สินค้าแห่เพิ่มโปรฯ แรงปลุกยอดขาย(คลิป)

การแข่งขันของสินค้าเข้มข้นดุเดือด ท่ามกลางการชะลอการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค นอกจากจะเกิดสงครามโปรโมชั่นราคาแล้วยังมีการแจกของพรีเมี่ยมเพื่อกระตุ้นให้ตัดสินใจซื้อเร็วขึ้นและในปริมาณที่มากขึ้น

โดยค่ายยูนิลีเวอร์ได้จัดเอ็กซ์คลูซีฟแคมเปญเฉพาะลูกค้าเดอะ วัน การ์ด ใน ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต เมื่อซื้อครบ 499 บาท ได้ 2 ต่อ ต่อที่ 1 รับตะกร้าใส่ของ ต่อที่ 2 ได้คูปองส่วนลดมูลค่า 1,000 บาท สำหรับนำไปใช้ซื้อสินค้าในร้านซูเปอร์สปอร์ต หรือ ซื้อสินค้ายูนิลีเวอร์ หรือ ซื้อสินค้าในท็อปส์ และยังใช้กลยุทธ์ราคาควบคู่กับการแจกของพรีเมี่ยม เพื่อดึงความสนใจของผู้บริโภค เช่น นมเปรี้ยวดัชมิลล์ แพ็ก 4 กล่อง ลดราคาเหลือแพ็กละ 35 บาท จาก 37 บาท และเมื่อซื้อครบ 4 แพ็ก แถมชามมูลค่า 59 บาท 1 ใบ

ด้านบริษัท บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด จัดโปรโมชั่น ได้แจกของ พรีเมี่ยม เป็น กระเป๋าล้อลากมูลค่ากว่า 1,890 บาท เมื่อซื้อขนมขบเคี้ยวในเครือของเป๊ปซี่-โค ได้แก่ เลย์ ตะวัน ซันไบทส์ ทวิตตี้ ชีโตส ครบ 1,500 บาท โดยทดลองนำร่องที่บิ๊กซี ราชดำริ เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะกลุ่มคนจีน ที่มักเดินทางมาเป็นกลุ่ม จับจ่ายต่อครั้งเป็นจำนวนมาก

ด้านค่ายเซเรบอส เจ้าของผลิตภัณฑ์ ได้จัดโปรโมชั่นซื้อ แบรนด์รังนกเนื้อทอง 1 ชุด 1,790 บาท รับกิฟต์โวเชอร์มูลค่า 100 บาท ซื้อแบรนด์รังนกครบ 1,500 บาท รับชุดจานชาม 4 ใบ ซื้อรังนกแท้ครบ 3,000 บาท ได้รับกระเป๋าเป้

ขณะที่ เทสโก้ โลตัส ซึ่งฐานสมาชิกคลับการ์ดกว่า 15 ล้านราย พบว่า สินค้าที่ทำโปรโมชั่น ณ จุดขายจะมีลูกค้าเพิ่มขึ้น 16% และหากจัดโปรโมชั่นณ จุดขายควบคู่กับสื่อโฆษณา ณ จุดขาย จะทำให้ผู้บริโภคเพิ่มเป็น 90% และส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้นตามไปด้วย หรือประมาณ 20-30% จากปกติ