ฝนชุกชาวบ้านเก็บเห็ดป่าได้วันละครึ่งหมื่น ชี้ไม่เผาป่าได้เห็ดเยอะกว่า

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงฤดูฝนนี้ที่หมู่บ้านหัวดอย ม.6 ต.ท่าสาย อ.เมือง จ.เชียงราย ชาวบ้านในพื้นที่หมู่บ้านหัวดอยและข้างเคียงต่างพากันออกหาเห็ดป่าบนเทือกเขา ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะในช่วงนี้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้ผืนดินชุ่มชื้นและเกิดเห็ดป่าผุดขึ้นมาตามพื้นของผืนป่าเป็นจำนวนมาก โดยเห็ดที่ชาวบ้านเก็บได้มีหลากหลาย เช่น เห็ดเหลือง เห็นโคน ฯลฯ ซึ่งเห็ดที่ได้มีทั้งนำมาบริโภคเองและส่วนหนึ่งนำไปจำหน่ายสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดีด้วย

นายประสิทธิ์ เทพศิลป์ ผู้ใหญ่บ้านหัวดอย กล่าวว่าเดิมพื้นที่ป่าแห่งนี้มักเกิดไฟป่าขึ้นเกือบทุกปีโดยเฉพาะเกิดจากฝีมือของมนุษย์แทบจะ 100% ลักษณะเป็นการลักลอบเผาเพราะความเชื่อที่ว่าหากเผาแล้วจะทำให้เกิดเหตุป่าโดยเฉพาะเห็ดเผาะหรือชาวบ้านเรียกเห็บถอบ เมื่อเผาเสร็จก็รอให้ฝนตกแล้วไปเก็บเห็ดกันในฤดูฝน ด้วยเหตุนี้ตนจึงได้หารือกับชาวบ้านและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 ในการอบรมด้วยวิทยากรและจัดสรรงบประมาณในการป้องกันไฟป่า ปลูกป่าเพิ่มเติม รวมทั้งมีการร่วมกับชาวบ้านออกกฎหรือประชาคมหมู่บ้านเพื่อสนับสนุนเจ้าหน้าที่ที่ใช้กฎหมายปกติ ด้วยการไม่ให้มีการตัด การเผา หรือทำลายป่าทุกลักษณะด้วยการจัดเก็บค่าปรับตามขนาดของต้นไม้ที่ตัดด้วย หากใครถูกลงโทษจากประชามแล้วก็จะส่งดำเนินคดีตามกฎหมายปกติอีกด้วยเพื่อไม่ให้คนทำผิดกัน

นายประสิทธิ์ กล่าวอีกว่านอกจากนี้ผลจากการอนุรักษ์ป่าทำให้ไม่เกิดไฟป่าตามความเชื่อกลับปรากฎว่าทำให้มีเห็ดผุดออกจากดินอุดมสมบูรณ์มากกว่าเดิม โดยชาวบ้านสามารถเก็บเห็ดชนิดต่างๆ ได้ตลอดทั้งปีไม่ได้มีเฉพาะฤดูฝน ปัจจุบันชาวบ้านหันมาหาเห็ดโดยไม่ต้องทำงานอื่นเป็นจำนวนมาก คนที่เคยลักลอบตัดหรือเผาก็หันมาอนุรักษ์ป่าเสียเพราะเป็นแหล่งรายได้ของเขา ส่วนรายได้พบว่าคนที่ขยันเข้าป่าเก็บเห็ดตั้งแต่เช้าถึงเย็นมีรายได้ในฤดูฝนและหนาววันละเกือบ 5,000 บาท หรือบางวันถึงระดับ 5,000-6,000 บาท โดยเห็ดที่หาได้ก็จะนำมาจำหน่ายตามตลาดหรือวางตามเพิงข้างถนนภายในหมู่บ้านซึ่งผู้ที่นิยมบริโภคเห็ดจะรู้แหล่งซื้อและไปหาซื้อเป็นประจำโดยเฉพาะหมู่บ้านเรามีชื่อเสียงในเรื่องเห็ดที่มีคุณภาพดีและไม่มีเหตุพิษหรือปนสารพิษรวมทั้งมีความสดอร่อยทุกวันด้วย

นายบุญตัน เมืองไหว อายุ 73 ปี ชาวบ้านหัวดอย กล่าวว่าปัจจุบันตนหันมาเก็บเห็ดขายเป็นรายได้หลักโดยไม่ต้องไปทำงานอื่นหรือไปรับจ้างทำงานไกลบ้าน โดยเฉพาะตนมีอายุมากแล้วก็ไม่อยากอยู่ไกลบ้านและเมื่อได้ร่วมอนุรักษ์ป่าเพื่อทำให้เกิดเหตุป่ามากขึ้นก็ยิ่งรักภูมิลำเนาของตนเอง สามารถหาเงินเลี้ยงดูลูกหลานได้เพราะบางวันเก็บเห็ดขายได้วันละหลายพันบาท

ด้านนายกมลไชย คชชา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 กล่าวว่ากลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ได้มีการอนุมัติงบประมาณสนับสนุนเรื่องการป้องกันไฟป่าทางหน่วยงานของเราจึงได้ร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในการอบรมให้ความรู้กับประชาชนโดยเฉพาะประเด็นเรื่องไฟป่าที่เชื่อกันว่าจะทำให้เกิดเห็ดขึ้นมากในฤดูฝนถัดไป ซึ่งผลที่ได้ก็พบว่าพื้นที่ที่ไม่มีไฟป่ากลับมีความอุดมสมบูรณ์และส่งผลดีในหลายเรื่องโดยเฉพาะความหวงแหนในผืนป่าของชาวบ้าน จึงถือว่าที่ผ่านมาภาครัฐสามารถกระตุ้นให้ชาวบ้านได้ร่วมในการปกป้องผืนป่าและในอนาคตก็จะมีการต่อยอดให้ชาวบ้านได้มีกำลังคนในการช่วยเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า เพราะพื้นที่กว้างขวางทำให้เจ้าหน้าที่อาจดูไม่ทั่วถึงทั้งนี้การร่วมเฝ้าระวังคงดำเนินกรอย่างเข้มข้นโดยเฉพาะช่วงช่วง 60 วัน ห้ามเผาในทุกฤดูแล้งต่อไป.