ไอเดียเก๋! นำทุเรียนบ้านที่ปลูกไว้ ต่อยอดผลิตซาลาเปาทุเรียน ลูกค้าสั่งเพียบ

เชฟเมืองจีนลูกหลานชาวตรังไอเดียเก๋ นำทุเรียนบ้านที่ปลูกไว้กินในบ้าน นำมาต่อยอด ผลิตเป็นซาลาเปาทุเรียน แป้งนุ่ม รสชาติละมุน ทำเฉพาะหน้าทุเรียนปีละครั้ง เปิดสั่งทางสื่อโซเชียล ราคาลูกละ 25 บาท

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังร้านอังเปา เลขที่ 47 หมู่ 1 ถนนตรัง-ปะเหลียน ต.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง หลังทราบข่าวว่าทางร้านมีการทำซาลาเปาทุเรียนแห่งแรกและแห่งเดียวของจังหวัดตรัง ด้วยการนำทุเรียนที่ปลูกไว้ในบริเวณนานกว่า 70 ปี นำทุเรียนบ้านมาต่อยอดทำเป็นซาลาเปาขาย โดยสร้างสรรค์ปั้นแป้งซาลาเปาให้มีหน้าตาคล้ายทุเรียนจริงๆ ส่วนรสชาติซาลาเปาทุเรียนบ้านมีแป้งซาลาเปาที่นุ่ม ซึ่งหลังจากที่ร้านได้เปิดให้จองสินค้าทางโซเชียลมาประมาณเดือนเศษ ในราคาลูกละ 25 บาท พบว่าเป็นที่สนใจของนักชิมทั้งจังหวัดตรังและต่างจังหวัด โดยที่เฉพาะพ่อค้า แม่ค้ารายย่อยในจังหวัดตรังสั่งไปขายต่อที่หน้าร้านครั้งละหลายร้อยลูก

นางวริษฐา ตันติพิสิษฐ์กุล อายุ 33 ปี และนายนันทศักดิ์ ตันติพิสิฐกุล อายุ 33 ปี สามีภรรยาเจ้าของร้านอังเปาตรัง กล่าวว่า ทางร้านอังเปาตรังจะมีซาลาเปาลาวาและเป็นหมันโถวขายเป็นหลักอยู่แล้ว แต่ในช่วงฤดูกาลทุเรียน ทางร้านมีการทำซาลาเปาไส้ทุเรียนอยู่ ด้วยวัตถุดิบที่มีอยู่ เป็นต้นทุเรียนที่คุณปู่ปลูกมาอายุ 70 ปี ก็เลยนำทุเรียนมาทำเป็น ซาลาเปาทุเรียนที่แปรรูปออกมา เพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์มากขึ้น โดยเริ่มทำต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งตอนแรกก็คิดว่าจะทำเป็นรูปแบบไหน

ปีที่ผ่านมาทำแบบซาลาเปากลมๆ ธรรมดาเป็นแป้งสีเหลืองนวลๆ แต่ได้ไอเดียจากผู้รู้ทำให้ตนกับสามีเกิดไอเดียที่ทำซาลาเปาเป็นทุเรียนไส้ทุเรียนรูปร่างหน้าตาทุเรียน เห็นแล้วก็รู้ได้เลยว่าเป็นซาลาเปาทุเรียนไส้ทุเรียน ได้ลองทำก็ทำได้ และลองประกาศรอบการจอง ผลตอบรับอย่างดี สัปดาห์หนึ่ง 600-700 ลูก ลูกค้ามีทั้งภายในจังหวัดและต่างจังหวัด ทั้ง กทม.และปริมณฑล มีทั่วทุกจังหวัด ทั้งทางรถไฟ รถตู้ ผลตอบรับเกินคาด ลูกละ 25 บาท

นายนันทศักดิ์ ตันติพิสิฐกุล กล่าวว่า ตนได้เรียนจบการทำอาหารมาจากประเทศจีน ชอบการทำติ่มซำ และมาสมัครงานทำงานเป็นเชฟที่กรุงเทพฯ ก็ 6 ปี จนเลือกที่จะกลับมาเปิดร้านทำธุรกิจเองที่บ้าน แป้งซาลาเปาจะใช้เวลาในการทำตั้งแต่ 4 ชั่วโมง และมีการชั่งน้ำหนักของแป้งน้ำหนักของไส้เพื่อให้ได้มาตรฐานที่เท่ากันและดีตลอด ซึ่งการเก็บรักษาซาลาเปาทุเรียนสามารถเก็บได้นานถึง 1 เดือน โดยการแช่ช่องแข็ง แต่หากแช่ในช่องเย็นธรรมดา (น้อยกว่า 7 องศา) สามารถเก็บได้ 1 สัปดาห์ ซึ่งทางร้านจะให้นามบัตรพร้อมกับมีวิธีการเก็บรักษา วิธีการนึ่ง การอุ่น มอบให้แก่ลูกค้าไปด้วยทุกครั้งเพื่อคุณภาพที่ดีของซาลาเปา นอกจากไส้ทุเรียนแล้วก็จะมีซาลาเปาไส้ไข่เค็มลาวา ไส้เผือกลาวา ไส้งาดำลาวา ไส้ช็อคชิพลาวา ไส้คัสตาร์ด และช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีขนมซิ่วท้อ ทั้งนี้ คาดว่าอีก 2 เดือนข้างหน้าใกล้ถึงเทศกาลกินเจ ก็จะออกเมนูใหม่ๆ ให้ได้ชิมเช่นกัน

สำหรับใครที่สนใจซาลาเปาทุเรียนบ้าน และซาลาเปาไส้อื่นๆ สามารถสั่งจองเป็นของฝากได้ทาง line : angpao trang ทางเฟซบุ๊กอังเปาตรัง หรือทางโทรศัพท์หมายเลข : 09-6249-6269,08-6789-2565 หรือหากเดินทางก็จะมีที่สนามบินตรังร้านนานา ชั้น 2 วางจำหน่ายอยู่ให้แก่ลูกค้าที่ต้องการซื้อไปเป็นของฝากอีกด้วย