วิกฤตมะนาวรอบ 30 ปี ชาวสวนร้องไห้หนักมาก ตัดใจโค่นทิ้ง หลังราคาร่วงเหลือกิโลละ บาทเดียว

วันที่ 19 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวสวนมะนาวในพื้นที่ ต.นางลือ อ.เมืองชัยนาท โซนปลูกมะนาวแหล่งใหญ่ของภาคกลาง กำลังประสบปัญหาวิกฤตหนักที่สุดในรอบ 30 ปี จากปัญหาผลผลิตล้นตลาดฉุดให้ราคามะนาวตกต่ำ ทำให้ชาวสวนหลายรายเริ่มตัดต้นมะนาวทิ้งเนื่องจากไม่คุ้มที่จะดูและสวนต่อไป เพราะมีค่าใช้จ่ายทั้งปุ๋ย ค่ายา และค่าแรงคนงานเก็บมะนาวที่จะต้องจ้างทุกวัน วันละ 300 บาท ต่อ คน ในขณะที่ราคามะนาวหน้าสวนตกต่ำอย่างหนัก โดยมะนาวขนาดใหญ่หรือไซส์ จัมโบ้ ราคารับซื้อเพียงลูกละ 50 สตางค์

นางปราณี ชาวสวนในพื้นที่ กล่าวว่าราคามะนาวไม่เคยย่ำแย่อย่างนี้มาก่อน โดยเฉพาะมะนาวเหลือง หรือมะนาวหล่นใต้ต้นที่แทบจะไม่คุ้มค่าแรงคนงานเก็บ เพราะปัจจุบันราคารับซื้อเหลือเพียงกิโลกรัมละ 1 บาท ซึ่งหากวิกฤตราคามะนาวยังยืดเยื้อต่อไปเกิน1เดือนคาดว่าจะมีชาวสวนโค่นต้นมะนาวทิ้งอีกจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบการซื้อขายขายมะยาวสดที่ตลาดภาษีซุง ในตัวเมืองชัยนาทพบว่า การซื้อ-ขายเป็นไปอย่างเงียบเหงา โดยแม่ค้าเปิดเผยว่าสถานการณ์มะนาวถูกและยอดขายตก ดำเนินมากกว่า 2 เดือน แล้วสาเหตุหลักที่ทำให้มะนาวขายไม่ออกคือ ระยะหลังชาวบ้านเริ่มปลูกมะนาวไว้กินเอง ประกอบกับผลผลิตมะนาวล้นตลาด ยิ่งทำให้ราคาและยอดขายตก โดยราคามะนาวหน้าแผงในปัจจุบันขนาดใหญ่ หรือจัมโบ้ไซส์ ราคาขายเพียงลูก ละ 75 สตางค์ ถึง 1 บาทเท่านั้น