มะรุมยักษ์!! ยาว 1 เมตร สภาเกษตรเมืองโอ่ง ผลักดันปลูกในครัวเรือน จำหน่ายฝักสดและเมล็ดแห้ง ทำยาสมุนไพร

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายไชยวิทย์ บัวงาม สมาชิกสภาเกษตรจังหวัดราชบุรี ว่าที่ ต.ห้วยไผ่ อ.เมือง จ.ราชบุรี มีเกษตรกรปลูกมะรุมให้ฝักยาวเกือบ 1 เมตร จึงรุดตรวจสอบ พบนายประยงค์ กลิ่นผกา กำลังขมีขมันเก็บฝักมะรุมที่ปลูกตามแนวคันนา เพื่อนำไปแกงส้มรับประทานในครัวเรือน แต่เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆพบว่า ฝักมะรุมที่เก็บมีความยาวถึง 1 เมตร ผิดไปจากฝักมะรุมทั่วๆไปที่มีความยาวประมาณ 30-40 เซนติเมตรเท่านั้น

นายประยงค์ เจ้าของมะรุมพันธุ์ยักษ์ เปิดเผยว่า ได้ฝักแห้งของต้นพันธุ์มะรุมมาจากเพื่อนสนิท ที่นำมาเป็นของฝากจากประเทศอินเดีย จากนั้นจึงนำเมล็ดมาเพาะขยายพันธุ์ได้ 7 ต้น แล้วนำมาปลูกตามแนวคันนา ผสมกับต้นไม้พันธุ์อื่นๆเพื่อให้เป็นเกษตรผสมผสาน สำหรับนำผลผลิตที่ได้รับประทานในครัวเรือน จนกระทั่งมะรุมออกฝักก็ต้องตะลึง เมื่อพบว่าฝักมะรุมมีความยาวถึง 1 เมตร รวมถึงขนาดของฝักที่ใหญ่ เมล็ดเรียงติดกัน ให้เนื้อมาก และออกฝักดกมากกว่ามะรุมของไทย เมื่อนำไปแกงพบว่ารสชาติที่ได้เหมือนกับมะรุมพันธุ์ข้าวเหนียวที่คนไทยนิยมรับประทาน จากนั้นตนจึงประสานไปยังนายไชยวิทย์ สมาชิกสภาเกษตร เพื่อหาแนวทางการขยายพันธุ์ให้กับเกษตรกร

ด้านนายไชยวิทย์ สมาชิกสภาเกษตร กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้พบกับต้นมะรุมดังกล่าว ก็พบว่าแตกต่างจากมะรุมสายพันธุ์ทั่วๆไปเป็นอย่างมาก จึงได้ร่วมกับนายประยงค์ เพาะขยายพันธุ์มะรุมให้ได้ปริมาณมากขึ้น แล้วแจกจ่ายให้กับสมาชิกกลุ่มเกษตรกรห้วยไผ่เพื่อการผลิต สำหรับนำไปขยายพันธุ์ และบริโภคในครัวเรือน รวมไปถึงยังสามารถขยายผลเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ อาทิ รวมกลุ่มจำหน่ายเป็นฝักสดส่งเข้าตลาดค้าส่งในตัวจังหวัดและตามตลาดนัด หรือฝักแห้งนำเมล็ดที่มีจำนวนมากไปเข้าเครื่องสมุนไพรได้อีกด้วย เนื่องจากเมล็ดมะรุมมีสรรพคุณทางยาคือ ลดความดัน เบาหวาน บำรุงหัวใจ บำรุงธาตุ และคลอเรสเตอรอล ได้เป็นอย่างดี

ข่าวสดออนไลน์