้บริการ จนต้องยกเลิกเส้นทางการบิน กลายเป็นสนามร้างสายการบินพาณิชย์มาเป็นระยะๆ อย่างต่อเนื่อง

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์