ทาสแมวห้ามใจไหวไหม? สมาคมสัตวแพทย์เตือนให้หยุดเลี้ยงพันธุ์สก๊อตติชโฟลด์ เพราะกลายพันธุ์

เว็บไซต์บีบีซีรายงานว่า สมาคมสัตวแพทย์ของประเทศอังกฤษเตือนว่าควรหยุดเลี้ยงแมวพันธุ์สก๊อตติชโฟลด์เพราะปัญหาด้านสุขภาพของเจ้าเหมียวที่เกิดจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม ซึ่งรักษาไม่หาย

สก๊อตติชโฟลด์มีจุดเด่นที่ทำให้บรรดาทาสหลงใหล ยอมศิโรราบตามๆ กันคือใบหูเล็กๆ ที่พับห้อยไปข้างหน้าของมัน แต่หูเจ้าสก๊อตติชโฟลด์เป็นลักษณะทางพันธุกรรมที่ก่อปัญหาให้เจ้าเหมียวพันธุ์นี้อายุสั้นและมีชีวิตแสนเจ็บปวดด้วยเช่นกัน

VYACHESLAV OSELEDKO/AFP/GETTY IMAGES

น.ส.กุดรุน ราเวตซ์ ประธานสมาคมสัตวแพทย์แห่งอังกฤษ กล่าวว่า แมวสก๊อตติชโฟลด์มีการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม ส่งผลเสียต่อกระดูกอ่อนของใบหู ทำให้มีการพับหรือห่อของหู จนมองดูคล้ายนกฮูก กระดูกอ่อนของหูผิดรูป ไม่ค้ำใบหูทั้งสอง รวมถึงทำให้หลายส่วนของร่างกายเจ้าเหมียวประสบอีกหลายปัญหา

“การกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมดังกล่าว ซึ่งปรากฏในเหมียวสก๊อตติชโฟลด์ทุกตัวนั้น พัฒนาไปสู่โรคที่สร้างความเจ็บปวดและไม่มีทางรักษาให้หายได้จนชั่วชีวิตของมัน เช่น โรคข้ออักเสบ” น.ส.ราเวตซ์กล่าว

VYACHESLAV OSELEDKO/AFP/GETTY IMAGES

สก๊อตติชโฟลด์สืบทอดทางสายเลือดมาจากแมวยุ้งข้าว สีขาว เพศเมีย ชื่อซูซี่ ซึ่งอาศัยอยู่ในฟาร์มใกล้เมืองคูปาร์ แองกัส สก๊อตแลนด์ ในปี 2504 เจ้าซูซี่เป็นที่ต้องตานายวิลเลียม รอสส์ ซึ่งเป็นคนเลี้ยงแกะรวมถึงทาสแมว สังเกตหูซูซี่พับไปข้างหน้า ครอบครัวรอสส์จึงเริ่มโครงการเพาะพันธุ์มัน

ต่อมาในปี 2509 เริ่มจดทะเบียนกับสำนักทะเบียนสายตระกูลแมวของอังกฤษ หรือ Governing Council of the Cat Fancy –GCCF (จีซีซีเอฟ) แต่ในตอนต้นทศวรรษ 1970 สำนักจีซีซีเอฟหยุดการจดทะเบียนเหมียวพันธุ์นี้เพราะกังวลเกี่ยวกับความพิการทางหูและปัญหาการได้ยิน ซึ่งปัจจุบันทางสำนักฯก็ยังคงห้ามจดทะเบียนอยู่

น.ส.โรสแมรี่ ฟิสเชอร์ จากสำนักจีซีซีเอฟ กล่าวว่า ทางสำนักไม่รับลงทะเบียนเหมียวพันธุ์นี้หรือแม้กระทั่งอนุญาตนำไปจัดแสดงโชว์ตัวตามงานอีเว้นต์รวมถึงโชว์ของทางสำนักด้วย

อย่างไรก็ตามแมวสก๊อตติชโฟลด์สามารถจดทะเบียนกับองค์กรอื่นๆในประเทศอังกฤษรวมถึงทั่วโลกได้อยู่

VYACHESLAV OSELEDKO/AFP/GETTY IMAGES

ผู้สนับสนุนให้เลี้ยงต่อระบุว่า ผู้เลี้ยงสก๊อตติชโฟลด์ไม่เคยจับคู่พันธุ์สก๊อตติชโฟลด์ผสมพันธุ์ด้วยกัน แต่ผสมกับพันธุ์ขนสั้นอเมริกันหรืออังกฤษแทน โดยอ้างว่าทำให้เหมียวมีโอกาสเจอปัญหาด้านสุขภาพน้อยลง

แต่น.ส.ราเวตซ์แย้งว่า ไม่ใช่กรณีนี้ และว่าแมวทุกตัวที่มีหูพับจะมีการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรม เพียงแต่อัตราการเป็นโรคและความรุนแรงของโรคอาจต่างกันไป ย้ำว่าไม่ควรเลี้ยง!!

บรรดาคนดังที่เลี้ยงแมวพันธุ์สก๊อตติช โฟลด์ / BBC

สก๊อตติชโฟลด์โด่งดังหลังจากเจ้าของที่เป็นเซเลบอย่าง เทย์เลอร์ สวิฟต์ นักร้องดังชาวอเมริกัน โพสต์รูปมันบนอินสตาแกรม เหมียวสก๊อตติชโฟลด์ตัวดังกลายเป็นเน็ตไอดอล อาทิ เจ้ามารุแห่งประเทศญี่ปุ่น ยอดคลิปวิดีโอของเจ้ามารุมียอดวิวกว่า 300 ล้านครั้งทีเดียว

น.ส.ราเวตซ์กล่าวอีกว่า สาเหตุที่ดังเพราะสก๊อตติชโฟลด์น่ารัก คนต่างต้องการเลี้ยงแต่โชคไม่ดีที่เจ้าเหมียวพันธุ์นี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างว่าพวกเราให้ความสำคัญที่หน้าตามากกว่าคุณภาพชีวิตของสัตว์เลี้ยง

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์