ระดมแผนแก้ทัวร์ศูนย์เหรียญ เล็งบังคับระบุค่ากลางรายสินค้า-บริการ เป็นทางเลือก

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวในการแถลงการปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ทัวร์ศูนย์เหรียญ กระทบต่อภาพรวมการนักท่องเที่ยวจีนในระยะสั้น ช่วงเดือนกันยายนนี้ ซึ่งคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีน จะลดลงประมาณ 50% ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาไทยกับกรุ๊ปทัวร์ โดยปัจจุบันโครงสร้างนักท่องเที่ยวจีนสัดส่วน 60% เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางเอง (เอฟไอที) และอีก 40% เป็นนักท่องเที่ยวกับกรุ๊ปทัวร์ ในจำนวนนี้ประมาณ 50% จะเป็นทัวร์ศูนย์เหรียญ ดังนั้นช่วงสั้นๆนักท่องเที่ยวจีนจะหายไปประมาณ 20% ของตลาดนักท่องเที่ยวจีนทั้งหมด

รายงานข่าวจากกรมการท่องเที่ยว ระบุว่า แนวโน้มนักท่องเที่ยวจีนในเดือนกันยายน 2559 จะลดลง16.39% หรือประมาณ 690,375 คน ลดลงจากประมาณการเดิมตั้งไว้ในเดือนกันยายน ประมาณ 825,679 คน แต่หากเปรียบช่วงเดียวกันของปีก่อน จำนวนนักท่องเที่ยวจีนยังเพิ่มขึ้น 26.02% จากปี2558 ที่มีจำนวน 547,843 คน

พลตำรวจตรี สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า จากการจับกุมและอายัดบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต คาดว่าจะทำให้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญหมดไปจากเมืองไทย เกือบ 100% ซึ่งตั้งแต่แต่ต้นปี 2559 ตำรวจท่องเที่ยวดำเนินการจับกุมบริษัททัวร์ที่ทำธุรกิจท่องเที่ยวอย่างไม่ถูกต้องและเป็นรายใหญ่หลายรายแล้ว ส่วนบริษัททัวร์ที่เป็นลูกค้าใช้บริการรถทัวร์ของโอเอ ลูกค้า ไม่ต้องกังวลใจ ว่าใครใช้โอเอฯ แล้วจะผิดกฎหมาย ขอให้ดำเนินธุรกิจด้วยความสบายใจ แม้เช่ารถจากโอเอฯก็ตาม หากประกอบธุรกิจดำเนินการตามกฎหมาย ชำระภาษีถูกต้อง จะไม่มีปัญหาอะไร

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.อยู่ระหว่างจัดทำแพ็กเกจท่องเที่ยวแบบคุณภาพให้เป็นของขวัญกับนักท่องเที่ยวจีน ช่วงเทศกาลตรุษจีนปี2560 เบื้องต้นจะทำประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวจีนได้รับรู้ว่าประเทศไทย มีสินค้าท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ

” ต่อไปททท.จะระบุราคาสินค้าท่องเที่ยวแต่ละอย่าง อาทิ ค่าชมการแสดงโชว์ว่ามีเฉลี่ยเท่าไหร่ เพื่อให้ทราบราคากลางและไม่ถูกหลอกลวง โดยแพ็กเกจจะโปรโมทในงานไชน่า อินเตอร์เนชั่นแนล ทราเวล มาร์ท (ซีไอทีเอ็ม) ที่เซี่ยงไฮ้ เดือนพฤศจิกายนนี้ ส่วนกรณีมีกระแสข่าวที่มีการเตือนนักท่องเที่ยวจีนว่าบริษัททัวร์ไทย จะมีปัญหาเรื่องรถทัวร์บริการนักท่องเที่ยวจีนนั้น จากการได้สอบถามไปยังสำนักงานททท.ทั้ง 5 สำนักงาน พบว่าข่าวไม่ได้เป็นความจริง “นายยุทธศักดิ์ กล่าว