“น้องเพชร” มือกีตาร์โซโลวัย 6 ขวบ ตื่นเช้าซ้อมวันละ 30 นาที-ฝันขึ้นโชว์สหรัฐ

มือและนิ้วเล็กๆค่อยๆกรีดกรายบนบาร์กีตาร์ไฟฟ้า รวดเร็วและพลิ้วไหว ผิดกับรูปร่างที่ยังอยู่ในวัยเยาว์ ไม่นานหนูน้อยโยกคลอนหัวและโยนตัวไปตามจังหวะดนตรีหนักอึ้งของเพลงร็อค พลางหลับตาปลดปล่อยอารมณ์ตามทำนองที่เร่งเร้าออกมาเต็มที่ จวบจนเมื่อเพลงจบ ร่างน้อยๆยืนยิ้มอย่างสดใส ละทิ้งวิญญาณร็อคเกอร์สาวเป็นเพียงเด็กน้อยที่น่ารักคนหนึ่ง

น้องเพชร วิมลวัลย์ ทรายสถิตย์ เด็กหญิงวัยเพียง 6 ขวบ กำลังเรียนอยู่ ป.1/5 โรงเรียนเลิศหล้าถนนกาญจนาภิเษก ร็อคเกอร์สาวตัวน้อย ที่ปล่อยคลิปโซโลเพลง “Enter sandman”จนมีผู้เข้าไปชมคลิปนี้ และเข้าไปชื่นชมความสามารถของน้องเพชร เป็นจำนวนมาก

ข่าวสดออนไลน์ มีโอกาสพูดคุยกับน้องเพชร และครอบครัว ถึงเทคนิคการเล่นดนตรีและที่มาของคลิปที่กำลังฮิตในขณะนี้

เริ่มจาก คุณพ่อวินัย ทรายสถิตย์ พ่อของน้องเพชร เล่าว่า ด้วยความที่เป็นอดีตนักดนตรี เมื่อมีงานเลี้ยงสังสรรค์ ทำให้มีโอกาสได้เล่นดนตรี เล่นกีตาร์กับกลุ่มเพื่อนๆ ทำให้น้องเพชร ได้เห็นได้ซึมซับ และปลูกฝังไปในตัว ประกอบกับช่วงที่แม่น้องเพชรมีน้อง ทำให้น้องเพชรต้องมาอยู่กับตนมากขึ้น ตนเลยลองให้น้องเล่นกีตาร์ เล่นเปียโน ปรากฎว่าลองเล่นไม่นานน้องก็สามารถเล่นได้ เป็นเพลง รวมถึงตีกลองได้ด้วย อีกทั้งต่างประเทศเด็กผู้ชายอายุ 4-5 ขวบ ก็ฝึกเล่นดนตรีแล้ว เลยเอามาลองฝึกให้น้องดู เมื่อตอนอายุ 5 ขวบ เลยฝึกให้น้องเล่น

พ่อน้องเพชร เล่าต่อว่า ที่น้องเล่นดนตรีร็อคหนักๆ เป็นผลพลอยได้จากการที่ตนฟังดนตรีแนวนี้ ทำให้เขาได้ยินบ่อยๆ เมื่อหัดเพลงแนวนี้ให้เขา ทำให้เขาเรียนรู้ได้เร็ว เคยเปิดเพลงป็อบแนวตลาดให้เขาฟัง แต่เขาไม่เข้าใจและเล่นไม่ได้ ส่วนการสอนเน้นเรื่องปฎิบัติ เน้นการฟัง เรื่องประสาทหูของน้อง ไม่เน้นเรื่องทฤษฎีมากนัก แต่ส่วนหนึ่งอาจเป็นพรสวรรค์ของน้องที่น้องมีความจำดี สามารถจับคีย์ดนตรีได้เร็ว และแม่นยำ ส่วนเวลาการฝึกส่วนมากจะฝึกช่วงเช้าตอนน้องตื่นนอนเวลา 06.00 น. ประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนไปโรงเรียน ส่วนช่วงเย็นน้องเลิกเรียนก็กลับมาเล่นมาใช้ชีวิตปกติเหมือนเด็กทั่วไป

“เทคนิคการสอนดนตรีน้องคือ เราไม่ได้ฝึกโดยบังคับเขา ถ้าบังคับเขาแล้วจะเลิกเลย บังคับแล้วเด็กจะไม่อยากทำ เหมือนเด็กส่วนมากที่เล่นแล้วเลิก ส่วนเวลาการฝึกส่วนมากจะฝึกช่วงเช้าตอนน้องตื่นนอนเวลา 06.00 น. ประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนไปโรงเรียน ช่วงเย็นน้องเลิกเรียนก็กลับมาเล่นมาใช้ชีวิตปกติเหมือนเด็กทั่วไป ที่ผ่านมาน้องเพชรมีโอกาสขึ้นคอนเสิร์ตร่วมกับ พี่แหลม มอริสัน ที่มักชวนน้องไปเล่นโชว์ด้วยบ่อยๆ สำหรับในอนาคตน้องอยากไปประกวดรายการเดอะ วอยซ์ เพื่อหาประสบการณ์ทางดนตรีอีกด้วย” พ่อน้องเพชร พูดถึงเป้าหมายของลูกสาว

ด้านคุณแม่เบญจวรรณ ทรายสถิตย์ แม่ของน้องเพชร เล่าว่า ตอนอุ้มท้องน้องเพชร พ่อน้องเพชรชอบเปิดเพลงให้น้องฟังเป็นประจำ ทำให้พอคลอดน้องออกมา น้องเลยชอบฟังเพลงและชอบเต้นตั้งแต่เด็ก รวมทั้งยังชอบดูคอนเสิร์ตของบียอนเซ่ นักร้องชื่อดังอีกด้วย ส่วนการซ้อมของน้องนั้นก็ซ้อมไม่เยอะ และเราปล่อยให้น้องเล่นเหมือนเด็กทั่วไป

ขณะที่ น้องเพชร เล่าว่า หนูชอบดูคอนเสริต์ ฟังเพลง โดยเริ่มร้องเพลงตั้งแต่อายุ 3 ขวบ อีกทั้งยังชอบขโมยกีตาร์ของพ่อมาเล่น ส่วนแนวเพลงที่ชอบนั้นจะเป็นเพลงไทยสากล และดนตรีร็อค โดยช่วงแรกที่ฝึกเล่นกีตาร์นั้นหนูรู้สึกเจ็บที่ปลายนิ้ว แต่ไม่ได้ท้อ เพราะอยากเล่น จึงตั้งใจฝึกจนเล่นได้

“ความฝันของหนูโตขึ้นหนูอยากเป็นนักกีตาร์ และอยากขึ้นโชว์กีตาร์ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะคิดว่าไปโชว์ที่นั่นแล้วจะเท่ห์”น้องเพชร บอกอย่างใสซื่อ