ฮือฮา! อบต.จับมือชาวบ้านทำถนนเอง ไม่ง้องบไม่พอ เผยประหยัดอื้อ ไร้ผู้รับเหมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 กันยายน นายวิรสิงค์ คชสิงห์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากจั่น อ.กระบุรี จ.ระนอง นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ซอยโรงรม หมู่ 3 ต.ปากจั่น เพื่อเยี่ยมชมถนนทางเข้าหมู่บ้าน ซึ่งเกิดขึ้นจากการร่วมกันลงมือทำกันเองของเจ้าหน้าที่ อบต.ปากจั่น พี่น้องประชาชน และผู้นำชุมชน โดยสามารถประหยัดงบประมาณลงไปได้มากกว่าเท่าตัว เมื่อเปรียบกับการจ้างผู้รับเหมา

นายวิรสิงค์เปิดเผยว่า ถนนในซอยโรงรมระยะทางราว 1 กิโลเมตร เป็นเส้นทางสำหรับการสัญจรและขนส่งผลิตผลทางการเกษตรของพี่น้องประชาชน ก่อนหน้านี้มีลักษณะเป็นดินแดง ซึ่งในช่วงฤดูฝนจะสัญจรไปมาได้ลำบากมาก โดยทาง อบต.ได้ประเมินราคาการก่อสร้างถนนเส้นนี้แล้วอยู่ที่ประมาณสองล้านห้าแสนบาท ซึ่งทาง อบต.ปากจั่นได้รับงบประมาณลงทุนปีหนึ่งราวสองล้านห้าแสนบาทเศษ หากนำมาทำถนนเส้นนี้แล้ว นั่นก็หมายความว่างบประมาณปีนั้นก็หมดไปแล้ว ซึ่งยังมีเรื่องที่ต้องแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่อื่นรออยู่ด้วย

201609071130275-20120717140511-768x419

นายวิรสิงค์กล่าวต่อว่า ผู้บริหารจึงได้ร่วมกันคิดว่าจะประหยัดงบประมาณอย่างไรเพื่อการใช้จ่ายให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงได้นำทีมงานไปเรียนรู้วิธีการทำถนนเส้นแรกที่ อบต.เขาไชยราช จ.ชุมพร ซึ่งหลังจากกลับมาแล้วก็ได้ให้ทางส่วนโยธาไปประมาณการว่าต้องใช้วัสดุอุปกรณ์อะไรบ้าง อาทิ ยางมะตอย หินเบอร์ต่างๆ น้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องจักร หลังจากนั้นก็ทำการจัดซื้อ แล้วมาเริ่มดำเนินการด้วยเครื่องจักรของ อบต.เอง โดยถนนมีความยาวราว 1 กม. ความกว้าง 6 เมตร ไหล่ทางข้างละ 1 เมตร โดยการทำถนนนั้นนอกจากจะมีกำลังคนของ อบต.แล้ว ยังได้ความร่วมแรงร่วมใจจากชาวบ้านมาร่วมกันทำตลอดเส้นทางด้วย เพราะเขารู้ว่าเป็นการลงมือทำกันเองโดยไม่ได้ใช้ผู้รับเหมา และสุดท้ายจ้างผู้รับเหมามาตีเส้นจราจร ซึ่งตลอดโครงการนี้ใช้งบประมาณไปทั้งสิ้นเก้าแสนบาทเศษ ซึ่งสามารถประหยัดงบประมาณได้มากกว่าครึ่งหากใช้การว่าจ้างผู้รับเหมา