อดีตเด็กเกเร เรียนไม่จบป.ตรี ไต่เต้าจนได้ดี เปิดร้านทำผม ลูกค้าต้องจองคิวล่วงหน้า

เศรษฐกิจยุคนี้ ไม่มีทรัพย์เป็นฐานกำลังที่สำคัญ น้อยรายที่จะกล้าเปิดกิจการเป็นของตนเอง โดยเฉพาะร้านทำผม สิ่งเดียวที่เรียกลูกค้าให้เข้าร้านได้ คือ “ฝีมือ”

ฝีมือเป็นทักษะที่ช่างทำผมด้วยกัน ทราบดีว่า ไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าจะก้าวขึ้นสู่ระดับแถวหน้า มีลูกค้าจับจองรอคิวชนิดไม่ว่างเว้น ต้องผ่านประสบการณ์การเป็นช่างทำผมมาหลายร้าน ผ่านการประกวดมาหลายเวที มีรางวัลการันตีหลายรางวัล ซึ่งใช้เวลาตกผลึกนานพอสมควร

แต่สำหรับคุณวันชัย วัฒนาเดชาพร ที่มีชื่อเล่นเรียกตามลักษณะรูปร่างของเขาว่า “ตี๋” ทักษะเป็นสิ่งที่เขาพัฒนาตนอย่างไม่หยุดยิ่งอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เขามีนอกเหนือจากช่างทำผมอื่น คือความไม่ย่อท้อ มีความมุ่งมั่น ทำให้มีวันนี้ วันที่คุณวันชัย เป็นเจ้าของร้านทำผมเอง และมีลูกค้าประจำไม่ขาดสาย ทั้งที่ไม่ได้เปิดหน้าร้านเหมือนเช่นร้านทำผมแห่งอื่น

คุณวันชัย ในวัยรุ่น เกเรไปตามประสาวัยรุ่นทั่วไปจนทำให้เรียนไม่จบปริญญาตรีตามที่หวัง แต่เพราะเป็นคนที่มีความมุ่งมั่น ทำให้คุณวันชัยผ่านการทำงานมาหลายสาขา ตั้งแต่ครูสอนว่ายน้ำ พนักงานประสานงานลูกค้า พนักงานขาย ซึ่งทุกๆ อาชีพ คุณวันชัยมีความสุขกับอาชีพนั้นๆ มาตลอด กระทั่งช่วงเวลาหนึ่ง คุณวันชัย รู้สึกเบื่อหน่ายกับระบบการทำงานแบบลูกจ้างนายจ้าง จึงมองหาอาชีพใหม่ที่แปลกแตกต่างจากเดิม

วันหนึ่ง คุณวันชัย เดินผ่านร้านทำผมในห้างสรรพสินค้าชื่อดังย่านราชประสงค์ เห็นช่างทำผมให้กับลูกค้าภายในร้าน มีลูกค้านั่งรอคิวจำนวนมาก เกิดความคิดอยากเป็นช่างทำผม เพราะทำงานอยู่กับที่ แต่มีลูกค้าเดินเข้ามาหา จึงเริ่มต้นเรียนการทำผมทั้งที่ไม่มีพื้นฐานความรู้ด้านนี้มาก่อน

“ตอนนั้นผมยังไม่ได้ลาออกจากงาน แต่ก็ไปสมัครเรียนทำผม นับ 1 ใหม่ตั้งแต่สระไดร์ วิธีจับผม ศีรษะ กะโหลก จากที่ไม่รู้อะไรเลย พื้นฐานก็ไม่มี แค่อยากเป็นช่าง”

เพราะไม่มีพื้นฐานมาก่อน ทำให้การเรียนรู้ค่อนข้างลำบาก คุณวันชัย ถึงกับจะถอดใจในบางครั้ง แต่เพราะมีกำลังใจจากบุคคลที่นับถือ ทำให้คุณวันชัย ตั้งใจมีเป้าหมายในการเป็นช่างทำผมให้ได้ หลังเรียนจบฝีมือโดดเด่นกว่าเพื่อน จึงมีโอกาสได้ร่วมงานกับร้านทำผมมีชื่อย่านซีคอนสแควร์ จากนั้นขยับตัวขึ้นเป็นช่างในร้านมีชื่อในเซ็นทรัล ทองหล่อ และสยามสแควร์ แหล่งแฟชั่นชั้นนำ ในช่วงเวลานั้นเองมีเวทีประกวดการทำสีผม จึงตัดสินใจส่งผลงานเข้าประกวด ทั้งที่ยังผสมสีไม่เป็นและเพิ่งเริ่มงานได้เพียง 2 เดือน แต่ในท้ายที่สุดจากจำนวนผู้ที่ส่งผลงานเข้าประกวดเกือบ 400,000 คน คุณวันชัย เข้ารอบและได้รับรางวัลในการประกวดทำสีผมครั้งนั้น เป็นผลให้มีคนรู้จักและมีลูกค้าตามมาทำผมเพิ่มจำนวนมากขึ้น

คุณวันชัย บอกว่า แม้จะมีงานทำที่มั่นคง ได้รับรางวัลที่การันตีได้ถึงฝีมือการทำผม มีลูกค้ามาขอทำผมกับคุณวันชัยเพิ่มมากขึ้น แต่คุณวันชัยก็ไม่ลดเรียน พยายามไขว่คว้าหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำผมตลอดเวลา หลังเลิกงานหรือวันหยุดจะใช้เวลาทั้งหมดไปกับการเรียนเพิ่มในสิ่งที่ยังทำไม่เป็นหรือไม่คล่อง ซึ่งทั้งหมดส่งผลให้ฝีมือคุณวันชัยพัฒนาขึ้นไปอย่างไม่หยุดหย่อน

