หนุ่มป่วยกลางดึก! ญาติโทรแจ้ง 1669 จนท.ให้กินยาพารา-ตอนเช้าจะมารับ สุดท้ายตาย

วันที่ 15 ก.ย. จากกรณีผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Api Brahman Land โพสต์ข้อความในเพจประจวบคีรีขันธ์ ระบุเรื่องราวว่า “หนึ่งชีวิตต้องจากไป ผลจากการทำงานที่ล่าช้าของสายด่วนฉุกเฉิน 1669 ประจวบ คือไม่ยอมจัดส่งรถมารับผู้ป่วยหลังจากได้รับแจ้ง บอกแต่เพียงให้ไปกินยาพารา แล้วเช้าจะส่งรถมารับ ขนะนี้ผู้ป่วยเสียชีวิตแล้ว สาเหตุ ติดเชื้อในกระแสเลือดมาถึง รพ. ช้าเกินไป ผมอยากใช้เจ้าหน้าที่คนที่รับเรื่องในวันที่ 12 เวลาประมาณตีหนึ่งมาขอขมาศพ หากไม่มาผมจะตามเอาเรื่องให้ถึงที่สุดครับ จึงขออนุญาตเพจนี้ช่วยตามให้หน่อยครับ” ส่งผลให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิเชษฐ์ พรรณไวย อายุ 41 ปี อาชีพทนายความ เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตคือหลานชาย ชื่อ นายสันติสุข พรรณไวย หรือ น้องลูกชิต อายุ 20 ปี ป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมียตั้งแต่เด็ก ก่อนเสียชีวิตช่วงค่ำวันที่ 12 ก.ย. มีอาการปวดหัว รับประทานยาพาราเซตามอล กับเช็ดตัวไปแล้วอาการไม่ดีขึ้น ญาติจึงโทรไปแจ้ง 1669 แต่เจ้าหน้าที่ที่รับสายเป็นผู้ชายบอกว่า ให้กินยาพาราไปก่อน ตอนเช้าจะมารับ จากนั้นญาติได้โทรศัพท์แจ้งให้ตนทราบ ขณะทำธุระอยู่ในเมือง ตนจึงเดินทางกลับไปดูอาการของหลานและได้โทรไป 1669 อีกครั้ง เนื่องจากผู้ป่วยมีอาการช็อก เกร็ง หายใจไม่ออก จนมีปากเสียงกับเจ้าหน้าที่

นายอภิเชษฐ์ กล่าวว่า จนเวลาตี 3 ตนจึงตัดสินใจนำหลานขึ้นรถไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร ระหว่างทางถึง ต.อ่าวน้อย เห็นรถ 1669 ของโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์สวนทางมา จึงได้ย้ายหลานชายใส่รถ 1669 ไปโรงพยาบาลเพื่อรักษาตัว จนกระทั่งหลานเสียชีวิตช่วงบ่ายของวันที่ 13 ก.ย. ที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ตนไม่ต้องการเรียกร้องขอค่าเสียหาย แต่ขอให้เจ้าหน้าที่ที่รับสายมาขอขมาศพ เพราะทำงานล่าช้าจนทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต และโรงพยาบาลจะต้องปรับปรุงเรื่องดังกล่าว ไม่ให้เกิดกับผู้ป่วยรายอื่น

 

เวลาต่อมา นางสุวรรณา เกตะทร เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาคุณภาพบริการ โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ และคณะเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปที่วัดวังไทรติ่ง ต.อ่าวน้อย เพื่อเคารพศพและแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยได้กล่าวว่า ผู้ป่วยเสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด โดยยอมรับว่าเจ้าหน้าที่เวรที่รับโทรศัพท์สายด่วน 1669 ไม่ได้ประเมินอาการของผู้ป่วยอย่างละเอียดตามหลักวิชาการ ซึ่งจะนำปัญหาดังกล่าวไปปรับปรุงพัฒนาการทำงาน และยืนยันว่าจะนำเจ้าหน้าที่ 1669 เดินทางไปเคารพศพ และร่วมฟังสวดพระอภิธรรม พร้อมกับทีมผู้บริหารของโรงพยาบาล แต่ขณะนี้ผู้อำนวยการโรงพยาบาลติดภารกิจประชุมที่ต่างจังหวัด

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์