คลอดสินเชื่อไมโครเอสเอ็มอีดอก 0% 2 แสนบาท/ราย เอ็นพีแอลกู้ได้

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุมคณะทำงานประชารัฐชุดส่งเสริมเอสเอ็มอี สตาร์ตอัพ และโซเชียล เอ็นเตอร์ไพรส์ (ดี2) ภายใต้คณะกรรมการสานพลังประชารัฐ โดยมีนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และนายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นประธาน ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

นายอุตตมกล่าวระหว่างประชุมว่า ภาครัฐและเอกชนพร้อมช่วยเหลือเอสเอ็มอี โดยมีการออกมาตรการที่ช่วยทั้งเงินและทักษะ โดยเฉพาะไมโครเอสเอ็มอี หรือผู้ประกอบการย่อยขนาดเล็กมาก มีการจ้างงานไม่เกิน 5 คน จะสามารถขอสินเชื่อดอกเบี้ย 0% จากกองทุนฟื้นฟูเอสเอ็มอีของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) วงเงิน 2,000 ล้านบาท โดย สสว.จะจัดสรรให้ไมโครเอสเอ็มอี และวิสาหกิจชุมชน อาทิ ร้านค้าประชารัฐ ร้านหนูณิชย์ วงเงิน 500 ล้านบาท รายละไม่เกิน 200,000 บาท ระยะเวลาคืนเงิน 10 ปี เอ็นพีแอลสามารถกูได้ คาดว่าจะมีผู้ประกอบการได้รับประโยชน์ไม่ต่ำกว่า 2,500 ราย

นอกจากนี้ จะจัดสรรวงเงิน 100 ล้านบาท เพื่อทำโครงการยกระดับมาตรฐานสินค้าของไมโครเอสเอ็มอี อาทิ ให้ความรู้ด้านการตลาด ไอที ตรวจสอบสุขอนามัยของสินค้า จูงใจให้ทำบัญชีถูกต้อง คาดว่าช่วยเหลือได้ถึง 10,000 ราย