ร้านตัดผมเมืองตรัง ยึดคำสอนในหลวง ร.9 เปิดตัดผมฟรีมานาน 40 ปี พร้อมถ่ายทอดวิชาเยาวชน และผู้เคยหลงผิด

 

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านตัดผมเจียมรัตน์ เลขที่ 263 ถนนกันตัง เขตเทศบาลนครตรัง ซึ่งเปิดให้บริการตัดผมชายฟรี มาเป็นเวลานานกว่า 40 ปีแล้ว รวมทั้งยังเน้นการให้บริการชุมชน ผู้ยากไร้ คนพิการ เด็ก หรือคนชรา โดยไม่หวังผลตอบแทน พร้อมเปิดสอนวิชาตัดผม และออกแบบทรงผมชาย ให้กับเยาวชนที่ว่างงาน ตลอดจนผู้ที่เคยหลงผิดติดยาเสพติด แต่คิดกลับตัวได้ ทำให้หลายคนได้มีอาชีพเป็นของตนเอง โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ อีกด้วย โดยในร้านมีความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย มีกลุ่มคนรุ่นใหม่อายุ 18-30 ปี กำลังตัดผมให้ลูกค้าอย่างขะมักเขม้น มีเครื่องมืออุปกรณ์สำหรับตัดผมชายครบครัน ส่วนช่างตัดผมทุกคนจะมีทรงผมที่ทันสมัย สวยงาม และหน้าตาเกลี้ยงเกลา

น.ส.ศรินยา สองสัน อายุ 52 ปี เจ้าของโรงเรียนสอนตัดผมชายเจียมรัตน์ กล่าวว่า ตนสืบทอดกิจการต่อมาจากเจ้าของเดิมคือ นายเจียม มั้นขั้น และได้ทำตามเจตนารมณ์เดิมคือ บริการตัดผมฟรี ให้แก่ชุมชน โรงเรียน ผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส รวมทั้งเปิดสอนฟรีให้กับบุคคลที่สนใจวิชาตัดผม แต่ไม่มีทุนทรัพย์ โดยนักเรียนที่เรียนส่วนใหญ่เป็นผู้ว่างงาน และอยากทำอาชีพอิสระ มีรายได้แน่นอน หรือบางส่วนก็เคยติดยาเสพติด แต่อยากกลับตัวเป็นคนดี ซึ่งทางโรงเรียนก็ให้โอกาส แม้ไม่มีเงินสักบาทก็มาเรียนได้ เพราะนโยบายคือ ต้องให้ผู้ที่ขาดโอกาสมีอาชีพที่สุจริต สามารถเลี้ยงต้วเองและครอบครัวได้

สำหรับกรณีที่มีหลายคนสงสัยว่า หากต้องบริการฟรีแล้ว ทางโรงเรียนจะมีงบประมาณในการบริหารจัดการอย่างไร จนทำให้กิจการอยู่มาได้ยาวนานกว่า 40 ปีนั้น น.ส.ศรินยา กล่าวว่า เนื่องจากตนยึดแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โดยเน้นการอยู่แบบครอบครัว ดูแลกันเหมือนญาติ และไม่ได้หวังผลกำไรมากมายในการประกอบกิจการตัดผม เพราะเป็นอาชีพพื้นฐานที่คงร่ำรวยยาก แต่ทำแล้วพอเลี้ยงชีพได้ หากไม่มีภาระมาก ก็สามารถอยู่ได้แบบพอกินพอใช้ และเน้นการใช้ชีวิตแบบมีความสุข

ด้าน นายอภิเชษฎ์ แซ่ตั้ง หนึ่งในลูกค้าที่มาใช้บริการที่ร้านตัดผมเจียมรัตน์ กล่าวว่า รู้สึกประทับใจตรงที่ร้านแห่งนี้สะอาด เรียบร้อย ส่วนช่างแม้จะตัดผมช้าหน่อย เพราะกำลังฝึกหัด แต่ก็เก็บงานได้เหมือนมืออาชีพ หรือได้ทรงผมตามที่ต้องการ ซึ่งหากตนไปตัดผมที่ร้านอื่น ก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 60-80 บาท แต่เนื่องจากที่นี่ตัดฟรี จึงถือว่าประหยัดได้อีกทางหนึ่งในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ ดังนั้น ตนตั้งใจว่าจะตัดผมที่ร้านนี้ตลอดไป เพราะเชื่อในฝีมือช่างด้วย

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์