สาวป่วยโปลิโอยอดกตัญญู ขายลอตเตอรี่หาเงินรักษาแม่ป่วยโรคไต ลั่นขอสู้จนหมดลมหายใจ

วันที่ 24 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพบสาวพิการ ในพื้นที่ ต.ป่าตาล อ.ขุนตาล จ.เชียงราย นั่งรถเข็นไฟฟ้าประกอบขายสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อหาเงินมารักษาแม่ที่ป่วยเป็นโรคความดัน เบาหวาน และไตเสื่อม ต้องฟอกไตทุกสัปดาห์ๆ ละ 2 ครั้ง โดยมีประชาชนที่พบเห็นหญิงสาวดังกล่าว จึงได้ช่วยเหลือซื้อลอตเตอรี่ทุกงวด

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบพบน.ส.บัวบาน ฉายา อายุ 43 ปี ชาวต.ป่าตาล อ.ขุนตาล จ.เชียงราย พร้อมเปิดเผยว่า ตนป่วยเป็นโปลิโอมีปัญหาเรื่องการเคลื่อนไหวทางร่างกายตั้งแต่กำเนิด จึงต้องนั่งรถเข็นตลอดเวลา เมื่อปี 2554 ตนได้มีโอกาสเข้าพบ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลลานนท์ องคมนตรี ที่มาเยี่ยมคนยากจนในจังหวัดเชียงราย ก็ได้ให้ที่อยู่สำนักพระราชวังไว้และบอกว่าอยากได้อะไรให้เขียนไปขอ ตนจึงเขียนจดหมายไปขอรถเข็นไฟฟ้า ได้รับพระเมตตาจากในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานมาให้ 1 คัน โดยได้ใช้เป็นพาหนะเดินทางไปมา

ซึ่งตนได้ทำอาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้โควตาของคนพิการงวดละ 5 เล่ม หากขายหมดทุกงวดจะมีกำไรงวดละ 4,000 บาท เงินที่ได้ตนจะนำไปใช้ในการดูแลและรักษาแม่วัย 85 ปี ที่ป่วยเป็นโรคความดัน เบาหวาน ซึ่งแม่ต้องฟอกไตทุกสัปดาห์ๆ ละ 2 ครั้ง มีค่าใช้จ่ายในการฟอกไตครั้งละ 500 บาท รวมทั้งค่าใช้จ่ายในบ้านบางส่วน

น.ส.บัวบาน กล่าวต่อว่า เพราะตนอยู่กับแม่และพี่ชายอีกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นคนพิการเช่นกัน พี่ชายก็ขายสลากกินแบ่งฯ แต่พี่ชายไม่ได้โควตา ต้องไปซื้อมาจากยี่ปั๊วอีกทอดหนึ่ง แต่ไม่สามารถขายสลากกินแบ่งฯ เกินราคาที่กำหนดได้ พี่ชายจึงมีรายได้น้อยกว่าตน ในครอบครัวมีกัน 3 คนดูแลกันตลอดเวลา พี่ชายคนอื่นก็มาช่วยเหลือเช่นกันแต่ต่างมีภาระต้องแบกรับ ดังนั้นตนและพี่ชายจึงช่วยกันทำมาหากินดูแลแม่เป็นหลัก ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ส่วนราชการทั้งระดับจังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น คือ อบต.ป่าตาล ก็ให้ความช่วยเหลือตามกฎหมายที่สามารถทำได้ ส่วนหนึ่งครอบครัวเราก็ต้องช่วยตนเอง บ้านที่อยู่ตนก็ออกแบบอารยสถาปัตย์เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนไหว ขณะที่พี่ชายโชคดีครั้งหนึ่งถูกรางวัลที่สองจึงได้นำเงินรางวัลมาสร้างอารยสถาปัตย์ในบ้าน เช่น ห้องน้ำ ทางลาดขึ้น-ลงในบ้าน ราวจับ เป็นต้น

 “ทุกวันนี้มีกำลังใจในการมีชีวิตอยู่และต่อสู้ชีวิต ยิ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากในหลวง ดิฉันยิ่งไม่เคยคิดสั้นหรือทำร้ายตัวเอง แม้นว่าจะมีความพิการทางการเคลื่อนไหวก็ตาม เคยมีคนถามว่าเคยคิดสั้นอยากฆ่าตัวตายบ้างไหม ตอบเลยว่าไม่เคยคิดและไม่มีความคิดนี้ เพราะว่าชีวิตคนเราเมื่อเกิดมาแล้วก็ต้องต่อสู้และอยู่ให้ได้นานที่สุด เพราะโลกนี้น่าอยู่ จะขออยู่ไปนานๆ จนกว่าจะหมดแรงและลมหายใจ โลกนี้มีอะไรให้น่าดูอีกมากมาย ดังนั้นคนที่มีร่างกายสมบูรณ์ครบไม่ควรคิดน้อยใจหรือทำร้ายตัวเอง คิดสั้น ขอให้สู้ชีวิต มีกำลังใจสู้ให้ถึงที่สุด นำเอาเรื่องของคนที่ลำบาก ขาดโอกาส ด้อยโอกาสกว่าเรามาเป็นเครื่องเตือนใจ ให้กำลังใจตัวเอง” น.ส.บัวบาน กล่าว

ด้านนางสาวอณิรา ธินนท์ พมจ.เชียงราย กล่าวว่า น.ส.บัวบาน ถือได้ว่าเป็นบุคคลตัวอย่างที่สู้ชีวิตอย่างไม่ย่อท้อและไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา เป็นบุคคลที่ให้กำลังใจผู้ที่ขาดกำลังใจหรือกำลังท้อแท้ได้อย่างดี ทราบว่าพี่ชายกับ น.ส.บัวบาน เป็นคนพิการ แต่สังคมไม่เคยทอดทิ้งกัน พี่ชายของ น.ส.บัวบาน ได้ใช้สิทธิกู้เงินจากกองทุนพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการมาประกอบอาชีพขายสลากกินแบ่งฯ ขณะที่ น.ส.บัวบาน ก็ประสงค์จะใช้สิทธิดังกล่าวเช่นกัน เรื่องนี้สามารถเข้ามาใช้บริการของศูนย์บริการคนพิการจังหวัดเชียงราย สำนักงาน พมจ.เชียงราย ศาลากลางจังหวัดเชียงรายได้ ซึ่งเป็นเงินกู้ที่ไม่มีดอกเบี้ย ระยะเวลาชำระคืน 5 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหากผู้ใดมีความประสงค์จะให้ความช่วยเหลือ น.ส.บัวบาน ฉายา ติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 097-3596223 หรือสามารถโอนเงินเข้ามาได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาเทิง หมายเลข 981 641 1154 ชื่อบัญชี น.ส.บัวบาน ฉายา