หนุ่มนักดนตรี เบื่อชีวิตเมืองกรุง กลับบ้านเลี้ยงจระเข้ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

วันที่ 2 ส.ค. นายวงศ์ธวัช ธนภพ อายุ 27 ปี หนุ่มวิชาเอกการศึกษาด้านดนตรีตะวันตก จากมหาวิทยาลัยราชภัฎบ้านสมเด็จ ได้เปิดบ้านเลขที่ 261 ม.5 ต.บางกุ้ง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ให้เป็นจุดเรียนรู้การเลี้ยงจระเข้ จนได้รับความสนใจจากชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวเข้ามาชมกิจการอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดมีจระเข้ทั้งหมดกว่า 60 บ่อ รวมจำนวนกว่า 150 ตัว ทั้งขนาดอายุ 3-6 เดือน ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้เป็นบิดา คือ นายจำรัส ได้ทำอาชีพทางการเกษตรหลายชนิดและหันมาเลี้ยงจระเข้ด้วย เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่ง

โดยซื้อพันธุ์จระเข้มาจากฟาร์มในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี และเมื่อเลี้ยงได้ขนาดแล้วทางฟาร์มจะมาซื้อกลับคืนไป ซึ่งจะใช้เวลาในการเลี้ยงประมาณตัวละ 3 ปี และให้อาหารสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หากเป็นลูกจระเข้ต้องให้อาหารสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นโครงไก่ ที่สั่งซื้อมาจากร้านค้าในตลาดสดทั้งในจังหวัดตรัง กระบี่ และใกล้เคียง

ขณะที่นายวงศ์ธวัช ก่อนหน้านี้ได้ยึดอาชีพเป็นนักดนตรีในกรุงเทพฯ มานานกว่า 10 ปี จนประสบผลสำเร็จอย่างน่าพอใจ แต่ต่อมากลับรู้สึกเบื่อที่จะใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวง จึงตัดสินใจกลับบ้านเกิดที่จังหวัดตรัง เพื่อมาเลี้ยงจระเข้แทนคุณพ่อ ควบคู่ไปกับการทำวงดนตรีที่ยังมีใจรัก โดยได้มีการขออนุญาตจดสิทธิบัตรจากสำนักงานปศุสัตว์อย่างถูกต้อง และกำลังจะขยายบ่อเลี้ยงจระเข้ให้เพิ่มขึ้นจาก 150 ตัว เป็น 250 ตัวในปลายปี 2560 พร้อมทำโครงเหล็กด้านบนเพื่อป้องกันการหลุดรอดของจระเข้ และเพื่อความมั่นใจด้านความปลอดภัยของชาวบ้านในละแวกข้างเคียง

รวมทั้งมีการบริหารจัดการระบบบำบัดน้ำเสียอย่างถูกวิธีด้วย ส่วนจระเข้ตัวใดที่ตายลงก่อนเวลาที่กำหนด จะสต๊าฟไว้เพื่อขายให้กับนักท่องเที่ยวเป็นรายได้อีกทางหนึ่งด้วย อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงจระเข้ถือว่าเป็นสัตว์ที่ดูแลง่ายที่สุดแล้ว เพราะหลังให้อาหารเสร็จจะสามารถไปไหนมาไหนก็ได้นานนับสัปดาห์ พร้อมทั้งเปลี่ยนถ่ายน้ำให้แค่เดือนละ 1 ครั้ง รวมทั้งยังไม่ต้องกลัวการถูกขโมยเหมือนการเลี้ยงสัตว์ชนิดอื่นๆ ด้วย