ยักษ์ล้ม! ทอยส์ “อาร์” อัส เจ้าวงการของเล่น ยื่นคุ้มครองล้มละลาย

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. เอเอฟพีรายงานว่า ทอยส์ “อาร์” อัส (Toys “R” Us) บริษัทค้าปลีกของเล่นรายใหญ่ของโลกสัญชาติอเมริกันที่เฟื่องฟูมาตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ยื่นขอคำสั่งศาลสหรัฐอเมริกา ในนครนิวยอร์ก ให้คุ้มครองชั่วคราวจากกรณีล้มละลาย หลังประสบปัญหาการขายท่ามกลางการแข่งขันจากคู่แข่งออนไลน์

ทอยส์ “อาร์” อัส มีสาขาในสหรัฐและอีก 38 ประเทศทั่วโลก ครองตลาดของเล่นทั่วโลกอยู่ร้อยละ 23 ปัจจุบันยังร่วมทุนระหว่างร้านดังกล่าวและห้างสรรพสินค้าท้องถิ่น เพื่อพยายามต่อสู้กับคู่แข่ง อย่างอเมซอน

แถลงการณ์ของบริษัทเผยแพร่หลังขอคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวว่า ทางบริษัทจะปรับปรุงโครงสร้างหนี้และตั้งกองทุนไว้สำหรับลงทุนในระยะยาว พร้อมกับจะใช้ทุนเหล่านั้นเป็นเชื้อเพลิงในการเติมความทะเยอทะยานให้เด็กๆ หันกลับมาหาของเล่นและเป็นเพื่อนแท้สำหรับผู้ปกครอง

The Toys R Us logo is seen in this illustration photo September 19, 2017. REUTERS/Thomas White/Illustration

พร้อมกันนี้ทางบริษัทยังเพิ่มเติมว่าสาขาของทางร้านนอกสหรัฐและแคนาดา รวมไปถึงสาขาที่ให้ใบอนุญาตร่วมค้ากับคู่ค้าในเอเชียกว่า 255 แห่ง ซึ่งไม่อยู่ในการล้มละลายครั้งนี้ เพราะสาขาร้านของทอยส์ อาร์ อัส และเบบี้ส์ อาร์ อัส 1,600 แห่งทั่วโลกยังคงทำกำไรและดำเนินกิจการไปตามปกติ

นอกจากนี้ ทางร้านจะร่วมทำงานกับเจ้าหนี้รายหลักและเจ้าหนี้รายอื่นๆ พร้อมกับนักลงทุนหลายๆฝ่ายในการปรับปรุงโครงสร้างหนี้จำนวน 5,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 165,000 ล้านบาทที่อยู่ในบัญชีของบริษัท ไปจนถึงปรับปรุงความยืดหยุ่นให้นักลงทุนเข้ามาร่วมหุ้นในธุรกิจและพัฒนางานขายแก่ลูกค้าผ่านทั้งทางสาขาที่มีอยู่และผ่านทางออนไลน์

ด้านบริษัทเจพีมอร์แกน เจ้าหนี้รายใหญ่ ยินยอมที่จะผ่อนผันหนี้กว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณกว่า 99,000 ล้านบาทให้กับทอยส์”อาร์”อัส

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์