ซูเปอร์มาร์เก็ตอังกฤษ ชูโมเดล “สโลว์ช้อปปิ้ง” รับสังคมสูงวัย

คอลัมน์ Market Move

ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ความเร็ว” เป็นหนึ่งในคีย์ซักเซสของธุรกิจ โดยเฉพาะค้าปลีก ซึ่งต้องมีการพัฒนาให้รวดเร็วยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นความเร็วในการผลิตสินค้าและให้บริการ จนถึงการคิดราคาสินค้า ซึ่งนอกจากจะทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจแล้ว ยังช่วยให้ร้านค้าสามารถรับลูกค้าต่อวันได้มากขึ้นอีกด้วย

โดยซูเปอร์มาร์เก็ตเองเป็นธุรกิจที่เน้นความรวดเร็วในเรื่องการหมุนเวียนลูกค้าเห็นได้จากการจัดสถานที่อาทิไม่มีที่ให้นั่งพัก หรือไม่มีพนักงานคอยให้บริการมากนัก และในบางแห่งไม่มีแม้แต่พนักงานคิดเงินแต่เน้นให้ลูกค้าเข้ามาหยิบตะกร้าหรือรถเข็นเดินไปที่ชั้นวางสินค้าหยิบสินค้าแล้วไปจ่ายเงินที่แคชเชียร์ซึ่งเทียบกันแล้วใช้เวลาน้อยกว่าซื้อของในตลาด

อย่างไรก็ตามการเข้าสู่ “สังคมผู้สูงอายุ” ในหลายประเทศ ทำให้ธุรกิจต้องพัฒนากลยุทธ์อีกรูปแบบไว้ตอบสนองกลุ่มเป้าหมายนี้

ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า“เซนบิวรีส์”(Sainsbury”s)เชนซูเปอร์มาร์เก็ตเก่าแก่อายุกว่า 147 ปี และมีสาขามากกว่า 1,300 แห่งทั่วประเทศอังกฤษ ได้เริ่มทดลองใช้โมเดลการให้บริการรูปแบบใหม่ในชื่อว่า “สโลว์ ช้อปปิ้ง” (Slow Shopping) ซึ่งพัฒนามาเพื่อรองรับเหล่านักช็อปสูงวัยโดยเฉพาะ

โมเดล “สโลว์ ช้อปปิ้ง” นี้จะเน้นอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าวัยชรา หรือมีโรคประจำตัว เช่น อัลไซเมอร์ หรือมีความพิการอื่น ๆ ให้สามารถช็อปปิ้งในซูเปอร์มาร์เก็ตได้ง่ายขึ้น ด้วยจัดเตรียมพนักงานไว้ให้บริการแบบตัวต่อตัวอย่างใกล้ชิดตั้งแต่ทักทายต้อนรับที่ทางเข้าร้านสอบถามรายการสินค้าที่ต้องการซื้อพาลูกค้าไปยังชั้นวางสินค้าช่วยหยิบสินค้าและนำไปชำระเงินรวมถึงช่วยขนสินค้าไปที่รถ

นอกจากนี้ยังได้จัดเตรียมมุมสำหรับนั่งพักระหว่างเลือกซื้อสินค้า พร้อมนำมุมชมชิมมาไว้ในจุดเดียวกัน เพื่อให้ลูกค้าสูงวัยได้เพลิดเพลินกับประสบการณ์ช็อปปิ้ง แม้ไม่สามารถเดินเหินได้คล่องแคล่วเหมือนสมัยหนุ่มสาวแล้วก็ตาม

โดยช่วงทดลองนี้ “เซนบิวรีส์” จะจัดช่วงเวลา “สโลว์ ช้อปปิ้ง” ทุกวันอังคารเวลา 13.00-15.00 น. ที่สาขากอสฟอร์ดในเมืองนิวแคสเซิล

“แคมเทอรีน วีโร” ผู้เป็นเจ้าของไอเดียนี้อธิบายว่า ตนเองได้แรงบันดาลใจจากการพามารดาที่เป็นโรคสมองเสื่อมมาช็อปปิ้ง จึงได้เห็นถึงจุดอ่อนของซูเปอร์มาร์เก็ตในปัจจุบันซึ่งมีสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตรกับผู้สูงอายุจนทำให้การเดินซื้อสินค้าธรรมดาๆกลายเป็นเรื่องยากและท้าทายของทั้งผู้สูงอายุและญาติๆ ที่คอยดูแล จึงได้เสนอแนวคิดนี้กับซูเปอร์มาร์เก็ต “เซนบิวรีส์”

ขณะเดียวกัน ด้าน “เซนบิวรีส์” เองมีแนวคิดเรื่องเพิ่มความสะดวกให้กับผู้พิการมากว่า 1 ปีแล้ว โดยเริ่มโครงการฝึกฝนพนักงานให้สามารถช่วยเหลือผู้พิการที่เข้ามาใช้บริการ

“สก็อต แมคมาฮอน” รองผู้จัดการของเซนบิวรีส์ กล่าวว่า ตลอดปีที่แล้วบริษัทได้ฝึกอบรมพนักงานทั่วประเทศรวมกว่า 50,000 ชั่วโมง จึงได้ตอบรับข้อเสนอนี้ และนำมาพัฒนาต่อยอดเป็นโมเดล “สโลว์ ช้อปปิ้ง” เพื่อรองรับทั้งผู้สูงอายุและผู้พิการ

ทั้งนี้การเพิ่มบริการพิเศษเพื่อรองรับผู้สูงอายุถือเป็นเทรนด์ใหม่ของธุรกิจค้าปลีกที่เริ่มมาแรงขึ้นเรื่อยๆตามสภาพสังคมสูงวัยซึ่งขยายตัวอย่างรวดเร็วในประเทศที่พัฒนาแล้วโดยก่อนหน้านี้ที่ร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นได้เพิ่มไลน์อัพสินค้าสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น อาหารอ่อนแบบพร้อมทาน น้ำยาซักผ้าสูตรขจัดกลิ่น อุปกรณ์เช็ดตัวเป็นต้น เพื่อรองรับจำนวนผู้สูงอายุที่มีถึง 27% ของประชากรทั้งหมด

 

ที่มาข่าว : http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1473665464