จากซีคอนสแควร์ มาเซ็นทรัล ตามด้วยทองหล่อ จบตบท้ายที่ร้านย่านสยามแสควร์

แต่ละร้านที่กล่าวมา ล้วนแต่มีลูกค้าติดตามฝีมือไปทุกที่ แต่ในมุมหนึ่งคุณวันชัย ทบทวนตัวเอง พบว่า การเป็นลูกจ้างร้านทำผมในท้ายที่สุดทุกคนก็ต้องการมีร้านทำผมเป็นของตนเอง เป็นเจ้านายตนเอง คุณวันชัยก็เช่นกัน

ในที่สุด คุณวันชัย ตัดสินใจลาออกจากช่างประจำร้านทำผม แต่การเปิดร้านทำผมไม่ใช่เรื่องง่าย มีปัจจัยหลายประการเข้ามาเกี่ยวข้อง เงินทุน ฝีมือ และสิ่งที่น่ากลัวที่สุดสำหรับการเปิดร้าน คือ ลูกค้าอาจไม่มี ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ก็ถึงจุดจบของอาชีพ

“ผมก็กลัวนะ กลัวที่สุดคือหาลูกค้าไม่ได้ เพราะร้านที่เราคิดจะทำ ไม่ได้เปิดหน้าร้านเหมือนช่างทั่วไป เราไม่มีหน้าร้าน มองไปก็เหมือนเป็นร้านทำผมออนไลน์ ติดต่อได้ทางเฟสบุ๊ก และโทรศัพท์”

คุณวันชัย ตั้งชื่อร้านว่า Teetee Hairdesign ตามชื่อเล่นของตนเอง มีอุปกรณ์เฉพาะที่จำเป็นสำหรับช่างทำผมเท่านั้น จัดห้องพักซึ่งเป็นคอนโดเป็นสัดส่วน ใช้อุปกรณ์ตกแต่งห้องให้เสมือนแยกส่วนจากบ้านพักกับร้านทำผม และเริ่มรับลูกค้าผ่านทางโทรศัพท์ เพราะหลังจากตัดสินใจรับงานเองก็มีลูกค้าเก่าโทรศัพท์มาสอบถามมากมาย ทำให้มีกำลังใจและตอบกลับปลายสายว่า พร้อมให้บริการ แต่เป็นร้านในบ้าน ซึ่งไม่มีลูกค้ารายใดปฏิเสธ

การให้บริการลูกค้า เป็นการรับออเดอร์ล่วงหน้า ในแต่ละวันคุณวันชัย ปิดรับออเดอร์ทำผมให้กับลูกค้ามากที่สุดเพียง 4 รายเท่านั้น หากไม่จำเป็นจริงๆ จะไม่รับลูกค้าเพิ่ม และขอให้ลูกค้าเลือกวันถัดไป เพราะต้องการใช้เวลากับลูกค้าอย่างเต็มที่ ให้ความรู้สึกกับลูกค้าในแบบของคนพิเศษจริงๆ ซึ่งทุกครั้งที่รับลูกค้า จะไม่มีลูกค้ารายถัดไปมานั่งรอเหมือนร้านทำผมทั่วไป จะมีเพียงลูกค้ารายนั้นรายเดียวที่ทำผมอยู่ในร้าน

เริ่มแรกจากลูกค้าประจำที่ติดใจในฝีมือ ตามมาทำผมด้วยเพียง 20 คน ก็เพิ่มปริมาณมากขึ้นด้วยการบอกต่อ ทุกครั้งที่ทำผม คุณวันชัยจะอัพเดทลงเฟสบุ๊ก อันเป็นช่องทางหนึ่งที่สามารถเรียกลูกค้าได้ ทำให้ปัจจุบันมีลูกค้าเพิ่มจำนวนมากขึ้นในหลักร้อย ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำ

“ร้านผมเปิดตลอด 24 ชั่วโมง มีลูกค้าบางรายไปเที่ยวกลางคืน ขับรถกลับเจอด่าน โทรศัพท์มาขอเข้ามาตัดผม ผมก็ยินดี หากจะปิดร้านก็เพราะไปทำบุญในวันพระใหญ่หรือประเพณีทางศาสนาเท่านั้น ซึ่งลูกค้าเข้าใจดี”

คุณวันชัย เผยเทคนิคการทำผมให้ลูกค้าว่า การทำผมที่ดีต้องไม่ตามใจลูกค้า สำคัญที่สุดคือควรดูกะโหลกลูกค้า ขนาดเส้นผม หากเป็นทรงที่ลูกค้าไม่ชอบ จะคุยกับลูกค้าให้ลูกค้าเข้าใจถึงรูปกะโหลกของขนาดของเส้นผมที่เหมาะกับทรงผม ทุกทรงที่ลูกค้าต้องการจะต้องทำในขณะที่ผมแห้งเท่านั้น เพราะหลังทำผมเสร็จ ผมจะเป็นธรรมชาติมากที่สุด ด้วยเหตุนี้ทำให้ไม่มีวันไหนที่ Teetee Hairdesign ไม่มีลูกค้า