เห็นนักเรียนไป-มาลำบาก ครูเมืองตรังกัดฟันทุบกระปุกถอยปิกอัพ รับส่งให้เช้า-เย็น

วันที่ 3 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีครูที่โรงเรียนบ้านโคกรัก หมู่ 2 ต.ตะเสะ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง ลงทุนซื้อรถกระบะเพื่อขับรับส่งนักเรียนทั้งเช้าและเย็น จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าทางโรงเรียนได้จัดครูมาช่วยบริการรถรับส่งนักเรียน ระหว่างบ้านกับโรงเรียน เป็นระยะทางประมาณ 4-5 กิโลเมตร เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ปกครอง จนทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ต่างพากันสรรเสริญชื่นชม ทำให้รู้สึกคลายกังวล และลดภาระลงไปไปได้มาก เนื่องจากผู้ปกครองบางคนต้องออกไปทำมาหากินแต่แต่เช้าตรู่ ทั้งออกทะเลหาปลา และกรีดยางพารา จึงไม่มีเวลาคอยตามรับตามส่งบุตรหลาน จนทำให้นักเรียนบางคนถึงขั้นต้องหยุดเรียน เพราะไม่สามารถเดินทางไปโรงเรียนเองได้

ทั้งนี้นโยบายดังกล่าวเกิดขึ้นมานับตั้งแต่ นายวรัตน์ หูเขียว ผู้บริหารสถานศึกษาคนรุ่นใหม่ไฟแรง เข้ามาดำรงตำแหน่ง ผอ.โรงเรียนบ้านโคกรัก เมื่อ 6 เดือนที่แล้ว จึงได้มีการหารือร่วมกันกับคณะกรรมการสถานศึกษาและครูทุกคน ซึ่งต่างก็มีความเห็นพ้องกันว่า ทางโรงเรียนควรจะมีบริการรถรับส่งนักเรียน เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย ช่วยอำนวยความสะดวก รวมทั้งคลายความกังวลให้กับนักเรียน และผู้ปกครอง โดยการจัดหาเช่าซื้อรถยนต์กระบะมา 1 คัน ในราคา 200,000 บาท และผ่อนชำระเดือนละ 4,000 บาท จากนั้น นำมาติดตั้งหลังคาเพิ่มเติม ลักษณะคล้ายรถสองแถวที่วิ่งบริการทั่วไป

สำหรับรถรับส่งนักเรียนคันนี้ จะให้บริการในตอนเช้า 2 รอบ คือ เวลา 07.00 น. และ 07.15 น. ส่วนตอนเย็น เวลา 15.45 น. และ 16.20 น. มีนักเรียนใช้บริการประมาณ 60 คน เก็บค่าบริการ คนละ 3-5 บาท โดยคนที่นั่งเฉพาะตอนเช้า จะคิดค่าบริการ 3 บาท ส่วนคนที่นั่งไปกลับ จะคิดค่าบริการ 5 บาท ทำให้ในแต่ละวันจะได้เงิน 300-350 บาท หรือเดือนละ 6,000 บาท เมื่อหักค่าผ่อนรถเดือนละ 4,000 บาท และค่าน้ำมันรถเดือนละ 1,200-1,500 บาทแล้ว แต่ละเดือนจะเหลือเงินประมาณ 800-1,000 บาท ซึ่งเก็บสะสมไว้เป็นเงินกองกลาง เพื่อเป็นกองทุนพัฒนาโรงเรียนในด้านอื่นๆ อีก

นายวรัตน์ หูเขียว ผอ.โรงเรียนบ้านโคกรัก กล่าวว่า ทั้งโรงเรียนมีครูทั้งหมด 8 คน ทุกคนจะมีเวรสลับกันขับรถรับส่งนักเรียน โดยตนจะทำหน้าที่ในวันศุกร์ ส่วนครูผู้หญิงที่ขับรถไม่ได้ ก็จะให้สามีมาช่วยขับ ซึ่งเป็นภาพที่น่าประทับใจอย่างยิ่งที่ทุกคนมีน้ำใจช่วยเหลือโรงเรียน ส่วนนักเรียนก็มีความสะดวกมากขึ้น และเดินทางไปกลับง่ายขึ้น ดังนั้น ตนเองและครูทุกคนต่างรู้สึกภูมิใจกับโครงการนี้เป็นอย่างมาก เพราะผลจากการที่มีรถรับส่งนักเรียน ได้ทำให้จำนวนนักเรียนเพิ่มขึ้นในปีการศึกษานี้ จาก 80 คน เป็น 107 คน และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะเดียวกัน ยังได้ถือโอกาสนี้ขับรถไปเยี่ยมบ้านเด็กๆ ในตัวด้วย

ด้าน นายไพโรจน์ สมพงษ์ อายุ 65 ปี สามีของ นางสุพัฒน์ สมพงษ์ ซึ่งเป็นครูชั้น ป.1 โรงเรียนบ้านโคกรัก กล่าวว่า ตนยินดีช่วยและอาสามาขับรถรับส่งนักเรียนด้วยความเต็มใจ เพราะเห็นในความตั้งใจของโรงเรียน และรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมาก แต่น่าเสียดายที่รถกระบะที่ใช้รับส่งนักเรียนในขณะนี้คันเล็กไปหน่อย ทำให้เด็กๆ ต้องนั่งเบียดกันแน่น

ขณะที่ นายพร้อมพงษ์ แอโสะ อายุ 32 ปี พ่อของ ด.ญ.บุญญานุช แอโสะ นักเรียนชั้น ป.3 กล่าวว่า โครงการนี้ดีมาก และช่วยเหลือผู้ปกครองให้คลายความกังวลได้มาก อีกทั้งค่าใช้จ่ายก็ถูก แถมยังปลอดภัย จึงอยากให้โรงเรียนมีโครงการนี้ตลอดไป

ที่มา  ข่าวสดออนไลน์