แพทย์รพ.เอกชนร้องบอร์ด สปส. ขอปรับค่าหัวรักษาพยาบาลผู้ประกันตน

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ที่กระทรวงแรงงาน นพ.กำพล พลัสสินทร์ กรรมการผู้จัดการกลุ่มโรงพยาบาลจุฬารัตน์ พร้อมด้วยตัวแทนจาก โรงพยาบาลเอกชน เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงคณะกรรมการ(บอร์ด) ประกันสังคม เพื่อขอให้พิจารณาเรื่องงบประมาณค่ารักษาพยาบาลผู้ประกันสังคมที่ไม่ได้ขึ้นค่าหัวการรักษาพยาบาลต่อผู้ประกันตนมาเป็นเวลานาน โดยนายบุญเลิศ ธีระตระกูล รองปลัดกระทรวงแรงงาน มารับหนังสือร้องเรียนดังกล่าว

นพ.กำพล กล่าวว่า สมาคมโรงพยาบาลเอกชนคู่สัญญาประกันสังคมได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อบอร์ดประกันสังคมเพื่อขอให้พิจารณาขึ้นค่าหัวผู้ประกันตนจากเดิมเมื่อ 6 ปีก่อนเคยขึ้นจาก 1,446 บาท เป็น 1,460 บาท เพิ่มมา 14 บาท และขอให้เพิ่มโรคที่รักษา จากนั้นเป็นระยะเวลา 6 ปี ก็ไม่เคยขึ้นอีกเลย ทำให้ไม่สอดคล้องกับค่าตอบแทนแพทย์พยาบาล ค่าบริการ ค่ายาที่เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 50 ทำให้กลุ่มโรงพยาบาลเอกชนไม่สามารถแบกรับภาระค่ารักษาพยาบาลได้ ขณะนี้มีโรงพยาบาลเอกชนลาออกจากการเป็นคู่สัญญาบางแล้ว

“ยกตัวอย่างง่ายๆค่าจ้างพยาบาลจากเมื่อก่อนอยู่ที่ไม่เกิน12,000 บาท ตอนนี้ 15,000 บาทก็จ้างไม่ได้แล้ว ภาระทุกอย่างเพิ่มขึ้นทำให้เราแบกรับไม่ไหว หากเป็นอย่างนี้เรื่อยไปก็จะส่งผลกระทบต่อผู้ประกันตนโดยตรงเพราะจะได้รับการรักษาที่ไม่ดีพอ ทั้งๆที่ทุกๆเดือนต้องหักเงินจากเงินเดือนมาประกันตน และหากยังไม่เพิ่มขึ้นก็จะมีโรงพยาบาลเอกชนอีกหลายแห่งที่แบกภาระไม่ไหวลาออกอีก อาจทำให้ผู้ประกันตนต้องเดินทางไปรักษาไกลบ้าน ”นพ.กำพล กล่าว